Những thông tin cần biết khi tìm công việc thời vụ

21/05/2024 63 lượt xem

Nhằm đáp ứng mong muốn cải thiện thu nhập trong ngắn hạn vào các dịp lễ, Tết,... của người lao động, công việc thời vụ với sự linh hoạt trong thời gian làm việc, phù hợp với nhiều đối tượng người lao động khác nhau. Chúng ta cần hiểu và nắm bắt những thông tin có liên quan để có cái nhìn khách quan hơn về công việc này. Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây! 

Cần trao đổi rõ ràng những thông tin khi đi tìm việc thời vụ

Cần trao đổi rõ ràng những thông tin khi đi tìm việc thời vụ

Công việc thời vụ là gì? 

Công việc thời vụ là việc ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động với mục đích thực hiện những công việc mang tính chất thời vụ. Là những công việc không lâu dài và thường phổ biến vào những dịp như Tết, sự kiện cuối năm, Tết Trung thu,… 

Tiền lương của công việc sẽ được chi trả tùy thuộc vào mức khoán công việc được giao và được xây dựng bởi công ty sử dụng lao động. Mức lương sẽ không được quy chuẩn theo quy định Nhà nước và cũng không được tính toán theo hệ số bằng cấp, tuy nhiên, người lao động vẫn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Lao động. 

Những lưu ý khi tìm công việc thời vụ 

Thời hạn và hình thức hợp đồng của công việc thời vụ

Thông thường, thời gian của công việc thời vụ chỉ mang tính chất tạm thời. Về hình thức hợp đồng, nếu sử dụng lao động trong thời gian ngắn và theo mùa vụ thì thực hiện giao kết theo hợp đồng xác định thời hạn. Theo Bộ luật Lao động 2019 (tại khoản 2 Điều 14) có quy định, đối với hợp đồng được xác định thời hạn trên 1 tháng, người lao động và người sử dụng lao động buộc phải giao kết bằng văn bản chứng thực.

Đối với thời gian công việc thời vụ kéo dài dưới 1 tháng, hai bên có thể giao kết bằng lời nói (không cần văn bản), trừ 3 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Công nhân thời vụ có độ tuổi dưới 18 có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng và cần được thực hiện bằng văn bản. 
 • Trường hợp 2: Người lao động chưa đủ 15 tuổi cần được thực hiện giao kết hợp đồng bằng văn bản với người đại diện pháp luật của người đó. 
 • Trường hợp 3: Giao kết hợp đồng bằng văn bản với người lao động là người giúp việc gia đình. 

Khi hợp đồng thời vụ hết hạn cần làm gì?

Trong trường hợp hết công việc, người lao động thời vụ sẽ không tiếp tục làm việc và không nhận bất cứ chế độ lương, thưởng nào từ người sử dụng lao động. Cho đến khi có nhu cầu thuê lại thì mới tiếp tục tiến hành ký hợp đồng giao kết.

Trong trường hợp người lao động vẫn tiếp tục công việc thời vụ, trong vòng 30 ngày kể từ thời gian hợp đồng lao động hết hạn thì phải tiến hành ký kết lại hợp đồng lao động mới. Nếu trong thời gian chưa ký kết hợp đồng mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của cả hai bên sẽ được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết trước đây. Nếu sau 30 ngày, tính từ ngày hợp đồng hết hạn, hai bên chưa ký hợp đồng mới thì nghiễm nhiên trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Thực hiện tái ký hợp đồng nếu công việc thời vụ được tiếp tục

Thực hiện tái ký hợp đồng nếu công việc thời vụ được tiếp tục

Ký hợp đồng công việc thời vụ sẽ có lợi ích gì?

Việc ký kết hợp đồng khi nhận công việc thời vụ sẽ mang tới cho người lao động nhiều quyền lợi. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Bộ luật Lao động năm 2019 thì người lao động sẽ có quyền lợi: 

 • Được hưởng quyền lợi của người lao động như tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia chế độ thai sản,…
 • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng và thanh toán lương đúng thời hạn.

Nội dung được trình bày trong hợp đồng lao động thời vụ 

Theo Điều 21 của Bộ luật Lao động 2019, nội dung của Hợp đồng lao động cần có đầy đủ những thông tin:

 • Về nội dung thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.
 • Mức lương thực nhận và thời gian nhận lương.
 • Chức danh người đại diện sử dụng lao động thực hiện ký hợp đồng.

Trao đổi rõ ràng về những vấn đề liên quan đến công việc khi phỏng vấn

Trao đổi rõ ràng về những vấn đề liên quan đến công việc khi phỏng vấn

Những ai nên làm công việc thời vụ?

