Những quy định mới của hợp đồng lao động thời vụ

21/03/2024 30 lượt xem

Hợp đồng lao động thời vụ được hiểu thế nào? Những trường hợp nào có thể sử dụng loại hợp đồng này? Những quy định mới nhất của hợp đồng lao động thời vụ là gì? Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu chi tiết tất cả các vấn đề này trong bài viết được chia sẻ dưới đây!

Hợp đồng lao động thời vụ được hiểu thế nào?

Theo pháp luật lao động hiện hành, bên cạnh quy định chung về khái niệm hợp đồng lao động ở Điều 13 của Bộ luật Lao động 2019 thì không có quy định cụ thể đối với khái niệm hợp đồng lao động thời vụ. 

Tuy nhiên, trên cơ sở định nghĩa của từ “thời vụ”, nội dung về phân loại hợp đồng và quy định về khái niệm hợp đồng lao động thì có thể định nghĩa sơ bộ như sau: 

Hợp đồng lao động thời vụ là một trong các hình thức của hợp đồng lao động, được sử dụng để làm căn cứ ghi nhận quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mối quan hệ này liên quan đến việc thực hiện một công việc tạm thời, mang tính mùa vụ, không thường xuyên với thời hạn không quá 12 tháng. 

Hợp đồng lao động thời vụ được hiểu thế nào?

Hợp đồng lao động thời vụ được hiểu thế nào?

Những trường hợp sử dụng hợp đồng lao động thời vụ là gì?

Theo định nghĩa sơ bộ được nêu trên, hợp đồng lao động thời vụ sẽ được sử dụng trong trường hợp các bên cần thỏa thuận những công việc mang tính chất tạm thời, mùa vụ, không thường xuyên, có thể hoàn thành trong thời hạn dưới 12 tháng. 

Ngoài ra, hợp đồng lao động thời vụ còn được sử dụng đối với những công việc có tính chất thường xuyên, kéo dài trên 12 tháng trong trường hợp cần thay thế tạm thời người đi nghĩa vụ quân sự, người đang trong giai đoạn nghỉ việc tạm thời, ốm đau hoặc nghỉ chế độ thai sản. 

Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người sử dụng lao động và người lao động cố tình ký kết hợp đồng lao động thời vụ thì sẽ bị xử phạt hành chính. Tùy theo mức độ vi phạm mà mức tiền phạt có thể dao động từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng. 

Quy định về lao động thời vụ của Luật Lao động 

Những nội dung cần đảm bảo trong hợp đồng

Khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động cần đảm bảo những nội dung cơ bản sau: 

 • Họ tên, địa chỉ cụ thể của đôi bên (riêng người lao động cần bổ sung thêm chứng minh thư).
 • Nội dung công việc và địa chỉ làm việc.
 • Mức lương.
 • Hình thức trả lương. 
 • Thời hạn lao động. 
 • Thời gian làm việc.
 • Chế độ nghỉ ngơi.
 • Các trang bị bảo hộ lao động.
 • Chế độ bảo hiểm cùng các khoản phụ cấp (nếu có).  

Những nội dung cần đảm bảo trong hợp đồng lao động thời vụ

Những nội dung cần đảm bảo trong hợp đồng lao động thời vụ

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ

Người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ cần đảm bảo những quyền lợi sau đây cho người lao động: 

 • Được tham gia đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội.
 • Được bảo vệ các quyền lợi chính đáng như: cam kết trả lương đúng hạn; không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng; đối với lao động nữ thì được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh, được hưởng chế độ thai sản,... theo đúng những quy định đã được đưa ra trong Luật Lao động.
 • Trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa đôi bên, người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho bản thân. 

Trách nhiệm của người lao động trong việc đóng thuế

Vì tính chất của khoản thu nhập của người lao động từ hợp đồng lao động thời vụ là tiền công, tiền lương nên vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Lưu ý: Phần thu nhập tính thuế chính là thu nhập chịu thuế sau khi trừ đi những khoản sau:

 • Khoản đóng các gói bảo hiểm bắt buộc.
 • Khoản giảm trừ gia cảnh.
 • Các khoản đóng góp vào quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học và quỹ từ thiện. 

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Người lao động hoặc người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Đối với người lao động thời vụ

Người lao động khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ trước thời hạn được quy định trong hợp đồng, cần phải thông báo trước cho người sử dụng lao động. Tùy vào từng trường hợp mà thời gian thông báo này sẽ được quy định khác nhau. Cụ thể:

 • Ít nhất 03 ngày làm việc nếu thuộc những trường hợp sau: 
  • Người lao động không được bố trí công việc, địa điểm làm việc hay các điều kiện làm việc theo đúng những thỏa thuận đã được trao đổi và ký kết trong hợp đồng; trả lương không đúng thời hạn hoặc trả không đủ; bị quấy rối tình dục, ngược đãi hoặc cưỡng bức lao động; bị đau ốm; gặp tai nạn, đã điều trị được ¼ thời hạn của hợp đồng nhưng vẫn chưa phục hồi được khả năng lao động. 
  • Gia đình hoặc bản thân người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn, không thể tiếp tục thực hiện công việc theo thời hạn trong hợp đồng lao động; người lao động được bổ nhiệm giữ các chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc được bầu làm các nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử. 
 • Đối với người lao động là nữ đang mang thai, cần phải nghỉ việc theo như chỉ định của cơ quan khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì thời hạn cần phải báo trước cho người sử dụng lao động, sẽ được quyết định dựa trên thời hạn cơ sở khám, chữa bệnh đó chỉ định. 

Lưu ý: Nếu người lao động không tuân thủ các quy định trên và đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã ký kết thì sẽ không được hưởng khoản trợ cấp thôi việc. 

Người lao động cần thông báo trước với người sử dụng lao động nếu muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Người lao động cần thông báo trước với người sử dụng lao động nếu muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Người sử dụng lao động thời vụ

Đối với người sử dụng lao động, nếu muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã được ký kết thì cần phải thông báo trước với người lao động trong thời gian ít nhất 03 ngày làm việc. 

Trên đây là những chia sẻ của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG về hợp đồng lao động thời vụ. Việc nắm vững quy định cùng các nội dung liên quan về loại hợp đồng này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của bản thân một cách tốt nhất. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ tuyển dụng lao động thời vụ, vui lòng liên hệ với NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG để được hỗ trợ nhanh chóng, chi tiết và hiệu quả nhất!

Chia sẻ bài viết