Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả chi tiết mới nhất

13/06/2024 3839 lượt xem

Lập kế hoạch cá nhân được biết đến là một trong những cách giúp nâng cao chất lượng, năng suất làm việc mỗi ngày hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng, cụ thể thì phải lập kế hoạch như thế nào? Làm sao để theo dõi, đảm bảo thực hiện tốt được các mục tiêu, công việc đã đề ra trong kế hoạch? Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết được chia sẻ dưới đây! 

Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả chi tiết mới nhất

Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả chi tiết mới nhất

Tại sao phải lập kế hoạch cá nhân

Trên thực tế, việc lập kế hoạch cá nhân như cách mở ra một con đường có hướng dẫn, sự chỉ lỗi rõ ràng, giúp bạn hình dung, nắm bắt và thực hiện đầy đủ những việc cần làm cũng như nhắc nhở bản thân các mục tiêu cần đạt được một cách dễ dàng, hiệu quả.

Nói cách khác, lập kế hoạch cá nhân giúp bạn kiểm soát tốt mọi công việc, rút ngắn thời gian thực hiện, chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với bất kỳ tình huống xấu nào. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất làm việc, giảm tải căng thẳng, áp lực, giảm thiểu nguy cơ, rủi ro về sự sai sót, tăng xác suất thành công. 

Có thể nói, đây là một công cụ quan trọng, có tác dụng đo lường các bước đi đến mục tiêu một cách rõ ràng, chính xác. Thế nhưng, làm thế nào để lập bảng kế hoạch cá nhân phù hợp cũng như đạt được các mục tiêu đề ra theo đúng lộ trình đã sắp xếp. Hãy cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu ở phần tiếp theo!

Cách lập kế hoạch cá nhân 

Xác định rõ ràng các công việc cũng như dự án cần thực hiện

Đầu tiên, để lập được bảng kế hoạch cá nhân phù hợp, bạn cần xác định chính xác các dự án, công việc cần thực hiện, thời gian để hoàn thành (tháng/quý/năm) cũng như mục đích thực hiện dự án, công việc. 

Bằng cách này, bạn có thể đánh giá được tính khả thi, xem xét liệu dự án của bạn có thể đáp ứng tốt nhu cầu, mong muốn của khách hàng hoặc của bản thân, doanh nghiệp hay không, đảm bảo tốt hiệu quả cuối mang lại.

Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả chi tiết mới nhất

Đầu tiên, bạn cần xác định công việc, dự án cần thực hiện

Thiết lập mục tiêu của bạn

Mục tiêu hướng đến của bạn có thể tương tự như mục đích, nhưng chúng chi tiết, cụ thể hơn một chút ở điểm có định hướng lâu dài và có thể đo lường được. 

Ví dụ: Mục tiêu bạn đặt ra cho dự án sắp tới là số người đăng ký hoạt động hàng tháng sau khi ra mắt sản phẩm/dịch vụ tăng XY% hoặc tạo ra một khoản doanh thu nhất định. 

Xác định và điều phối các nguồn lực của bạn

Trong quá trình xác định công việc, điều phối, phân chia nguồn lực cá nhân, bạn cần đảm bảo xử lý tốt các vấn đề được đề cập sau đây:

  • Khoản ngân sách dành cho dự án này là bao nhiêu?
  • Ngân sách sẽ do bộ phận nào phân bổ?
  • Trong đội của bạn cần có những ai?
  • Bạn cần yêu cầu những công cụ, phần mềm nào để phục vụ nhu cầu đánh giá hiệu quả công việc, hợp lý hóa dự án (ví dụ công cụ quản lý dự án, theo dõi thời gian, cộng tác nhóm,...). 

Hiểu rõ ràng buộc của bạn

Cuối cùng, bạn cần tính đến các rủi ro có thể gặp phải, gây cản trở cho quá trình, ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra của dự án bằng cách xem xét, hiểu rõ được các ràng buộc của bản thân khi thực hiện công việc, dự án là gì. 

Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả chi tiết mới nhất

Bạn cần tính đến các rủi ro có thể xảy ra

Cụ thể, bạn cần xem xét bản thân có gặp các hạn chế gì về nguồn lực, thời gian, ngân sách,... hay không. Chẳng hạn như: một số công cụ có thể gặp vấn đề trong quá trình làm việc, đòi hỏi trích tiền từ ngân sách nhiều hơn dự tính ban đầu; bạn phải dành thời gian xử lý các nhiệm vụ đột xuất;... 

Mẫu lập kế hoạch cá nhân

Tùy vào từng chức vụ, vị trí làm việc và công việc cụ thể mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình cách lập kế hoạch cá nhân theo các mẫu khác nhau. Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tham khảo ngay hai mẫu dưới đây để lập được một bảng kế hoạch cá nhân hoàn chỉnh, chuyên nghiệp. 

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo ngày

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo ngày cho phép bạn có thể thực hiện từng công việc con một cách hiệu quả trong ngắn hạn, đảm bảo đáp ứng tốt các hạng mục như thời gian thực hiện, thời gian công việc được hoàn thành, đánh giá chất lượng công việc.

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo ngày

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tuần, tháng

Nếu bạn muốn lập kế hoạch cá nhân dài hạn để thuận tiện cho việc theo dõi thì thực hiện lập kế hoạch theo tuần/tháng sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Trong trường hợp này, thông tin được yêu cầu sẽ nhiều hơn, mức độ chi tiết, rõ ràng cũng cao hơn để việc xây dựng, triển khai các tiêu chí đánh giá thực hiện công việc được chính xác hơn. 

Dưới đây là mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tuần, tháng mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tuần

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tuần

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tháng

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tháng

Mẫu lập kế hoạch cá nhân theo tháng

Trên đây là những chia sẻ của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG về các lợi ích, lý do, cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả cùng một số mẫu kế hoạch cá nhân theo ngày, tuần, tháng. Hy vọng qua đó có thể giúp bạn tích lũy thêm nhiều thông tin hữu ích, áp dụng thành công cho việc lập kế hoạch công việc cá nhân cho bản thân, nâng cao hiệu quả quản lý thời gian, công việc!

Chia sẻ bài viết