CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

20/04/2024 1647 lượt xem

Thuê lại lao động là một trong những biện pháp hiệu quả để tiết kiệm chi phí và lắp đầy khoảng trống vị trí trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vì thế không ít doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm và nghiên cứu tình hình nhân sự hiện nay để chiêu mộ được nhân tài cho chính công ty mình. Hiêu được vấn đề đó, dịch vụ Đại Dương HR mang đến dịch vụ cho thuê lại lao động tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ chuyên nghiệp này ngay sau đây.

Dịch vụ cho thuê lại lao động là gì?

Nhân lực là chìa khóa phát triển của một doanh nghiệp. Muốn đạt được hiệu quả, thành công thì doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực vững mạnh. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, dịch vụ cho thuê lại lao động đã ra đời và ngày càng phát triển. Trong số đó, Đại Dương HR là một trong những đơn vị cung ứng lao động có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong một thời gian ngắn.

>>> Xem thêm: Phát triển nguồn nhân lực là gì?

1. Thế nào là dịch vụ cho thuê lại lao động?

Cho thuê lại lao động, hay cung ứng lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp cho thuê, sau đó làm việc cho doanh nghiệp khác, chịu sự điều hành, giám sát, quản lý của cả 2 doanh nghiệp.

cho thuê lại lao động

Dịch vụ cho thuê lại lao động ngày càng nở rộ

Hiểu một cách ngắn gọn, cho thuê lại lao động là dịch vụ mà người lao động được công ty A tuyển dụng và ký hợp đồng lao động, sau đó công ty A cho công ty B thuê lại. Trong đó, công ty A chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chế độ cho người lao động như tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, trợ cấp,… theo quy định của bộ luật lao động.

Công ty cho thuê lao động có thể bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lao động phổ thông, lao động có tay nghề, lao động có trình độ chuyên môn trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Cho thuê lao động có thể là số lượng nhiều hay ít, trình độ cao hay thấp, các lĩnh vực lao động tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

2. Lợi ích của dịch vụ cho thuê lại lao động

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp, công ty thì yêu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng cao. Nguồn nhân lực, lao động được cung cấp đầy đủ về số lượng, chuyên môn sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và thành công.

Tuy nhiên nếu các doanh nghiệp tự tuyển dụng lao động đại trà thì sẽ rất mất thời gian, công sức và tiền bạc. Vì thế mà sự ra đời của dịch vụ cho thuê lại lao động là một hỗ trợ lớn cho các doanh nghiệp đang cần tìm kiếm nhân sự.

cho thue lai lao dong

Dịch vụ cho thuê lại lao động mang lại nhiều lợi ích cho các bên

Dưới đây là một số lợi ích của dịch vụ cho thuê lại lao động:

- Chủ động nguồn nhân lực linh hoạt: Doanh nghiệp khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng nguồn lao động. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tăng, giảm nhân sự theo tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty như: tăng thêm lao động trong những đợt sản xuất cao điểm (hè, tết…); hoặc cắt giảm lao động trong những đợt sản xuất, kinh doanh ít. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể yêu cầu đơn vị cho thuê thay thế những lao động không hiệu quả, không đáp ứng yêu cầu.

- Tránh được các rủi ro: Khi tuyển dụng, phía người lao động và công ty thường phải có hợp đồng. Trong các trường hợp Công ty muốn sa thải người không phù hợp, vi phạm nội quy thì có thể phải chịu bồi thường. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ cho thuê lao động thì doanh nghiệp có quyền yêu cầu đổi hay cắt giảm lao động. Mọi chế độ bồi thường (nếu có) sẽ thuộc quyền xử lý của đơn vị cho thuê.

- Tiết kiệm về mặt thời gian, chi phí, công sức: Khi sử dụng dịch vụ, các doanh nghiệp không mất nhiều thời gian, công sức vào công tác tuyển dụng, soạn thảo hợp đồng, từ đó tập trung vào việc kinh doanh, sản xuất, tăng lợi nhuận.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các công ty săn đầu người uy tín

3. Mối quan hệ giữa các bên trong dịch vụ cho thuê lao động

Quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp cho thuê:

Doanh nghiệp cho thuê là chủ thể tuyển dụng và ký hợp đồng với người lao động, sau đó cho doanh nghiệp khác thuê lại. Như vậy, người lao động không trực tiếp làm việc cho bên cung ứng dịch vụ nhưng doanh nghiệp này vẫn chịu trách nhiệm trả lương và các chế độ khác cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp thuê lại lao động:

Doanh nghiệp thuê lại lao động tuy không trực tiếp tuyển dụng và ký hợp đồng nhưng các ứng viên sẽ trực tiếp làm việc cho các doanh nghiệp này. Phía doanh nghiệp khách hàng có quyền điều hành, kiểm soát, quản lý người lao động trong suốt thời gian làm việc tại đơn vị của họ.

