Hàng loạt ngân hàng có sự biến động về nhân sự

30/05/2024 99 lượt xem

Gần đây, việc hàng loạt các ngân hàng tư nhân có sự thay đổi về nhân sự được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhiều ngân hàng có xu hướng giảm nhân sự cấp dưới, hạn chế tuyển mới nhân sự, một số ngân hàng khác lại đưa ra các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự mới. Cùng tìm hiểu chi tiết về vụ việc nhiều ngân hàng có sự biến động nhân sự trong bài viết dưới đây.

1. Biến động nhân sự nhiều ngân hàng

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng có sự biến động khá lớn trong lĩnh vực nhân sự. Việc biến động nhân sự các ngân hàng có thể do nhiều nguyên nhân. Theo nhiều ý kiến, việc cắt giảm nhân sự cấp dưới, dừng tuyển mới nhân viên là nhằm mục đích tối ưu chi phí, tăng năng suất cho ngân hàng.

Gần nhất, ông Huỳnh Bửu Quang thuộc ngân hàng Deutsche Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc trong thời gian chờ chấp thuận của Nhà nước. Trước đó giai đoạn 2015 – 2019, ông Huỳnh Bửu Quang từng là Tổng giám đốc của MSB. Đến tháng 1/2020 thì ông thôi chức để chuyển sang làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Quang là một người có dày dặn kinh nghiệm với gần 20 năm công tác trong ngành, ông cũng đã từng giữ nhiều chức vụ cao trong ban điều hành của HSBC Việt Nam và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Huỳnh Bửu Quang từng là Tổng giám đốc của MSB

Ông Huỳnh Bửu Quang từng là Tổng giám đốc của MSB

Vừa qua, ngân hàng MB cũng có sự thay đổi về nhân sự. MB cho rằng việc thay đổi nhân sự này nhằm hiện thực hóa mục tiêu ngân hàng số. Cụ thể là việc bổ nhiệm ban điều hành gồm 3 thành viên là ông Phạm Như Ánh, ông Vũ Hồng Phú và ông Vũ Thành Trung. Đây là những nhân sự lâu đời của MB thuộc thế hệ 8x, đã gắn bó với MB trong thời gian dài. Không những thế, đây là những gương mặt ưu tú có trình độ học vấn cao, khả năng làm việc quốc tế tốt. Vì thế đây được xem là kỳ vọng, sẽ có nhiều đóng góp to lớn trong thời gian thực hiện mục tiêu sắp tới của MB.

Vietinbank cũng có sự thay đổi về nhân sự trong thời gian gần đây. Trong 3 tháng qua, Vietinbank đã tổ chức nhiều đợt công bố các quyết định về nhân sự, bổ nhiệm phó giám đốc, trưởng phòng, phó phòng hội sở chính, giám đốc các chi nhánh, cán bộ công ty con trên toàn nước Việt Nam,… Gần đây nhất, Vietinbank điều chuyển một loạt giám đốc các chi nhánh Bắc Giang, Nam Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh.

Các quyết định bổ nhiệm nhân sự của Vietinbank

Các quyết định bổ nhiệm nhân sự của Vietinbank

Đi theo chiều ngược lại thì ngân hàng VPBank lại liên tục có sự thay đổi nhân sự theo hướng cắt giảm nhân sự ban điều hành. Vào ngày 13/08 vừa qua, Hội đồng quản trị ngân hàng VPBank đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Phó tổng giám đốc là ông Fung Kai Jin (là nhân sự nước ngoài duy nhất còn lại trong ban điều hành ngân hàng).

Từ tháng 4/2013, ông Fung Kai Jin là người đứng đầu khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của VPBank. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc khối SME kiêm Phó giám đốc VPBank giai đoạn 2014 – 2020.

Đầu tháng 2/2020, VPBank công bố quyết định miễn nhiệm nhân sự nước ngoài đối với ông Kosaraju Kiran Babu (Phó tổng giám đốc VPBank kiêm tổng giám đốc khối tín dụng tiểu thương) và ông Sanjeev Nanavati (Phó tổng giám đốc thường trực và giám đốc điều hành cao cấp của VPBank).

