Kinh nghiệm hữu ích dành cho các công ty đang tuyển dụng nhân sự

13/02/2024 11 lượt xem

Có thể nói, quy trình tuyển dụng nhân sự là công tác mất nhiều thời gian và công sức nhất để tìm kiếm các ứng viên phù hợp. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, bài viết dưới đây, Nhân lực Đại Dương sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dành cho công ty đang tuyển dụng việc làm hiện nay, hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. 

1. Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự mùa dịch 

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều công ty đang tuyển công nhân hay các ứng viên cho nhiều vị trí khác nhau thường lựa chọn nhiều hình thức tìm kiếm nguồn lao động thông qua online. Đây là một trong những giải pháp vừa an toàn và hiệu quả trước tình hình mới vừa đảm bảo được việc tìm kiếm nhân sự cho công ty. 

Tăng cường tuyển dụng nhân sự thông qua các hình thức online để an toàn trong mùa dịch

Tăng cường tuyển dụng nhân sự thông qua các hình thức online để an toàn trong mùa dịch

Tất cả các địa phương hiện nay đều yêu cầu doanh nghiệp hay các công ty đang tuyển việc làm phải có phương pháp phù hợp để có thể bảo vệ an toàn và hạn chế những thiệt hại cho người lao động bị ảnh hưởng dịch nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sản xuất, cung ứng sản phẩm cho thị trường. 

Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, đội ngũ lao động giảm đáng kể bởi nhiều người lo sợ và muốn bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Do đó mà công ty đang tuyển dụng hiện nay đều khá khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp. 

Nhằm đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn, các công ty đang tuyển dụng công nhân hầu hết đều thực hiện thông qua hình thức online, nộp hồ sơ dự tuyển trực tuyến. Với các vị trí tuyển dụng cần phải thực hiện phỏng vấn hay trao đổi trực tiếp, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các phương pháp khác chẳng hạn như thực hiện quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi gặp nhà tuyển dụng. 

Hơn nữa, một trong những hình thức khá phổ biến mà nhiều công ty đang tuyển dụng nhân sự áp dụng hiện nay là phỏng vấn online thông qua chat inbox, gọi video hay ứng dụng hỗ trợ. Đây cũng là phương pháp mà các công ty đang tuyển dụng tại Hải Dương hiện nay thực hiện để đảm bảo yêu cầu của địa phương là phát triển kinh tế, duy trì, ổn định kinh doanh sản xuất nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được dịch. Bởi Hải Dương là một trong số các địa phương đang có ca nhiễm SARS-Cov-2 sau khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng cho đến thời điểm hiện tại. 

Các công ty đang tuyển dụng tại Hải Dương tìm kiếm nhân sự thông qua inbox chat hoặc gọi video để hạn chế tiếp xúc 

Các công ty đang tuyển dụng tại Hải Dương tìm kiếm nhân sự thông qua inbox chat hoặc gọi video để hạn chế tiếp xúc 

2. Chuẩn bị các thông tin chi tiết trước khi tuyển dụng 

Nhiều người thường bỏ qua bước chuẩn bị trước khi tuyển dụng và tiến hành không theo một kế hoạch hay quy trình nào. Điều đó vừa không mang lại hiệu quả cao vừa tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí. Chính vì vậy mà trước khi tiến hành phỏng vấn hay tìm nhân sự, công ty đang tuyển dụng cần chú ý: 

Xem lại hồ sơ các ứng viên trước khi phỏng vấn 

Xem lại hồ sơ là để định hình vị trí, câu hỏi cho từng ứng viên, điều này sẽ giúp cho hiệu quả cuộc phỏng vấn đạt hiệu quả hơn, đỡ mất nhiều thời gian. Với các công ty đang tuyển công nhân không có yêu cầu quá cao, thông thường có thể được nhận ngay mà không cần phải qua khâu phỏng vấn cầu kỳ.  

Bên cạnh đó, với một mình bạn thì không thể phỏng vấn hết tất cả các ứng viên. Vậy nên việc xem lại hồ sơ sẽ giúp sàng lọc những ứng viên mà bạn muốn phỏng vấn trực tiếp và dựa trên hồ sơ, bạn đưa ra các tiêu chí tuyển dụng để dễ dàng kiểm soát và đánh giá. Thông thương, các yêu cầu như trình độ học vấn, trình độ chuyên mô, kinh nghiệm, năng lực, khả năng nghề nghiệp và những mô tả chi tiết về bản thân sẽ được thể hiện đầy đủ trên hồ sơ xin việc của từng người. 

