Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả cho doanh nghiệp

12/06/2024 388 lượt xem

Đào tạo nhân sự là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đến vấn đề này. Thông qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn về quy trình đào tạo nhân viên mới với các bước đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu ngay quy trình đào tạo cho nhân viên mới dưới đây nhé!

Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên mới cần thiết không?

Có rất nhiều lý do bắt buộc các doanh nghiệp, công ty phải có quy trình đào tạo nhân viên mới. Cụ thể như:

 • Đầu tiên là giảm bớt chi phí đào tạo nhân sự: Nếu muốn nhân viên mới bắt nhịp nhanh với công việc và làm việc đạt hiệu quả hơn thì công ty, doanh nghiệp phải định hướng đúng đắn. Điều này giúp giảm bớt thời gian, chi phí đào tạo nhân viên mới một cách đáng kể.
 • Thứ hai là giảm bớt căng thẳng cho nhân viên: Quy trình đào tạo rõ ràng, cụ thể sẽ giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng, thoải mái làm việc và tiếp thu các định hướng tốt hơn.
 • Thứ ba là quản lý thời gian hiệu quả: Ngay từ đầu công ty có định hướng tốt thì người quản lý sẽ không mất thời gian trong việc đào tạo nhân sự mới.
 • Thứ tư là giữ chân nhân viên mới: Quy trình đào tạo hiệu quả tạo ấn tượng tốt cho nhân viên, giúp họ tin tưởng và sẵn sàng cống hiến cho công ty.
 • Thứ năm là tối ưu doanh số: Đây cũng là một trong những lý do doanh nghiệp phải có quy trình đào tạo nhân viên mới. Bởi vì, nếu doanh nghiệp định hướng đúng đắn, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất lẫn tinh thần sẽ giúp nhân viên mới hoàn thành tốt công việc, từ đó, doanh số gia tăng nhanh chóng.

Chính vì vậy, bất kể doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào với quy mô lớn hay nhỏ cũng đều phải có quy trình đào tạo nhân viên mới cho công ty.

Bạn có thể quan tâm:

Hướng dẫn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Top 10 ngành hot nhất hiện nay và trong tương lai

Các bước đào tạo nhân viên mới đúng quy trình

Để nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với công ty, việc nắm vững được mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới là điều vô cùng cần thiết đối với nhà tuyển dụng. Cụ thể, hãy áp dụng 5 bước đào tạo nhân viên như sau để phát huy hiệu quả làm việc:

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

Đầu tiên, trong biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới phải kế đến là chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới. Sau khi tuyển chọn nhân viên phù hợp, bộ phận nhân sự sẽ gửi email thông báo đến phòng ban liên quan để chuẩn bị chào đón nhân viên mới.

Cụ thể từ những việc đơn giản như: chỗ ngồi, máy tính, văn phòng phẩm, email công ty, bảng mô tả công việc,… cho đến kế hoạch đào tạo cụ thể.

Bước 2: Chào đón nhân viên mới

Chào đón nhân viên mới

Chào đón nhân viên mới

Tiếp đến, xây dựng quy tình đào tạo nhân viên mới bằng việc chào đón nhân viên mới. Bởi chào đón nhân viên là bước giúp họ thấy được sự nhiệt tình, thân thiện của doanh nghiệp, khiến cho nhân viên thoải mái, dễ hòa nhập với môi trường mới.

Bạn có thể tổ chức một buổi giao lưu giữa nhân viên cũ với nhân viên mới hoặc đưa nhân viên mới giới thiệu qua các phòng ban để nắm được thông tin của bộ phận cũng như tổng quan về công ty.

Bước 3: Tổ chức chương trình đào tạo và định hướng chung trong hoạt động của công ty

Quá trình đào tạo cho nhân viên mới bằng việc tổ chức các chương trình đào tạo và định hướng chung. Để nhân viên mới nhanh chóng nắm rõ về doanh nghiệp, công ty thì các nhà quản lý, leader và bộ phận nhân sự phải chuẩn bị đầy đủ thông tin về doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên.

Cụ thể như: lịch sử thành lập, các phòng ban, bộ máy tổ chức, quy định, chính sách, nội quy, quy trình làm việc và thông tin liên hệ.

Bước 4: Đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân sự mới

Mỗi vị trí công việc sẽ có lộ trình và kế hoạch đào tạo nhân sự khác nhau. Ngoài chuyên môn, nhà quản lý cần phải đào tạo thêm kỹ năng để nhân viên nâng cao tác phong làm việc, phát huy hiệu quả công việc.