Trong quá trình sử dụng lao động, nếu người lao động vi phạm kỷ luật, nghĩa vụ lao động hoặc không đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp thì doanh nghiệp thuê lại không thực hiện xử lý kỷ luật người lao động mà phải trả lại cho doanh nghiệp cho thuê.

cho thuê lao động

Người lao động chịu giám sát, quản lý của doanh nghiệp thuê lại lao động

Quan hệ giữa doanh nghiệp cho thuê lao động và doanh nghiệp thuê lại lao động:

Giữa doanh nghiệp cho thuê và doanh nghiệp thuê lại lao động sẽ ký hợp đồng lao động với nhau. Doanh nghiệp cho thuê có trách nhiệm cung cấp lao động cho đối phương theo đúng yêu cầu và bên đó đưa ra. Còn bên thuê lại lao động sẽ chi trả cho bên cho thuê một khoản phí dịch vụ. Sau khi hết thời hạn của hợp đồng lao động, bên thuê lại lao động sẽ hoàn trả số lao động đã thuê cho doanh nghiệp cho thuê. Thực chất của mối quan hệ này là mối quan hệ thương mại, dịch vụ.

Hợp đồng cho thuê lại lao động:

- Các nội dung chủ yếu của hợp đồng cho thuê lại lao động bao gồm: Thời hạn cho thuê, thời gian bắt đầu làm việc, nơi làm việc, vị trí việc làm, yêu cầu cụ thể đối với người lao động, các chế độ làm việc của người lao động (thời gian làm, nghỉ ngơi, an toàn lao động,…), quyền và nghĩa vụ mỗi bên đối với người lao động.

- Hợp đồng thuê lại lao động gồm có 2 bản, mỗi bên giữ lại một bản.

- Doanh nghiệp cho thuê lại lao động có quyền và nghĩa vụ đưa lao động đúng theo các yêu cầu ghi trong hợp đồng, thông báo cho người lao động về nội dung của hợp đồng, thực hiện đúng nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo đúng pháp luật, thông báo cho bên thuê lại được rõ về sơ yếu lý lịch và yêu cầu của người lao động.

- Đối với doanh nghiệp thuê lại lao động: Hướng dẫn người lao động về nội quy, kỷ luật của công ty, không phân biệt đối xử, thỏa thuận với người lao động nếu có chế độ tăng ca hay làm đêm, không được cho thuê lại hay chuyển nhượng lao động,...

công ty cho thuê lao động

Các bên cần thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ quy định trong hợp đồng

4. Hợp đồng giấy phép cho thuê lại lao động

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------

... ... ... , ngày ... ... tháng .... năm ... 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ 

...(24)... giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Kính gửi: ...(3)............. 

  1. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng Việt: ........................... (15). 
  2. Mã số doanh nghiệp:....................................*.................. 
  3. Địa chỉ trụ sở chính:..............................................

 Điện thoại: ...........................; Fax: ....................................: E-mail:.............. 

  1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp 

Họ và tên:....................................Giới tính.........Sinh ngày:..... 

Chức danh:...........................(5).........

Số giấy chứng thực cá nhân:.... 

Ngày cấp:.............................. 

Nơi cấp:................... 

  1. Mã số giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động... ngày cấp............ 

Đề nghị..........giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động đối với Công ty.......................... (1C)............. ......... (8).............. 

Doanh nghiệp cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật về lao động. 

Hồ sơ kèm theo gồm:

Nơi nhận:                                            ĐẠI DIỆN CỦA DOANH NGHIỆP (9)

                                                                                       (Chữ ký, dấu)

                                                                                                  Họ và tên

Ghi chú: (1a), (16) và (c) Tên doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. 

(2a) và (2) Ghi: cấp hoặc gia hạn hoặc cấp lại theo đề nghị của doanh nghiệp.

(3) Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

(4) Mã số doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

(5) Chức danh người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ghi theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

(6) Mã số giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động đã được cấp (nếu có); đối với doanh nghiệp đã được cấp giấy phép theo mẫu quy định tại Nghị định số 55/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ thì ghi cụ thể cả phần số và chữ của giấy phép (ví dụ: 11/LĐTBXH-GP). 

(7) Ngày cấp của giấy phép đã được cấp (nếu có). 

(8) Ghi lý do quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định này nếu thuộc trường hợp cấp lại giấy phép.

(9) Chức danh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

>>> Tải ngay mẫu đơn đề nghị thuê lại lao động tại link: https://docs.google.com/document/d/1vqkPclcUUSAJPBDQ9bnNTT_XJlbi-_2s8LsXYVvJSzo/

5. Dịch vụ cho thuê lại lao động của Đại Dương

Ngày nay dịch vụ cho thuê lại lao động ngày càng phát triển, việc tìm kiếm một doanh nghiệp tin cậy để thực hiện hợp đồng thuê lại lao động là vấn đề lớn cho nhiều doanh nghiệp. Đại Dương HR là một trong số những công ty cho thuê lao động uy tín, tin cậy mà bạn có thể tham khảo.

cho thuê lại lao động

Đại Dương cung cấp nguồn lao động đa dạng mọi lĩnh vực

Một số lý do mà bạn nên sử dụng dịch vụ cho thuê lao động của Đại Dương HR:

- Đại Dương HR có thể cung cấp một số lượng lớn lao động theo yêu cầu của khách hàng chỉ trong thời gian ngắn.

- Nhân lực Đại Dương cung cấp nguồn lao động đủ trình độ chuyên môn theo từng lĩnh vực.

- Nguồn lao động được Đại Dương HR tuyển chọn luôn có số lượng và chất lượng đảm bảo, thích hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

- Đại Dương HR là một doanh nghiệp uy tín, đảm bảo thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng cho thuê lại lao động, giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cho thuê lại lao động tại công ty Đại Dương, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

>>> Tham khảo thêm dịch vụ khác:

Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

Dịch vụ gia công hàng hóa

Chia sẻ bài viết