Trong nửa đầu năm 2020, nhân sự toàn VPBank đã bị cắt giảm hơn 4200 người (bao gồm cả FECredit). Như vậy, hiện nay ban điều hành của VPBank không còn nhân sự nước ngoài, chỉ gồm 9 người là ông Nguyễn Đức Vinh – tổng giám đốc và 8 phó tổng giám đốc khác. Đội ngũ này cho biết, mục tiêu quan trọng của VPBank trong năm nay là tối ưu chi phí, tăng năng suất, nỗ lực tái cấu trúc và tối ưu hóa quy trình của ngân hàng. 

2. Ngân hàng tư nhân tối ưu nhân sự

Trong nhiều năm qua, nhiều ngân hàng tư nhân có xu hướng cắt giảm nhân sự cấp thấp. Cụ thể:

- Ngân hàng MB đã cắt giảm nhân sự cấp dưới từ 15 691 người xuống còn 14 969 người.

- VP Bank giảm hơn 4200 nhân sự cấp dưới, ban điều hành ngân hàng cũng đề cập đến vấn đề hạ chi phí hoạt động, các khoản chi chưa thực sự cần thiết để đối phó với bối cảnh khó khăn theo chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

- Sacombank thực hiện tinh giảm biên chế, giảm gần 600 nhân viên trong 6 tháng đầu năm, tái cấu trúc bộ máy ngân hàng với 18 640 nhân viên còn lại của ngân hàng.

- PG Bank cho biết sẽ không tuyển dụng thêm nhân sự mới trong năm 2020 mà chỉ tuyển dụng bổ sung nếu nhân sự nghỉ việc và thực hiện điều chuyển nhân sự nội bộ.

- TP Bank có số lượng nhân viên tăng trong 4 tháng đầu năm và có quyết định dừng tuyển mới nhân sự đồng thời không tăng lương cho nhân viên trong năm 2020.

Có thể thấy rằng các ngân hàng tư nhân đang ra sức cắt giảm, tinh giảm nguồn nhân sự của ngân hàng mình. Việc này cũng là một hành động dễ hiểu để giúp tiết kiệm nguồn tài chính cho ngân hàng, giảm các chi phí phát sinh không cần thiết để giúp ngân hàng đối mặt với tình hình khó khăn hiện nay.

Ngân hàng MB đã cắt giảm lượng lớn nhân sự trong 6 tháng đầu năm 2020

Ngân hàng MB đã cắt giảm lượng lớn nhân sự trong 6 tháng đầu năm 2020

3. Thay đổi nhân sự trong khối ngân hàng Nhà nước 

Trong khi các ngân hàng tư nhân ra sức cắt giảm nhân sự thì khối ngân hàng Nhà nước lại đi theo chiều hướng ngược lại. Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngân hàng Vietcombank đã tăng hơn 1000 người bổ sung vào nhân sự. Không dừng lại ở đó, Vietcombank còn có kế hoạch dự kiến tăng khoảng 12% cho quy mô nhân viên của mình.

Tương tự, từ đầu năm đến nay ngân hàng BIDV cũng ra những thông báo tuyển nhân sự cho hơn 40 vị trí. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là nhân viên bổ sung vào mảng tín dụng, công nghệ thông tin,…

Như vậy, tuy rằng các khối ngân hàng tư nhân gặp nhiều khó khăn dẫn đến việt tinh giảm nhân sự cấp dưới, ban điều hành ngân hàng thì khối ngân hàng nhà nước vẫn trên đà hoạt động tốt và mở rộng quy mô nhân sự. 

Nhân sự Vietcombank đã tăng hơn 1000 người trong vòng 6 tháng đầu năm

Nhân sự Vietcombank đã tăng hơn 1000 người trong vòng 6 tháng đầu năm

Nhìn chung, đầu năm 2020 đến nay, nhân sự ngân hàng biến động chủ yếu theo hướng cắt giảm nhân sự, tinh giản biên chế, việc tuyển dụng mới nhân sự bị chững lại và chưa có dấu hiệu tái khởi động, đặc biệt là phân khúc tuyển dụng ứng viên cao cấp. Tuy nhiên ở phân khúc nhân viên và chuyên viên thì các ngân hàng lại có xu hướng tăng tuyển dụng các vị trí kinh doanh để phục vụ cho dịch vụ cross sale bảo hiểm nhân thọ.

Chia sẻ bài viết