Chinh phục kỹ năng giao tiếp hiệu quả, đơn giản

04/04/2024 89 lượt xem

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả được xem là bí quyết “vàng” giúp bạn chinh phục trái tim người đối diện, đạt được mục đích và thành công trong cuộc sống. Lợi ích nhiều như thế nhưng không phải ai cũng thành thạo kỹ năng này. Hãy cùng nhau tìm hiểu bí quyết giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp trong bài viết dưới đây!

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe câu: “Họa từ miệng mà ra”. Việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm gây ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Không dừng lại ở đó, kỹ năng giao tiếp hiệu quả còn giúp bạn nhận được những lợi ích sau đây:

Truyền đạt thông tin rõ ràng, dễ hiểu

Bạn muốn giúp người khác vui vẻ? Bạn có những ý tưởng tốt? Bạn muốn truyền đạt nó đến cấp trên và những người xung quanh? Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn làm được điều đó. Hãy thử tưởng tượng, trong một buổi họp, ý tưởng mới của bạn được đưa tới cấp trên và đồng nghiệp bằng những ngôn từ dễ hiểu, rành mạch, rõ ràng, bạn sẽ nhận được sự coi trọng và tín nhiệm đến mức nào.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn truyền đạt thông tin dễ dàng

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn truyền đạt thông tin dễ dàng

Trong cuộc sống hằng ngày, kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ khiến người khác ngưỡng mộ và quý mến bạn hơn. Cụ thể, sự lắng nghe, đồng cảm và phản hồi tích cực là lý do để người khác muốn kéo dài cuộc trò chuyện với bạn. Thậm chí, bạn còn nhận được nhiều lợi ích từ họ.

Tạo ra nhiều cơ hội trong công việc

Trong môi trường làm việc, kỹ năng giao tiếp hiệu quả càng phải được sử dụng thường xuyên. Chẳng hạn, khi đến phỏng vấn cho một công việc mới, kỹ năng này sẽ giúp bạn thu hút và gây sự chú ý với nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy bạn là người có tư duy logic và thể hiện rõ quan điểm. Từ đó, công việc mà bạn mong muốn chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.

Kỹ năng giao tiếp tốt tạo ra nhiều cơ hội trong công việc

Kỹ năng giao tiếp tốt tạo ra nhiều cơ hội trong công việc

Nếu thực sự chú ý, bạn sẽ nhận thấy rằng, những người làm cùng vị trí trong doanh nghiệp, ngoài chuyên môn thì kỹ năng mềm là điều làm nên sự khác biệt ở họ. Trong đó, giao tiếp được xem là ưu tiên số 1. Vì thế, không phải ai giao tiếp giỏi cũng đều có thể trở thành sếp, nhưng người có vị trí cao chắc chắn phải sở hữu kỹ năng này.

Gia tăng và nâng cao sự bền vững của mối quan hệ

Khi sở hữu kỹ năng giao tiếp hiệu quả, những mối quan hệ đang gặp phải vấn đề sẽ được gỡ rối. Cùng với đó, sự thân thiện và đồng cảm là điều giúp bạn tạo niềm tin và thu hút sự chủ động từ người khác. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ dành cho bạn sự yêu thương và tôn trọng.

Xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc bằng kỹ năng giao tiếp

Xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc bằng kỹ năng giao tiếp

Không thể phủ nhận rằng, giao tiếp là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Vì thế, khi đứng trước bất cứ môi trường mới hay sự thay đổi mới nào, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thích nghi một cách nhanh chóng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả được hình thành từ rất nhiều yếu tố. Trong đó, có thể kể đến như:

  • Hoàn cảnh giao tiếp.
  • Đối tượng giao tiếp.
  • Ngữ điệu phù hợp.
  • Ngôn ngữ cơ thể.
  • Thông tin truyền đạt.
  • Thông tin phản hồi.
  • Cách sắp xếp thông tin.
  • Quá trình luyện tập.

Trên đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp. Tùy vào hoàn cảnh mà kỹ năng này sẽ được sử dụng linh hoạt. Khi những bài học về giao tiếp được bạn luyện tập thành thói quen, bạn sẽ thể hiện nó một cách tự nhiên như bản năng vốn có.

Bí quyết “vàng” giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Nếu hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp hiệu quả, nhưng không ứng dụng nó vào cuộc sống, chẳng khác nào bạn đang đánh mất cơ hội và sự tin tưởng từ người khác. Để sở hữu được kỹ năng này, bạn chỉ cần nắm vững một số bí quyết như sau:

Tập thói quen lắng nghe

Tại sao khi giao tiếp, chúng ta cần phải học thái độ lắng nghe? Điều này rất quan trọng. Ứng dụng kỹ năng này trong giao tiếp, người khác sẽ cảm thấy được sự tôn trọng và đồng cảm từ bạn. Khi đó, họ sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin. Để làm được điều này, bạn cần hướng sự tập trung vào người đối diện thông qua ánh mắt, tai nghe, thậm chí là hướng ngồi để tiếp nhận đầy đủ thông tin.

