Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

10/06/2024 211 lượt xem

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đều cần có một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ với những nội dung như: mục tiêu, chi phí dự trù, tính toán ngân sách, quản lý nhân sự,... Việc lập kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Dưới đây là hướng dẫn 9 bước lên kế hoạch kinh doanh hiệu quả mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Cách lập kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Cách lập kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

9 Bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, đạt hiệu quả cao

Khi bắt tay lên một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, doanh nghiệp cần quan tâm và chuẩn bị những nội dung, mẫu bản kế hoạch kinh doanh sao cho chuyên nghiệp nhất. Vậy, hãy cùng xem qua cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết sau đây!

Bước 1: Lên ý tưởng lập kế hoạch kinh doanh độc đáo

Ý tưởng lập kế hoạch kinh doanh rất quan trọng, là nền tảng mang đến sự thành công cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo. Đặc biệt, hãy bắt tay lập kế hoạch kinh doanh với ý tưởng thật sự tiềm năng, không “đụng hàng”, điều này sẽ quyết định đến 50% tỷ lệ thành công của doanh nghiệp.

Lên ý tưởng kinh doanh - một trong những bước lập kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả

Lên ý tưởng kinh doanh - một trong những bước lập kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả

Bước 2: Đặt ra mục tiêu và kết quả cần đạt được khi lên kế hoạch

Dĩ nhiên, muốn có định hướng thì doanh nghiệp cần có điểm bắt đầu và điểm cuối, những mục tiêu và thành quả chính là động lực để doanh nghiệp cố gắng từng ngày. Hãy liệt kê các mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo được bản kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác nhất.

Đặt ra mục tiêu kinh doanh

Đặt ra mục tiêu kinh doanh

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Ông bà ta thường có câu: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” với hàng trăm, hàng nghìn đối thủ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, muốn vươn lên thì bắt buộc doanh nghiệp phải hiểu rõ được môi trường xung quanh, đây là bước quan trọng giúp doanh nghiệp nhanh chóng lập ra một bản kế hoạch đạt hiệu quả.

Doanh nghiệp cần hiểu rõ thị trường mà doanh nghiệp nhắm tới, xác định được khách hàng mục tiêu, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh,... Việc trang bị những kiến thức này là điều rất cần thiết.

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT

Lập biểu đồ SWOT sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy những điểm mạnh là gì để cạnh tranh, cần khắc phục những gì và vượt qua bằng cách nào. Khi nắm được những thế mạnh thì doanh nghiệp sẽ có cách kinh doanh hiệu quả và tránh được rủi ro về sau.

Lập kế hoạch kinh doanh bằng cách tạo biểu đồ SWOT

 Lập kế hoạch kinh doanh bằng cách tạo biểu đồ SWOT

Bước 5: Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Doanh nghiệp có một ý tưởng thật sự độc đáo, có một kế hoạch thật sự to lớn, nhưng có làm được một mình không? Câu trả lời là không, doanh nghiệp cần người cùng chung chí hướng, cần những nhân viên có chuyên môn khác nhau. Hãy lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, trong đó hệ thống phân chia công việc hợp lý, có sự trao đổi, phối hợp giữa các bộ phận để đem đến kết quả tốt nhất. 

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, đừng quên quảng bá và truyền thông thương hiệu, bởi đây là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngay từ lúc đầu khởi nghiệp, hãy thực hiện Marketing, một chiến lược linh hoạt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường. Đây cũng là một trong những chiến lược kinh doanh khôn ngoan giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt kết quả tốt. 

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Khi doanh nghiệp càng mở rộng thị trường đồng nghĩa với việc số lượng nhân viên càng tăng cao, có thể là hàng chục, hàng trăm nhân viên, lúc này doanh nghiệp không thể quản lý nhân viên. Do đó, sử dụng dịch vụ quản lý nhân sự là cách tốt nhất, thay doanh nghiệp quản lý, đào tạo và hướng dẫn, phát triển những kỹ năng cho nhân viên. 

Lên kế hoạch quản lý nhân sự là cách lập kế hoạch kinh doanh được nhiều người áp dụng

Lên kế hoạch quản lý nhân sự là cách lập kế hoạch kinh doanh được nhiều người áp dụng

Để giải quyết những khó khăn về việc quản lý nhân sự, Nhân Lực Đại Dương cung cấp đến các doanh nghiệp giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả như: tìm nguồn ứng viên tài năng, cung cấp nhân sự phù hợp với lĩnh vực của doanh nghiệp, đào tạo nhân sự và hướng dẫn các kỹ năng,...

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Quản lý tài chính cho doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng, nếu không phân bổ chi phí hợp lý thì doanh nghiệp khó mà phát triển bền vững, thậm chí lãi không đủ để bù lỗ. Do đó, việc lập kế hoạch tài chính cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề như: cần những khoản phí gì, khi nào thì chi, khi nào thì thu,....

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi đã lập một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, việc làm tiếp theo của doanh nghiệp chính là triển khai từng bước và cần đảm bảo rằng mọi thứ đều theo một quỹ đạo mà doanh nghiệp đã hoạch định trước đó. Nếu có thay đổi thì doanh nghiệp cần phải dự trù để mọi thứ không rối loạn.

Trên đây là toàn bộ những cách làm kế hoạch kinh doanh đạt hiệu quả cao sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra kế hoạch kinh doanh đúng đắn.

Những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

Để bắt đầu xây dựng một kế hoạch đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp hãy lưu ý những điều dưới đây.

  • Nghiên cứu, phân tích sản phẩm, thị trường mục tiêu càng kỹ càng tốt.
  • Ghi lại những điều đặc biệt hơn so với đối thủ khác.
  • Viết kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp ngắn gọn, dễ hiểu.
  • Tạo hồ sơ công ty.
  • Có một bản kế hoạch tiếp thị quảng cáo.
  • Lên kế hoạch quản lý nhân sự hiệu quả.

Cần lưu ý gì khi lập kế hoạch kinh doanh?

Cần lưu ý gì khi lập kế hoạch kinh doanh?

Trên đây là 9 bước lập kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả cao mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Chúc doanh nghiệp sẽ xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh thành công! Liên hệ với Nhân Lực Đại Dương nếu như có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả!

#cách lập kế hoạch kinh doanh

#cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

#cách làm kế hoạch kinh doanh

#lên kế hoạch kinh doanh

Chia sẻ bài viết