Phát triển nguồn nhân lực là gì? Chiến lược nào hiệu quả?

20/04/2024 1377 lượt xem

Phát triển nguồn nhân lực là gì? Phát triển nguồn nhân lực đóng vai trò gì đối với doanh nghiệp và người lao động? Để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện chiến lược nào để đạt hiệu quả? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG giải đáp chi tiết ngay trong nội dung dưới đây, doanh nghiệp có thể theo dõi!

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Là toàn bộ các hoạt động học tập có tổ chức được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định (vài giờ, vài ngày hoặc vài năm) nhằm tạo sự thay đổi về hành vi nghề nghiệp của người lao động theo hướng tích cực (nâng cao khả năng và trình độ nghề nghiệp). Từ đó, giúp nâng cao chất lượng lao động và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Các ngành hot hiện nay và tương lai 2022

Như vậy, xét về nội dung, phát triển nguồn nhân lực gồm ba loại hoạt động chính là: giáo dục, đào tạo và phát triển.

 • Giáo dục: Là các hoạt động học tập để con người chuẩn bị bước vào công việc hoặc chuyển sang nghề mới thích hợp trong tương lai.
 • Đào tạo: Là các hoạt động học tập giúp người lao động có thể thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình một cách có hiệu quả. Đây là quá trình học tập để người lao động nắm vững kỹ năng, chuyên môn về công việc, đồng thời còn nâng cao trình độ để thực hiện nhiệm vụ, lao động có hiệu quả hơn.
 • Phát triển: Là các hoạt động học tập vươn ra khỏi phạm vi công việc hiện tại của người lao động, mở ra cho họ những công việc mới dựa trên định hướng tương lai của tổ chức.

Vai trò của phát triển nguồn nhân lực là gì?

Sau khi biết khái niệm phát triển nguồn nhân lực là gì, doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ vai trò quan trọng của nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp và người lao động.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Đối với doanh nghiệp

 • Nâng cao chất lượng công việc, năng suất lao động đạt hiệu quả.
 • Giảm bớt gánh nặng tài chính của doanh nghiệp trong quá trình giám sát vì người lao động được đào tạo sẽ có khả năng tự giám sát.
 • Nâng cao tính ổn định của tổ chức.
 • Duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiến bộ về kỹ thuật và khả năng quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đối với người lao động

 • Tạo mối liên kết giữa người lao động với doanh nghiệp.
 • Giúp cho người lao động làm việc chuyên nghiệp hơn.
 • Người lao động dễ dàng thích ứng hơn với công việc ở hiện tại và tương lai.
 • Phát huy tính sáng tạo của người lao động.
 • Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người lao động.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

Để tạo ra những đột phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực đúng đắn.

>>> Xem thêm: Các mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

Dưới đây là 3 chiến lược phát triển nguồn nhân lực mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực

Đầu tiên, doanh nghiệp phải có cái nhìn khái quát về hiện trạng nguồn nhân lực chung dựa vào việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực để đánh giá thực lực nguồn nhân lực sẵn có và tiềm ẩn. Từ đó, sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực sao cho phù hợp và đề ra kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhân lực có sẵn.

Duy trì, ổn định và phát triển nguồn nhân lực hiện có

Doanh nghiệp hãy tận dụng nguồn nhân lực sẵn có cho công cuộc phát triển. Các công việc doanh nghiệp cần làm là sàng lọc, đào tạo nguồn nhân lực, đưa ra chính sách bồi dưỡng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn để nhân viên có tinh thần nhiệt huyết với công việc và đáp ứng các yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Thực hiện các chính sách thu hút nhân tài

Để sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao, doanh nghiệp phải đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút nhân tài. Cụ thể như: tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, chế độ đãi ngộ tốt, mức lương và phúc lợi ổn định.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn nhân tài theo nhiều cách khác nhau như: phối hợp với trường đại học, trung tâm đào tạo, website tuyển dụng uy tín,...

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Nhân sự được xem là nền móng của doanh nghiệp, nên việc đào tạo nhân sự là ưu tiên hàng đầu của công ty, tổ chức. Để thực hiện công việc này cần phải xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Doanh nghiệp có thể áp dụng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu đào tạo.
 • Bước 2: Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực.
 • Bước 3: Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực.
 • Bước 4: Đưa ra quyết định tăng hoặc giảm nguồn nhân lực.
 • Bước 5: Xây dựng chương trình đào tạo.
 • Bước 6: Tiến hành đào tạo nhân sự.
 • Bước 7: Đánh giá quy trình.

Doanh nghiệp quý khách có nhu cầu tìm kiếm nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu ở từng vị trí khác nhau thì hãy tìm đến đơn vị chuyên cung cấp nhân sự NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG. Đây là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng uy tín hàng đầu thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cung ứng nguồn lao động một cách nhanh nhất, chất lượng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, phục vụ chu đáo!

Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao chưa bao giờ là đơn giản. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú trọng hơn nữa vào vấn đề này để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hy vọng với những chia sẻ về phát triển nguồn nhân lực là gì, doanh nghiệp sẽ hiểu được tầm quan trọng của nó và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp.

Chia sẻ bài viết