Học cách lắng nghe trong giao tiếp để nhận được sự tôn trọng từ người đối diện

Học cách lắng nghe trong giao tiếp để nhận được sự tôn trọng từ người đối diện

Nhiều người cho rằng, kỹ năng giao tiếp hiệu quả là nói càng nhiều càng tốt để người khác thấy bạn có kiến thức. Thực tế, hoạt động giao tiếp được hình thành từ hai hoặc nhiều đối tượng khác nhau. Thế nên, chính sự “thao thao bất tuyệt” sẽ khiến người khác khó nắm bắt được ý chính mà đưa ra phản hồi. Với những người hướng nội, trong mắt họ, bạn sẽ là người khoe khoang, khoác lác.

Sắp xếp thông tin trước khi nói

Trừ những trường hợp đặc biệt hay quá trang trọng thì việc giao tiếp hằng ngày sẽ không quá chú trọng vào vấn đề này. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng, thông tin mà bạn truyền đạt không đem lại cảm xúc tiêu cực cho người đối diện.

Trong môi trường làm việc, bạn cần sắp xếp thông tin một cách rành mạch, rõ ràng. Chẳng hạn, khi đưa ra một ý tưởng nào đó, bạn cần chuẩn bị sẵn trong đầu những lý do để giải thích cho luận điểm của bạn. 

Sắp xếp thông tin trước khi nói giúp bạn truyền đạt rõ ràng, rành mạch

Sắp xếp thông tin trước khi nói giúp bạn truyền đạt rõ ràng, rành mạch

Mặt khác, bạn có thể ghi vào giấy những ký hiệu 1, 2, 3, 4 theo thứ tự những thông tin cần trình bày. Ban đầu, việc này có thể khá mất thời gian. Nhưng khi đã thực hiện thường xuyên, nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên, giúp bạn phản hồi thông tin nhanh chóng.

Sử dụng hiệu ứng Benjamin Franklin

Nếu đã từng thấy qua tờ tiền 100 đô la, bạn sẽ biết đến Benjamin Franklin. Một trong những bài học mà ông để lại cho nhân loại là kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Đó chính là hãy biết cách nhờ người khác giúp đỡ. Tuy nhiên, giúp đỡ ở đây không đồng nghĩa với việc làm phiền mà đó chính là cơ hội để bạn kết thân và xây dựng mối quan hệ.

Nhờ đồng nghiệp giúp đỡ để xây dựng mối quan hệ

Nhờ đồng nghiệp giúp đỡ để xây dựng mối quan hệ

Cụ thể, những yêu cầu giúp đỡ của bạn nên là việc dễ dàng và người khác có thể thực hiện. Chẳng hạn, bạn có thể hỏi mượn chiếc bút, cách làm báo cáo hay vị trí của phòng họp,... Tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng chính những điều đó sẽ là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ.

Âm lượng vừa phải

Nói chuyện với một âm lượng quá to sẽ khiến người khác cảm thấy chói tai. Ngược lại, sử dụng âm lượng quá nhỏ, những thông tin mà bạn truyền đạt sẽ không tác động đến người nghe một cách trọn vẹn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể luyện tập bằng cách mỗi ngày chọn một văn bản và đọc với âm lượng vừa phải. Cùng với đó, bạn hãy cố gắng giữ âm lượng này trong giao tiếp hằng ngày để hình thành thói quen.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Âm lượng vừa phải là một trong những yếu tố hình thành kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Nhưng nếu không biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cuộc nói chuyện sẽ thiếu sự sinh động, lôi cuốn. 

Ngôn ngữ cơ thể thường được thể hiện qua ánh mắt và cử chỉ tay. Đối với mắt, bạn cần giữ tập trung về phía người đang nói để thể hiện thái độ tôn trọng. Nhưng thỉnh thoảng, bạn cũng nên đổi hướng nhìn để người khác không cảm thấy bản thân bị tra khảo.

Hướng sự tập trung về phía người đối diện thông qua ánh mắt

Hướng sự tập trung về phía người đối diện thông qua ánh mắt

Với phần tay, bạn có thể chuyển động theo hướng mở lòng bàn tay và xoay từ trong ra ngoài. Nhưng nếu cảm thấy không tự nhiên, bạn có thể dừng hoạt động này lại. Cách tốt nhất là đặt bản thân vào tâm thế thoải mái. Khi đó, ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ được bộc lộ một cách tự nhiên nhất.

Nếu bạn là một người ứng tuyển thì giao tiếp là kỹ năng cần phải có. Nếu đang ở vai trò là người tìm ứng viên, ngoài những yếu tố trên, bạn cần chú ý đến những kỹ năng khác như: quản lý thời gian, làm việc nhóm, xử lý tình huống, chuyên môn nghề nghiệp,...

Như vậy, kỹ năng giao tiếp hiệu quả tạo ra rất nhiều cơ hội thành công và xây dựng mối quan hệ vững chắc. Rèn luyện các bí quyết như: lắng nghe, sắp xếp thông tin, sử dụng ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể phù hợp,.. sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp. Với doanh nghiệp, khi tuyển dụng, những yếu tố này lại càng phải chú trọng. Thậm chí cần nhiều hơn thế. Nhân Lực Đại Dương là đơn vị uy tín, cung cấp nguồn nhân sự đáp ứng mọi nhu cầu tuyển dụng. Đơn vị sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khó này.

Chia sẻ bài viết