Bật mí 7 cách quản lý nhân viên cho doanh nghiệp

20/05/2024 54 lượt xem

Nhân viên là một trong những nhân tố cốt yếu giúp quyết định thành công cho doanh nghiệp. Và chìa khóa để thúc đẩy tiềm năng tối đa của nguồn lực này đó chính là cách quản lý nhân viên. Vậy làm thế nào để quản lý tốt nhân viên cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG dưới đây!

Quản lý nhân viên hiệu quả là chìa khóa tạo nên thành công của doanh nghiệp

Quản lý nhân viên hiệu quả là chìa khóa tạo nên thành công của doanh nghiệp

Cách quản lý nhân viên số 1: Người quản lý đi đầu trong công việc và hoạt động

Một người sếp giỏi không chỉ biết cách quản lý nhân viên bằng cách giao việc mà đồng thời còn “học” cách quản lý nhân sự bằng việc tiên phong trong các hoạt động của doanh nghiệp. Việc “làm gương” là điều rất quan trọng đối với một người quản lý, từ đó, nhân viên sẽ có xu hướng nhìn vào sếp của mình để lấy động lực và cảm hứng trong công việc. Người quản lý cần chứng minh bản thân là một tấm gương tiêu biểu trong công việc, là một cá nhân đi đầu trong các hoạt động gắn kết và trong sự nỗ lực hoàn thành công việc. Với những phẩm chất cần có của một người lãnh đạo như thành thật, kiên nhẫn và có trách nhiệm trong mọi hoạt động trong công việc. Đây sẽ là một trong những cách thức quản lý nhân viên hiệu quả. 

Cách quản lý nhân viên số 2: Giao tiếp hiệu quả, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Với khảo sát từ 15Five cho thấy đến 81% nhân viên có mong muốn gia nhập một môi trường có quản lý và đồng nghiệp cởi mở hơn là những giá trị phúc lợi khác. Bằng cách thấu hiểu, chia sẻ những câu chuyện và khó khăn của nhân viên trong cuộc sống, người quản lý có thể kịp thời đưa ra phương pháp hỗ trợ một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, người quản lý cũng nên biết cách lắng nghe và tôn trọng những ý tưởng của nhân viên, từ đó, phát triển hơn những hoạt động trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh hoạt động trò chuyện và trao đổi trực tiếp, các nhà quản lý cũng có thể linh hoạt sử dụng các công cụ liên lạc khác như điện thoại, chat trực tuyến (Zalo, Teams, Skype,...), thư điện tử (email),... Việc thực hiện cách thức quản lý nhân viên, dù chọn công cụ nào để chia sẻ và trao đổi cũng thực hiện những mục tiêu: rõ ràng, trung thực và đúng nội dung là điều cần được chú trọng. 

Giao tiếp và lắng nghe hiệu quả giữa quản lý và nhân viên sẽ giúp gắn kết nội bộ doanh nghiệp 

Giao tiếp và lắng nghe hiệu quả giữa quản lý và nhân viên sẽ giúp gắn kết nội bộ doanh nghiệp 

Cách quản lý nhân viên số 3: Gắn kết nhân viên cùng với các mục tiêu chung của công ty

Cách thức quản lý nhân viên hiệu quả bằng việc đẩy mạnh thực hiện những hoạt động nhóm với một mục đích chung giúp mọi thành viên trong nhóm kết hợp với nhau để cùng thực hiện. Những hoạt động được thực hiện bởi nhóm nhân viên sẽ giúp hiệu quả công việc được nâng cao và rút ngắn thời gian thực hiện hơn. Người quản lý nên dành thời gian trao đổi với nhân viên để có thể nắm bắt về khả năng và mong muốn của từng cá nhân, từ đó có thể đưa ra mục tiêu phù hợp. 