Phác họa cấu trúc bài phỏng vấn với từng ứng viên 

Sau khi đã sàng lọc hồ sơ của từng ứng viên với những vị trí tuyển dụng tương ứng, bạn nên có một bản phác họa về dàn bài phỏng vấn theo thứ tự. Bạn nên có một đoạn giới thiệu ngắn về công ty và mô tả tóm tắt các công việc. Trong quá trình phỏng vấn, bạn linh hoạt xen kẽ các câu hỏi liên quan đến nhiệm vụ. Điều này hỗ trợ đắc lực để các công ty đang tuyển dụng nhân sự có thể hay nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ am hiểu và đầu tư của người nộp hồ sơ về vị trí mà họ muốn xin làm. 

Viết ra danh sách các câu hỏi liên quan ứng viên và công việc 

Bạn không nên quá tin tưởng vào bộ não của mình bởi có quá nhiều điều cần ghi nhớ. Vì vậy để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào bị bỏ sót hay để có sự chuẩn bị tốt nhất để những công ty đang tuyển dụng có thể tìm được người có tài năng nhất thì hãy liệt kê danh sách những câu hỏi mà bạn dự định sẽ hỏi ứng viên. 

Hơn nữa, việc chuẩn bị này cũng sẽ giúp các nhà tuyển dụng cảm giác nhẹ nhàng và giảm bớt căng thẳng trong mỗi cuộc phỏng vấn. Đồng thời, chỉ với việc nhỏ nhặt này cũng đủ thể hiện, bạn là người rất cẩn thận, chu đáo với từng công việc. 

Lập danh sách các câu hỏi và chỉ tiêu đánh giá để quá trình phỏng vấn đạt hiệu quả

Lập danh sách các câu hỏi và chỉ tiêu đánh giá để quá trình phỏng vấn đạt hiệu quả

3. Một số lưu ý trong quá trình tuyển dụng nhân sự 

Tuyển dụng nhân sự phù hợp là một trong số các yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm để đảm bảo việc công ty tuyển dụng không có bất cứ sai sót nào. Vì vậy, để hỗ trợ cho nhiều công ty đang tuyển dụng lao động hiện nay được êm đềm, Nhân lực Đại Dương xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau: 

  • Hạn chế việc tuyển dụng người quen biết, người thân trong gia đình. Bạn phải nhớ rằng, công ty tuyển dụng công nhân hay người tài thì cũng là tìm kiếm ứng viên phù hợp, không phải là nơi “đại gia đình” nhà bạn “san sẻ công việc”. Hơn nữa, việc sắp xếp người quen vào có thể khiến bạn khó sắp xếp và phân công nhiệm vụ. 
  • Tránh trường hợp tuyển dụng nhân sự từ công ty đối thủ. Mặc dù họ đã có kinh nghiệm và những kỹ năng nhất định thuộc lĩnh vực tương tự với công việc của công ty nhưng không phải ai cũng đạt yêu cầu và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn. 
  • Tìm hiểu về vị trí đang cần tìm người bởi nếu các ứng viên hỏi về các công việc và chính sách, nhà tuyển dụng không trả lời được sẽ gây mất niềm tin. Bảng mô tả chi tiết công việc và yêu cầu cho vị trí tuyển dụng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn và có thể tìm kiếm được người sáng giá nhất trong số các ứng viên đến phỏng vấn. 
  • Không nên quá chú trọng vào bằng cấp. Với các vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn, những công ty đang tuyển dụng hiện nay hầu như đều có yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Không thể phủ nhận rằng các ứng viên có trình độ chuyên môn, bằng cấp tốt sẽ tạo ra được nền tảng vững chắc cho công ty. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cần phải lưu ý, không nên quá chăm chăm đến bằng cấp mà bỏ qua các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm, thái độ làm việc tốt cho vị trí của công ty. 

Nhiều công ty không quá chú trọng đến bằng cấp mà tập trung vào kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên

Nhiều công ty không quá chú trọng đến bằng cấp mà tập trung vào kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên

  • Tận dụng tối đa khoảng thời gian phỏng vấn để khai thác những tiềm năng, mức độ hiểu biết, linh hoạt trong cách ứng xử,...để tìm ra ứng viên tốt nhất. 
  • Kiểm tra và đánh giá năng lực làm việc, kinh nghiệm, bản lĩnh, khả năng giải quyết với các ứng viên trong thời gian thử việc của nhân viên mới tuyển dụng để xem xét có nhận vào làm việc chính thức hay không. 

Trên đây là những kinh nghiệm dành cho các công ty đang tuyển dụng hiện nay mà Nhân lực Đại Dương muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà tuyển dụng. Nếu bạn còn cần được tư vấn hay hỗ trợ nhiều hơn, có thể liên hệ với Công ty TNHH cung ứng nguồn nhân lực Đại Dương, chúng tôi sẽ phục vụ miễn phí cho bạn 24/7. 

Chia sẻ bài viết