5 Cách tìm việc hiệu quả cho sinh viên mới ra trường

09/06/2024 70 lượt xem

Cùng Nhân Lực Đại Dương tìm hiểu những bí quyết tìm việc hiệu quả cho các bạn sinh viên mới ra trường nhé: 

1 - Không nên tìm việc tràn lan

Khi bắt đầu ứng tuyển, bạn sẽ tìm được rất nhiều lựa chọn - nhưng điều đó không có nghĩa là bạn gửi CV hàng loạt đến hàng trăm công ty. Việc này sẽ khiến bạn không tập trung và không thể nhớ nổi mình đã ứng tuyển công ty nào và vì sao mình muốn ứng tuyển ở đó.

Trước khi ứng tuyển, bạn hãy dành thời gian để đọc hiểu kỹ nội dung công việc và công ty. Những điều tìm hiểu được sẽ giúp bạn soạn ra một bản CV phù hợp với từng vị trí ứng tuyển và dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ hơn.

 5 Cách tìm việc hiệu quả cho sinh viên mới ra trường 1

2 - Không nên đi phỏng vấn mà không chuẩn bị

Nếu bạn được gọi phỏng vấn, điều đó có nghĩa là bạn đã nộp CV cẩn thận và kỹ lưỡng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được chủ quan ở vòng này. Ứng viên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn bằng cách tìm hiểu về công ty, về vị trí dễ dàng qua internet, khi gặp người phỏng vấn hãy mang đủ hồ sơ và ăn mặc chỉn chu, chuyên nghiệp.

3 - Chọn sự nghiệp chứ không chọn công việc

Trong quá trình “lang thang” tìm việc, bạn “túm” được một công việc có vẻ rất hấp dẫn, thời thượng, lương bổng khá, tuy nhiên không dính líu tí nào với chuyên môn bạn đã được đào tạo. Bạn có nên thử sức với công việc đó không?

Câu trả lời là có và không. Nếu bạn là một người ưa khám phá, năng động và phiêu lưu, tại sao lại không thử làm công việc hấp dẫn đó một thời gian nhỉ. Biết đâu bạn lại chẳng khám phá ra nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Nếu bạn là một mẫu người cổ điển, thích sự ổn định, ngăn nắp và nề nếp, hãy tránh xa công việc đó ra, và tìm cho mình một công việc đúng như những gì bạn đã được đào tạo.

Nhưng cho dù có hay không, phần lớn bạn trẻ chưa có suy nghĩ lâu dài, họ tưởng rằng họ đang tìm việc, nhưng thực chất, việc thì có rất nhiều, hãy chọn cho mình một nghiệp để gắn bó lâu dài đi thôi.

 5 Cách tìm việc hiệu quả cho sinh viên mới ra trường 2

4 - Đừng thiếu kiên nhẫn

Bạn là người mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhưng bạn có lợi thế của tuổi trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi,… Đừng cuống cuồng tìm đại cho mình một công việc có thể cho thu nhập. Nhẫn nại và liên tục cập nhật tri thức, bạn sẽ sớm thành công.

5 Cách tìm việc hiệu quả cho sinh viên mới ra trường 3

5 - Biết tận dụng các mối quan hệ

Nhiều công việc không được thông báo rộng rãi bởi nhà tuyển dụng muốn thông qua những người đã quen biết giới thiệu để có tìm được đúng người đúng việc. Bạn là người mới tốt nghiệp và bạn đang cần một công việc đúng ngành nghề, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mở rộng những mối quan hệ mới và chăm sóc những mối quan hệ đã có để họ có thể nhớ đến bạn khi biết thông tin tuyển dụng ở đâu đó.

Ngoài ra, hãy mở rộng kết nối với các anh/chị cựu sinh viên. Bạn có thể hỏi thông tin việc làm từ những anh/chị cựu sinh viên, với kinh nghiệm của mình, họ sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Nếu bạn vẫn còn đang tìm việc làm, hãy liên hệ ngay với dịch vụ tuyển dụng tại Đại Dương để được hỗ trợ tư vấn và tìm kiếm công việc phù hợp nhất nhé !

 

Chia sẻ bài viết