Cách quản lý nhân viên số 4: Đánh giá và định hướng năng lực phát triển của nhân viên

Hoạt động đánh giá và định hướng cho nhân viên cần được tiến hành thực hiện định kỳ. Thông qua đó, người quản lý sẽ có góc nhìn rõ hơn về thế mạnh và điểm yếu của nhân viên. Giúp nhân viên có được định hướng trong công việc, đồng thời giúp quản lý có kế hoạch phân chia công việc và những vị trí phù hợp cho nhân viên. 

Đánh giá năng lực giúp nhân viên định hướng được tương lai 

Đánh giá năng lực giúp nhân viên định hướng được tương lai 

Một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả hiện nay là sử dụng kế hoạch phát triển cá nhân (PDP) để giúp định hướng và ghi lại xuyên suốt lộ trình phát triển của từng nhân viên. 

Cách quản lý nhân viên số 5: Tạo động lực làm việc bằng các chương trình khen thưởng

Trân trọng sự đóng góp của nhân viên thông qua việc công nhận và khen thưởng cũng là một cách thức quản lý nhân viên. Theo báo cáo của O.C.Tanner cho thấy 68% nhân viên cho rằng việc công nhận và khen thưởng sẽ giúp họ trở nên sáng tạo và nâng cao hiệu suất hơn. 

Từ đó cho thấy, việc đảm bảo nhân viên cảm thấy công sức đóng góp của mình được công nhận là yếu tố cần được chú trọng. Thông qua đó tạo nên động lực thúc đẩy sự nỗ lực trong quá trình làm việc của từng cá nhân - một cách quản lý nhân viên hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp áp dụng.  

Công nhận ý kiến đóng góp giúp tăng sự hài lòng của nhân viên

Công nhận ý kiến đóng góp giúp tăng sự hài lòng của nhân viên

Cách quản lý nhân viên số 6: Tầm nhìn chiến lược

Có một tầm nhìn chiến lược cũng là một phương pháp để học cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Một người quản lý giỏi, có một tầm nhìn xa trong dài hạn, sẽ thực hiện việc sắp xếp và luân chuyển nhân viên phù hợp, điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp trong tương lai. Cần hiểu rằng, việc nhân viên ở trong một vị trí quá lâu sẽ trở nên chủ quan vì quá quen thuộc mà mất dần khả năng tìm tòi, sáng tạo. Luân chuyển đến những vị trí có tính chất liên quan hoặc những vị trí cao hơn giúp cả nhân viên và doanh nghiệp tiến bộ và phát triển.  

Cách quản lý nhân viên số 7: Trao quyền cho nhân viên

Việc trao quyền cho nhân viên giúp cá nhân họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và có sự gắn kết hơn. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã thực hiện cách thức quản lý nhân viên bằng việc trao quyền và cho phép nhân viên được tham gia vào quá trình thực hiện quản lý. Nhân viên được ra quyết định, được chia sẻ thông tin cấp cao và chịu trách nhiệm với doanh nghiệp sẽ khiến cho họ cảm thấy bản thân được xem trọng. Điều này cũng sẽ giúp giảm tải lượng công việc cho lãnh đạo và cũng là cơ hội giúp nhân viên được thể hiện khả năng và tích lũy thêm kỹ năng và kiến thức mới. 

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên

NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG - Công ty cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp

Được biết đến là một thương hiệu cung ứng nguồn nhân lực chất lượng - NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG sở hữu đội ngũ nhân sự có chuyên môn, trình độ cao, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động hỗ trợ, cung ứng nhân lực và đem đến những dịch vụ đáp ứng được toàn bộ nhu cầu về nhân sự của doanh nghiệp. Chúng tôi tự hào là một thương hiệu uy tín, được nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng, lựa chọn trong suốt hành trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. 

Trên đây là những chia sẻ về cách quản lý nhân viên từ kinh nghiệm của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG, hy vọng đây sẽ là những thông tin có giá trị đối với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ cụ thể và nhanh chóng nhất!

#quản lý nhân viên

#học cách quản lý nhân sự

#cách thức quản lý nhân viên

Chia sẻ bài viết