5 Bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

14/09/2023 50 lượt xem

Đào tạo nội bộ là một trong những kỹ năng cơ bản và không thể thiếu trong công việc của doanh nghiệp. Để hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp cần có các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ rõ ràng. Trong bài viết này, Nhân Lực Đại Dương sẽ giới thiệu các bước đào tạo nội bộ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình đào tạo nhân viên mới

Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là việc lên kế hoạch, tổ chức các khóa học và chương trình nhằm giúp nhân viên đạt được các kỹ năng cần thiết trong công việc, đây là nền tảng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nội dung của buổi học có thể về sản phẩm, dịch vụ của công ty, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng đàm phán,...

Buổi học đào tạo nội bộ về sản phẩm, dịch vụ của công ty, kỹ năng làm việc theo nhóm,...

Buổi học đào tạo nội bộ về sản phẩm, dịch vụ của công ty, kỹ năng làm việc theo nhóm,...

Vai trò quan trọng của đào tạo nội bộ đối với doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển lâu dài của doanh nghiệp, một số vai trò quan trọng có thể kể đến như: 

Xác định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp

Đào tạo nhân viên tốt là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc quyết định một hướng đi đúng cho doanh nghiệp. Dù chiến lược đào tạo ngắn hạn hay dài hạn, doanh nghiệp vẫn cần thực hiện nghiêm túc và kiên trì để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Giữ chân nhân tài

Ngoài các chính sách đãi ngộ, sự phát triển trong công việc thì các chương trình đào tạo nội bộ sẽ là yếu tố khiến nhân viên làm việc lâu dài hơn với doanh nghiệp. Không có lý do gì mà nhân viên không gắn bó với môi trường năng động, luôn được phát triển bản thân.

Giữ chân nhân tài

Giữ chân nhân tài

Nâng cao và duy trì hiệu suất công việc

Có thể nói, đào tạo nội bộ là giải pháp tối ưu nhất để nâng cao kỹ năng và trình độ cho nhân viên, từ đó giúp nhân viên thích ứng và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

5 Bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ (ASTD) đã chỉ ra rằng: Các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu hệ thống đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, toàn diện sẽ giúp đội ngũ nhân viên nâng cao hiệu suất và thu nhập hơn 218%. Mặt khác, 40% nhân viên không được đào tạo hiệu quả sẽ tự động rời đi ngay trong những ngày đầu đi làm.

Dưới đây là những hướng dẫn về các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp.

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo nội bộ

Trước tiên, khi tiến hành xây dựng chương trình đào tạo nội bộ thì nhà quản lý cần phải đánh giá năng lực của nhân sự để phân loại nhân viên. Người phụ trách sẽ cùng ban lãnh đạo thảo luận về kế hoạch đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho từng phòng ban, từng cấp bậc nhân viên. Sau khi thảo luận, người phụ trách khóa đào tạo sẽ có định hướng rõ ràng về nội dung đào tạo dài hạn cho doanh nghiệp.

Xác định nhu cầu của khóa đào tạo

Xác định nhu cầu của khóa đào tạo

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Tiếp theo, để xây dựng quy trình của khóa đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần có một bản kế hoạch đầy đủ với những yếu tố như:

 • Tên chương trình khóa đào tạo.
 • Nêu rõ mục tiêu kế hoạch đào tạo cần đạt được sau chương trình.
 • Những ai sẽ tham gia khóa đào tạo.
 • Nhân sự, bộ phận phụ trách.
 • Nội dung và hình thức triển khai khóa đào tạo nhân sự.
 • Phân bổ thời gian, địa điểm và chi phí.
 • Điều kiện ràng buộc khác cần lưu ý.

Nếu dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết và dễ dàng triển khai thì hiệu quả của kế hoạch phát triển nguồn lực sẽ càng cao.

Bước 3: Phân loại các mẫu kế hoạch đào tạo

Nhà quản lý có thể căn cứ vào đối tượng và thời gian đào tạo để phân loại kế hoạch đào tạo thành 2 mẫu sau đây:

Phân loại mẫu đào tạo theo cấp bậc nhân viên 

 • Mẫu đào tạo lãnh đạo: Dành cho những ai có thể lên cấp lãnh đạo, mẫu đào tạo này thường dùng nhiều với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Mẫu đào tạo chuyên viên: Áp dụng cho những đối tượng có mong muốn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nâng mức lương sau khi kết thúc khóa đào tạo.
 • Mẫu đào tạo cho nhân viên mới: Mẫu kế hoạch này còn gọi là training nhân viên mới.

Phân loại theo thời gian

 • Mẫu đào tạo ngắn hạn: Thời gian khoảng từ 1 đến vài ngày.
 • Mẫu đào tạo dài hạn: Thời gian từ 1 tuần đến khoảng vài tháng.

Bước 4: Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Để chương trình đào tạo đạt hiệu quả tối đa, khi triển khai doanh nghiệp cần lưu ý 2 vấn đề sau: 

 • Sắp xếp lịch trình cho các hoạt động đào tạo rồi mới huy động nhân sự cần thiết để thực hiện.
 • Quyết định nhân viên được đào tạo dựa trên nhu cầu, trình độ chuyên môn và chức danh mà công ty cần.

Sau khi triển khai khóa đào tạo, doanh nghiệp cần đánh giá về hiệu quả và mức độ thành công của chương trình đào tạo. Ghi nhận những phản hồi, nhận xét của nhân sự, điều này giúp doanh nghiệp biết được nội dung, thông tin mà doanh nghiệp truyền tải có bổ ích, hấp dẫn không và gặp phải vấn đề gì để cải thiện, đưa ra phương án tốt hơn cho các khóa học sau này.

Doanh nghiệp đánh giá kết quả đào tạo

Doanh nghiệp đánh giá kết quả đào tạo

Bước 5: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Nếu muốn quy trình đào tạo nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ và đem lại kết quả cao cho doanh nghiệp thì đừng bao giờ bỏ qua bước đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình. Bởi vì, mục tiêu đào tạo và “tình hình” nhân sự luôn thay đổi, các chiến lược quản trị nhân sự trong từng giai đoạn cũng khác nhau.

Kế hoạch đào tạo nội bộ là một trong những điều cần thiết giúp doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công trong tương lai. Với bề dày kinh nghiệm làm việc, Nhân Lực Đại Dương tự tin về khả năng xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp để đạt hiệu quả đào tạo tối ưu nhất. 

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?