Nhà quản lý có thể đào tạo thông qua các kiến thức của bộ phận liên quan để nhân viên mới có thêm nhiều kỹ năng, phối hợp nhịp nhàng trong công việc. Từ đó, giúp nhân viên định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, góp phần phát triển công ty.

Tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng và chuyên môn

Tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng và chuyên môn

Bước 5: Đánh giá

Sau khi kết thúc quy trình đào tạo nhân viên mới, nhà quản lý, leader hoặc bộ phận nhân sự trao đổi với nhân viên để lắng nghe chia sẻ, đóng góp từ họ.

Bước đánh giá này giúp doanh nghiệp nắm rõ năng lực thực tế của nhân sự mới, định hướng nghề nghiệp đúng với yêu cầu, nguyện vọng của họ. Hơn nữa, việc đánh giá còn giúp quy trình đào tạo nhân viên phát huy tốt hơn trong tương lai.

Những lưu ý khi thực hiện quy trình đào tạo nhân viên mới

Khi xây dựng quy trình đào tạo nhân viên, nhà quản lý, bộ phận nhân sự cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhân viên mới nên biết những gì để họ cảm thấy thoải mái, không áp lực trong ngày đầu tiên đi làm?
 • Ấn tượng bạn muốn đọng lại cho nhân viên mới là gì?
 • Những quy định, quy chế nào nhân viên mới phải nắm để không bị vi phạm? Chính sách nào cần phải phổ biến ngay cho nhân viên trong những ngày đầu đi làm?
 • Cần cung cấp công cụ, thiết bị nào giúp nhân viên làm việc dễ dàng?
 • Người quản lý, bộ phận nhân sự cần làm gì để đào tạo nhân viên mới?
 • Làm thế nào để gắn kết nhân viên mới với nhân viên cũ, giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập với mọi người?

Đào tạo nhân sự mới bằng dịch vụ hợp thức hóa lao động tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG có gì đặc biệt?

Dịch vụ hợp thức hóa lao động của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG là hình thức quản lý lao động, doanh nghiệp sử dụng đội ngũ nhân sự mà mình tuyển dụng và điều hành theo yêu cầu riêng về tính chất công việc. Những vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục, ký hợp đồng lao động và quản lý toàn bộ bề mặt của đội ngũ nhân sự sẽ được đơn vị chúng tôi chịu trách nhiệm.

Doanh nghiệp bạn có quyền tuyển dụng, điều hành, đánh giá, quyết định mức lương, kỷ luật, phúc lợi cho nhân sự mới. Đồng thời, toàn quyền sử dụng đội ngũ lao động dựa trên yêu cầu phù hợp với những gì thỏa thuận, thông qua danh nghĩa công ty cung cấp dịch vụ hợp thức hóa lao động.

Sử dụng dịch vụ hợp thức hóa lao động tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Sử dụng dịch vụ hợp thức hóa lao động tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa lao động tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG, chúng tôi sẽ có trách nhiệm:

 • Ký hợp đồng lao động với nhân sự mới, đảm bảo sự thỏa thuận và nhất trí cả hai bên để không xảy ra vấn đề nào cho doanh nghiệp.
 • Trang bị các kiến thức về chính sách, pháp luật và kỹ năng cho nhân sự mới.
 • Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội và những quyền lợi để đảm bảo lợi ích tối thiểu cho người lao động.
 • Quản lý hệ thống hồ sơ của nhân viên.
 • Lập bảng tính lương, quyết toán tiền lương, đối soát với số lượng lao động, bảng chấm công thực tế và chi chuyển lương cho nhân viên sau khi có sự kiểm duyệt của doanh nghiệp.
 • Tính thuế thu nhập cho từng cá nhân và chịu trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền lương, chế độ phúc lợi, chính sách, bảo hiểm,...
 • Thực hiện đầy đủ thủ tục liên quan đến thuế, cung cấp mã số thuế, đăng ký giảm trừ gia cảnh, lập hồ sơ báo cáo, khấu trừ, quyết toán thuế thu nhập của nhân viên.
 • Thực hiện bảng báo cáo theo yêu cầu của doanh nghiệp đối với các lĩnh vực có liên quan theo tuần, tháng, quý và năm.
 • Cơ cấu, quản lý, đề xuất các chế độ phúc lợi hàng năm, quy định mức thưởng, phạt, trợ cấp y tế,... đối với từng người.
 • Đảm bảo các thủ tục nhân sự và báo cáo với cơ quan chức năng.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về quy trình đào tạo nhân viên mới, bạn có thể tham khảo và áp dụng để đạt kết quả cao. Nếu có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, hãy tìm đến NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG, chúng tôi sẽ cung ứng nhân viên chất lượng, có tiềm năng cho doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết