[BẬT MÍ] 7 bước thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự đúng chuẩn và hiệu quả

08/04/2024 150 lượt xem

Quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn

Quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động thường xuyên của mọi công ty, doanh nghiệp. Đây là khâu quan trọng với mục đích tìm người phù hợp với vị trí công việc, giúp công ty tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Để khâu tuyển dụng có kết quả tốt thì quy trình tuyển dụng nhân sự cần được chú trọng. Vậy quy trình này diễn ra thế nào, có vai trò ra sao? Hãy cùng Đại Dương tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau. 

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Nhân viên được xem là nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mỗi công ty. Để tìm được những ứng viên giỏi và có năng lực thì công tác tuyển dụng nhân sự rất quan trọng. Mỗi công ty cần phải xây dựng được một quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn, phù hợp. 

Quy trình tuyển dụng nhân sự nhằm tìm kiếm các ứng viên phù hợp cho công ty

Quy trình tuyển dụng nhân sự nhằm tìm kiếm các ứng viên phù hợp cho công ty

Hiểu một cách đơn giản, quy trình tuyển dụng nhân sự tức là hoạt động thu hút các ứng viên có nguyện vọng và khả năng lao động phù hợp với từng vị trí của công ty. Chúng bao gồm công tác sàng lọc, phỏng vấn và đưa ra quyết định lựa chọn nhân sự. Một quy trình tuyển dụng nhân sự tốt sẽ mang lại nguồn lao động hiệu quả, hỗ trợ cho quá trình hoạt động và phát triển của công ty trong tương lai. 

Vai trò của quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng nhân sự giữ vai trò quan trọng đối với mỗi công ty, doanh nghiệp. Một số vai trò nổi bật có thể kể đến như: 

  • Thu hút các ứng viên có năng lực nộp hồ sơ tuyển dụng.
  • Góp phần xây dựng đội ngũ nhân sự lớn mạnh, nhân lực dồi dào.
  • Khả năng tối ưu chi phí và cắt giảm thời gian tìm kiếm ứng viên của bộ phận nhân sự
  • Mọi kế hoạch tuyển dụng được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ hỗ trợ cho công tác sàng lọc, lựa chọn ứng viên diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. 
  • Quy trình tuyển dụng cũng phản ánh tính chuyên nghiệp của mỗi công ty, doanh nghiệp. 
  • Giúp các đối tượng khách hàng tiếp cận gần hơn với thương hiệu của công ty. 
  • Thu hút nguồn lao động dồi dào và “giữ chân” nhân tài cho công ty. 

Mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch cho một quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp

Mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch cho một quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp

7 bước thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự đúng chuẩn và hiệu quả

Mỗi đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra những cách thức tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng nhân sự đều được xây dựng trên những bước cơ bản và bắt buộc như sau.  

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng

Đây là bước tiền đề và cũng là bước quan trọng nhất quyết định tính hiệu quả của quy trình tuyển dụng. Công tác chuẩn bị càng chi tiết, càng cụ thể thì các hoạt động tuyển dụng về sau sẽ diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Ở bước chuẩn bị này, nhà tuyển dụng cần xác định nhu cầu tuyển dụng là gì. Cụ thể là xem xét những vị trí công việc đang bị bỏ trống. Sau đó phân tích đặc điểm, tính chất của công việc để lên kế hoạch tuyển dụng rõ ràng. 

Công tác chuẩn bị tuyển dụng cần chi tiết, kỹ lưỡng, có kế hoạch cụ thể

Tiếp đến, bộ phận nhân sự cần chuẩn bị bảng mô tả công việc. Điều này sẽ giúp xác định được mức độ đáp ứng yêu cầu của các ứng viên đối với vị trí công việc. Cuối cùng là xây dựng bản chi tiết về chế độ hưởng lương và phúc lợi của người lao động. Đây được xem là tiêu chí rất quan trọng nhằm thu hút các ứng viên tham gia ứng tuyển. 

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Khi bước chuẩn bị hoàn tất, công việc tiếp theo mà bên tuyển dụng cần làm là thông báo tuyển dụng để các ứng viên có thể tiếp cận. Việc thông báo phải đảm bảo các yếu tố ngắn gọn, xúc tích, cô đọng những nội dung quan trọng nhằm thu hút các ứng viên. 

Đăng thông báo tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên

Đăng thông báo tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên

Có rất nhiều cách để bộ phận tuyển dụng đăng thông báo tuyển dụng. Một số cách phổ biến hiện nay như: thông báo trực tiếp trên website chính thức của công ty, các trang mạng xã hội, các diễn đàn, hội nhóm tìm việc làm, kênh truyền hình,... Tùy thuộc vào hình thức tuyển dụng mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách đăng thông báo khác nhau. Tuy nhiên cần tạo được sự thu hút và ấn tượng để ứng viên đăng ký ứng tuyển. 

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ ứng viên

Có thể nói đây là bước rất quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự nhằm chọn lọc những ứng viên có năng lực. Sau khi đăng thông báo tuyển dụng, phòng nhân sự sẽ phải thu nhận tất cả các hồ sơ ứng tuyển. Tuyệt đối không ưu tiên hay bỏ sót bất kỳ hồ sơ nào. 

Nhận hồ sơ và tiến hành sàng lọc

Nhận hồ sơ và tiến hành sàng lọc

Tất nhiên, không phải tất cả các hồ sơ thu nạp đều phù hợp với yêu cầu công việc. Do đó, khâu chọn lọc hồ sơ sẽ là bước quyết định để nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp. Theo một khảo sát về các nhà tuyển dụng, có đến 52% doanh nghiệp xác nhận rằng thách thức lớn nhất trong quy trình tuyển dụng đó là sàng lọc ứng viên từ vô vàn hồ sơ ứng tuyển. Căn cứ vào thông tin mà ứng viên ghi trong hồ sơ như bằng cấp, trình độ, sức khỏe,... bộ phận tuyển dụng sẽ lựa chọn hồ sơ đáp ứng các yêu cầu cao nhất. 

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm

Sau khi đã sàng lọc được một danh sách ứng viên lý tưởng, công ty/doanh nghiệp sẽ chuyển sang giai đoạn phỏng vấn. Đây là bước giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá kỹ càng hơn thông tin của ứng viên ghi trong hồ sơ có xác thực hay không và cũng là thêm một bước để loại bỏ những hồ sơ không phù hợp.

Phỏng vấn để đánh giá năng lực ứng viên

Phỏng vấn để đánh giá năng lực ứng viên

Ở bước phỏng vấn này, tùy vào quy mô cũng như yêu cầu vị trí công việc mà công ty/doanh nghiệp sẽ đưa ra phương pháp phỏng vấn phù hợp. Phía tuyển dụng có thể đưa ra những bài test ngắn dạng trắc nghiệm để đánh giá trình độ chuyên môn thực tế của ứng viên. Bên cạnh đó có thể kiểm tra thêm về trình độ ngoại ngữ, những kiến thức chuyên ngành,... để sàng lọc được các ứng viên xuất sắc. 

Bước 5: Phỏng vấn tuyển chọn

Bước này sẽ giúp cho bên tuyển dụng đánh giá lại một lần nữa về khả năng, trình độ của ứng viên. Những câu hỏi phỏng vấn sẽ cụ thể hơn với mục đích khai thác năng lực, tiềm năng cũng như kỹ năng của các ứng viên. 

Bên cạnh đó, bộ phận tuyển dụng sẽ cung cấp cho các ứng viên những thông tin chi tiết về chế độ làm việc ở công ty, lương bổng, phúc lợi, các yêu cầu cho công việc,... Cuối cùng ứng viên sẽ đưa ra quyết định có đồng ý hợp tác với công ty hay không. 

Bước 6: Thử việc

Sau khi bên tuyển dụng đã lựa chọn được ứng viên xuất sắc nhất qua các buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ nhận việc và bước vào giai đoạn thử việc. Thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2 tháng. Đây được xem là giai đoạn khó khăn với nhiều thử thách để các ứng viên thể hiện và khẳng định năng lực của mình. Công ty sẽ theo dõi sát sao quá trình thử việc của các ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng. 

Ứng viên được chọn sẽ tham gia thử việc trong khoảng 2 tháng

Ứng viên được chọn sẽ tham gia thử việc trong khoảng 2 tháng

Bước 7: Ra quyết định tuyển dụng

Khi thời gian thử việc kết thúc, nhà tuyển dụng cũng như công ty sẽ quyết định có chọn ứng viên đó hay không. Sau khi có quyết định tuyển dụng, các ứng viên sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty và tiến hành ký hợp đồng lao động. 

Ký kết hợp đồng lao động để xác nhận nhân viên chính thức của công ty

Ký kết hợp đồng lao động để xác nhận nhân viên chính thức của công ty

Ở bước này, bộ phận tuyển dụng sẽ có nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất như quyền lợi, chế độ phúc lợi,... trong suốt thời gian làm việc. 

Như vậy có thể thấy, quy trình tuyển dụng nhân sự không hề đơn giản. Nó trải qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị, đầu tư kỹ càng của bộ phận tuyển dụng cũng như công ty/doanh nghiệp. Đại Dương hi vọng được đồng hành cùng bạn trong công tác tuyển dụng nhân sự. Hãy liên hệ với Đại Dương để có sự hỗ trợ tốt nhất. 

Chia sẻ bài viết