Công việc thời vụ là công việc có nhiều biến động nhất định và thường không có sự cố định về mặt thời gian. Những công việc này thường đáp ứng nhu cầu cho những đối tượng:

 • Những cá nhân làm công việc freelancer có quỹ thời gian linh động và có thể bố trí thời gian để làm việc.
 • Sinh viên có quỹ thời gian trống và cần một công việc linh động mà không ảnh hưởng đến lịch học để tăng thêm thu nhập.
 • Những cá nhân vừa thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và đang trong thời gian tìm việc tạm thời.
 • Người đang ở độ tuổi trung niên muốn tìm công việc mà không bị gò bó về mặt thời gian.

Công việc thời vụ phù hợp với nhiều đối tượng người lao động

Công việc thời vụ phù hợp với nhiều đối tượng người lao động

Lợi ích của công việc thời vụ là gì?

Những công việc thời vụ với những ưu điểm về thời gian linh hoạt và tính chất dễ thực hiện,thể phù hợp với nhiều đối tượng người lao động khác nhau. Vào những dịp Tết, lễ dài ngày, công việc này hỗ trợ người lao động và đem đến những lợi ích nhất định:

 • Tăng thu nhập: Có thể linh hoạt sắp xếp thời gian làm việc xen kẽ với công việc khác, giúp người lao động tăng thêm thu nhập, trang trải các khoản chi tiêu. 
 • Học kỹ năng cho nhiều ngành nghề: Không thể cho rằng những kinh nghiệm trong công việc thời vụ là không hữu ích, bởi vì nó đòi hỏi sự linh hoạt trong kỹ năng để đáp ứng tốt cho những yêu cầu của công việc. Bên cạnh đó còn giúp người lao động nâng cao những tính cách như tỉ mỉ, kiên nhẫn,… những điều mà sẽ hỗ trợ cho công việc chính thức trong tương lai. 
 • Thời gian làm việc linh hoạt: Thời gian làm việc của công việc rất linh hoạt, dễ dàng cho người lao động có thể sắp xếp thời gian để phù hợp với các công việc khác.
 • Giúp định hướng phù hợp trong tương lai: Có thể nhận ra được bản thân phù hợp với điều gì và không phù hợp với điều gì, có một góc nhìn khách quan hơn với những định hướng trong tương lai cho công việc. Bên cạnh đó cũng có thể giúp người làm công việc này nhận ra nhiều bài học trong cuộc sống.

Những điều cần lưu ý khi tìm việc cho nhân viên thời vụ

 • Cần tránh những rủi ro trong quá trình tìm công việc thời vụ bằng việc tìm hiểu rõ về thông tin của nhà tuyển dụng (địa chỉ công ty, địa chỉ làm việc,...).
 • Khi đặt cọc tiền để tìm việc nên lưu ý: Thận trọng hơn với vấn đề này để tránh trường hợp bị lừa đảo và mất tiền cọc.
 • Mức lương cần được trao đổi rõ ràng trước khi thực hiện công việc: Thông tin về mức lương thực nhận và thời gian chính xác nhận lương cần được ghi rõ ràng trong tin tuyển dụng hoặc quá trình phỏng vấn. Giúp tránh được tình trạng trả lương không đúng hạn và mức lương trả không phù hợp với công sức của người lao động.

Những thông tin được trao đổi cụ thể, rõ ràng trong buổi phỏng vấn

Những thông tin được trao đổi cụ thể, rõ ràng trong buổi phỏng vấn

NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG – Công ty giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng

NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG được biết đến là một trong những thương hiệu tư vấn nhân sự cho doanh nghiệp và cung cấp việc làm cho người lao động. Với nhiều năm hoạt động trong ngành và đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên môn, trình độ cao sẽ hỗ trợ khách hàng 24/7 với quy trình hoàn toàn miễn phí. 

ng việc thời vụ và các công việc full-time từ những doanh nghiệp uy tín, rõ ràng về mặt lương, thưởng và các chế độ thực nhận. NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG là một công ty tuyển dụng thời vụ uy tín, người lao động có thể hoàn toàn yên tâm để tìm kiếm những thông tin về công việc, đảm bảo về những giá trị thiết thực cho người lao động. 

Trên đây là những thông tin của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG về công việc thời vụ và những thông tin cần biết về loại hình công việc này. Ngoài ra, nếu người lao động có nhu cầu về công việc được cung cấp bởi NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất!

Chia sẻ bài viết