Phân tích và dự báo nhu cầu của các công ty tuyển việc làm cuối năm 2020

15/02/2024 9 lượt xem

Theo báo cáo sơ kết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong 6 tháng đầu năm, thị trường lao động Việt Nam có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số lĩnh vực bị trì trệ và tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, theo dự đoán, trong những tháng cuối năm, các công ty tuyển việc làm sẽ có xu hướng tăng nhanh. 

1. Phân tích thị trường lao động trong 6 tháng đầu năm 2020 

Các công ty tuyển việc làm với nhu cầu cao trong 6 tháng đầu năm

So với tình hình chung, thị trường lao động trong nước trong 6 tháng đầu năm có nhiều thay đổi. Một số công ty tuyển việc làm tìm kiếm nguồn lao động lớn, tập trung vào các ngành nghề sau: 

 • Công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất các sản phẩm bằng kim loại, hàng may mặc, sản phẩm từ plastic, sắt, gang, thép,...
 • Kinh doanh, buôn bán sỉ và lẻ các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, đồ uống, buôn bán các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật liệu xây dựng,...
 • Sửa chữa máy móc, ô tô, mô tô, xe gắn máy và các loại xe động cơ khác. 
 • Thông tin và truyền thông liên quan đến lập trình máy tính, xuất bản phần mềm, xử lý dữ liệu, hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin, tư vấn và quản trị hệ thống máy tính,... 
 • Hoạt động hành chính và dịch vụ chăm sóc khách hàng, tổ chức, giới thiệu và xúc tiến thương mại, cung ứng và quản lý nguồn lao động, hoạt động bảo vệ tư nhân, môi giới lao động và việc làm,... 

Các mặt hàng tiêu dùng tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước

Các mặt hàng tiêu dùng tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước

 • Các hoạt động dịch vụ hỗ trợ liên quan đến kho bãi và kho lưu trữ hàng, vận tải, vận chuyển hàng hóa thông qua đường bộ, bưu chính, đường biển,... 
 • Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ gồm tư vấn, quản lý, thiết kế chuyên dụng, kiến trúc và tư vấn kỹ thuật, quảng cáo, kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế. 
 • Xây dựng các loại nhà ở, công trình kiến trúc, lắp đặt hệ thống điện, các công trình kỹ thuật dân dụng, cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống máy sưởi, điều hòa, lọc không khí, xây dựng các công trình đường sắt, đường bộ. 
 • Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, kinh doanh dịch vụ ăn uống online, ship tận nơi. 
 • Các hoạt động liên quan đến tiền tệ, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, cấp thẻ tín dụng,...

Doanh nghiệp và người lao động làm gì để vượt qua khó khăn? 

Vấn đề tìm kiếm nhân lực hầu như chỉ tập trung vào một số ngành nghề nói trên còn so với mặt bằng chung thì do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu lao động, việc làm ở các doanh nghiệp đều có xu hướng giảm. Do đó mà việc “vắng bóng” các công ty tuyển dụng việc làm là điều dễ nhận thấy và giải thích.  Một số doanh nghiệp phải giảm giờ làm, không tăng ca và cắt giảm lao động do thiếu việc để đảm bảo duy trì hoạt động trong thời gian tiếp theo. 

Hình thức cắt giảm lao động chủ yếu được áp dụng là tạm thời cho nhân viên nghỉ việc, không hỗ trợ tiền lương hoặc cho nghỉ việc có hỗ trợ tiền lương với mức đã cắt giảm % lương thực nhận. Các ngành như du lịch, phương tiện di chuyển người, dệt may, giày da có xu hướng giảm. Đặc biệt, các công ty tuyển dụng việc làm tại nhà hầu như ngưng hoạt động trong thời gian qua bởi người dân có sự e dè khi người lạ đến nhà trong mùa dịch bệnh.

Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19

Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khiến nhiều người lao động không có việc làm

Bên cạnh đó thì các nhằm đảm bảo các yêu cầu sản xuất trước tình hình mới, ban chỉ đạo các địa phương cũng đưa ra các chính sách yêu cầu doanh nghiệp tổ chức sản xuất sao cho phù hợp nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phải có biện pháp hỗ trợ người lao động, hạn chế tối đa việc cắt giảm theo hình thức cho nhân sự thôi việc. 

Người lao động sẽ được hỗ trợ tối đa để đảm bảo rằng dù có bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì vẫn không có người nghèo bị đứt bữa. Để đồng hành cùng công ty vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, cũng có không ít đội ngũ người lao động chấp nhận các chính sách hoặc các chế độ bị cắt giảm và cân nhắc các cơ hội dịch chuyển nơi công tác, làm việc, không quay lưng khi doanh nghiệp. 

2. Dự báo về nhu cầu công ty tuyển việc làm trong những tháng cuối năm 2020 

Thị trường lao động sẽ có những diễn biến tốt hơn  

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong khoảng thời gian tới, thị trường lao động sẽ có nhanh chóng phục hồi và khởi sắc trở lại. Các lĩnh vực, ngành nghề bị đứt chuỗi, ngừng hoạt động sẽ quay trở lại thị trường trong thời gian tới. 

Mặc dù tình hình kinh tế cũng như lao động - việc làm gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc, triển khai mạnh mẽ của chính quyền các cấp, kết hợp với sự đồng thuận từ nhân dân, vấn đề dần được giải quyết và có những tín hiệu khả quan hơn. 

Để có giải pháp hỗ trợ, cung ứng nguồn lao động, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, địa phương đã có biện pháp hướng dẫn các doanh nghiệp lập phương án và thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động. Đồng thời, các địa phương cũng đã thực hiện rà soát, nắm chắc tình hình lao động, các công ty tuyển dụng việc làm, hợp tác xã, tập đoàn trong nước, doanh nghiệp nước ngoài từ đó giúp người lao động bị mất việc do đại dịch. 

Người lao động có cơ hội được quay trở lại làm việc trong thời gian tới

Người lao động có cơ hội được quay trở lại làm việc trong thời gian tới

Điển hình như tỉnh Hải Dương là một trong những nơi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai. Trước đó, các công ty tuyển dụng việc làm ở Hải Dương đều có biện pháp tạm hoãn nhiều hoạt động để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ mới diễn ra vào ngày 03/09, Ban chỉ đạo tỉnh đưa ra yêu cầu, các công ty tuyển dụng việc làm tại Hải Dương cần phải có biện pháp vừa thu hút nguồn nhân lực vừa đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Người lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền khi tổ chức các hoạt động của ngành, đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Điều này có thể giúp địa phương và các công ty tuyển người làm đều đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế trong tình hình mới nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả. 

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người lao động 

Đại dịch bùng phát, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chịu nhiều ảnh hưởng, tỷ lệ tham gia của lực lượng lao động thấp đến kỷ lục, các lĩnh vực liên quan đến kinh tế xã hội chịu tác động nặng nề. Trước những áp lực về kiểm soát, lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao, các chính sách về an sinh xã hội, đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi. 

Trong bối cảnh chung, toàn ngành đã tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, có các biện pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, nhất là giải pháp hỗ trợ cho người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội. 

Nhờ quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp đăng ký mới hoặc trở lại hoạt động sau thời gian dài tạm ngừng do giãn cách xã hội, các công ty tuyển việc làm có xu hướng tăng. Điều đó đã mang đến cơ hội việc làm cho người lao động. Theo ước tính, trung bình mỗi tháng, cả nước có hơn 70.000 người lao động bị mất việc được quay trở lại doanh nghiệp để làm việc. 

Triển khai và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Triển khai và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang có xu hướng ổn định hơn tại các trung tâm ổ dịch nhưng người dân nhất định không được chủ quan, thực hiện tốt theo các khuyến cáo của Bộ y tế đưa ra và tự bảo vệ mình, tin tưởng vào các chính sách của Nhà nước, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Nếu bạn còn có những vấn đề có liên quan đến công ty tuyển việc làm trong những tháng cuối năm 2020, có thể tìm hiểu hoặc liên hệ với Công ty TNHH cung ứng nguồn nhân lực Đại Dương thông qua các kênh sau: 

 • Website: nhanlucdaiduong.com.vn/
 • Trụ sở chính: Số 203 phố Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội. 
 • Số điện thoại: (+84) 829.132.999.
 • Email: triqua@nhanlucdaiduong.com.vn
Chia sẻ bài viết