Hướng dẫn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

13/05/2024 59 lượt xem

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự đối với một số doanh nghiệp được coi là một việc không cần thiết, tuy nhiên với những nhà quản trị nhân sự chuyên nghiệp thì lên kế hoạch tuyển dụng luôn được quan tâm chú trọng hàng đầu. 

Trong bài viết giới thiệu dưới đây, hãy cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu rõ hơn về các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự và phương pháp tuyển dụng hiệu quả!

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự như thế nào?

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự như thế nào?

Tại sao doanh nghiệp cần lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự?

Bước không thể bỏ qua là lựa chọn thời điểm vàng để xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự, bởi vì trên thực tế có rất nhiều công ty ngẫu hứng trong công tác tuyển dụng dẫn đến thiếu nhân sự. Do đó, có một số nhân sự chưa thật sự hiểu rõ và có năng lực trong công việc dẫn đến nghỉ việc.

Từ đó, nhà quản lý doanh nghiệp sẽ mang trách nhiệm nặng nề trong việc liên kết tối ưu công việc với ứng viên. Thậm chí, vừa mới vào công ty đã xuất hiện mâu thuẫn nội bộ, mất đoàn kết, xin nghỉ việc, bị sa thải,... bắt buộc doanh nghiệp phải đuổi việc từ người này đến người khác rồi lại liên tục đăng tin tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chuẩn thông qua khâu chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng thì hệ quả này đã không xảy ra. 

Tìm kiếm ứng viên như thế nào sao cho phù hợp?

Tìm kiếm ứng viên như thế nào sao cho phù hợp?

Có thể thấy, đối với các công ty làm việc chuyên nghiệp họ thường có kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng, nắm lấy thời cơ tuyển dụng như nên tuyển dụng vào tháng nào, không nên tuyển dụng vào tháng nào?

“Thời điểm vàng” để tuyển dụng nhân sự thường rơi vào tháng 10, 11. Bởi trong khoảng thời gian này, các ứng viên vừa tốt nghiệp, cộng tác viên hay thực tập viên mới ra trường,... cần công việc.  Vì vậy, lựa chọn thời điểm vàng không chỉ mang lại lợi ích cho công ty mà cho cả ứng viên.

Các bước kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Lập kế hoạch tuyển dụng chi tiết sẽ giúp hoạt động tuyển dụng nhân lực của công ty đạt kết quả cao. Tuy nhiên, đây không phải là công việc đơn giản bởi có một số công ty đã thất bại trong công tác tuyển dụng. Vậy, để có định hướng tốt hơn và đưa ra định hướng cụ thể, hãy xem qua các bước lập kế hoạch tuyển dụng hiệu quả dưới đây.

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Đầu tiên của cách lập kế hoạch nhân sự hiệu quả là xác định nhu cầu tuyển dụng. Cụ thể, là việc thẩm định xem công ty có thực sự cần tuyển nhân sự không? Tuyển bao nhiêu người? Tuyển vào vị trí gì? Tuyển nhân sự có những tiêu chuẩn như thế nào? Biết được mình muốn đạt mục tiêu gì? Các hoạt động cần làm để thực hiện được mục tiêu?

Với thông tin thu thập qua dữ liệu, hãy tổng hợp thành những con số để xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng nhân sự. 

 • Số lượng: Số lượng nhân sự tại từng vị trí công việc?
 • Chất lượng: Chuyên môn, kỹ năng cần cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng?
 • Thời gian: Khi nào thì cần tuyển dụng?

Xác định nhu cầu tuyển dụng như thế nào?

Xác định nhu cầu tuyển dụng như thế nào?

2. Thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

Sau khi xác định nhu cầu, tiếp theo bạn cần đưa ra số liệu và phân tích lý thuyết của mình vào thực tiễn. Tính toán chi tiết xem mỗi phòng ban cần bao nhiêu nhân lực mới và khi nào thì cần số lượng này?

Ví dụ: Nếu vị trí công việc bắt buộc phải có từ tháng 3/2021, bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch bổ sung nhân sự trước đó 3 tháng.

Thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

Thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

3. Nhận định phương hướng bổ sung nhân lực cho vị trí yêu cầu

Từ nguồn thông tin tổng hợp được, kế hoạch tuyển dụng nhân sự sơ bộ sẽ được lập ra với đầy đủ những nhiệm vụ:

 • Mẫu thông báo tuyển dụng.
 • Mốc thời gian tuyển dụng.
 • Kế hoạch đăng tuyển trên những kênh việc làm trực tuyến.
 • Lịch phỏng vấn dự kiến của hội đồng phỏng vấn.
 • Tiêu chí, công cụ đánh giá, sàng lọc hồ sơ của những ứng viên phù hợp.
 • Chi phí dự trù cho buổi tuyển dụng.

4. Xác định nhóm ứng viên mục tiêu

Kế hoạch sơ bộ được hoàn chỉnh là cơ sở để nhà quản lý xác định nhóm ứng viên mục tiêu và lựa chọn kênh việc làm trực tuyến đăng tuyển cho phù hợp. Tất cả được thể hiện trong kế hoạch tuyển dụng nhân viên chính thức và trình cho ban giám đốc phê duyệt.

5. Liên lạc, tiếp cận nhóm ứng viên mục tiêu

Hồ sơ ứng viên gửi về sẽ được sàng lọc thông qua các tiêu chí, công cụ đánh giá, từ đó đưa ra một danh sách ứng viên phù hợp. Sau đó, phòng tổ chức nhân sự sẽ liên lạc, xác minh thông tin và hẹn phỏng vấn ứng viên.

Tuyển dụng ứng viên qua các kênh trực tuyến

Tuyển dụng ứng viên qua các kênh trực tuyến

6. Phỏng vấn, tuyển dụng các ứng viên mục tiêu

Phỏng vấn tuyển dụng nhân sự thường 2 – 3 vòng cho các vị trí. Vì vậy, không chỉ phải đảm bảo thời gian của ứng viên mà còn đảm bảo thời gian làm việc của những người trực tiếp phỏng vấn.

7. Thiết lập quy trình tuyển dụng nhân sự

Tùy theo mục đích của nhà tuyển dụng, mà cần thiết lập một quy trình tuyển dụng nhân sự rõ ràng để lựa chọn ứng viên phù hợp. Nhưng việc sử dụng một quy trình lập kế hoạch tuyển dụng hợp lý cho tất cả mọi người là một điều không đơn giản. Cho nên, bằng nhiều cách khác nhau mà các nhà tuyển dụng có thể thể sử dụng dạng câu hỏi hoặc thách thức để ứng viên bộc lộ bản năng.

8. Công việc tiếp theo sau khi nhận được lời đồng ý làm việc từ ứng viên

Kế hoạch nhân sự đến công đoạn cuối cùng trong quy trình lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Cần phải xem xét tình hình thực hiện những gì để giúp nhân viên hòa nhập với doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. 

Một vài ví dụ điển hình, mà mọi người hay thường làm như: Một phần quà nhỏ chào mừng ứng viên, sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, một tuần giới thiệu văn hóa công ty một lần,...Tất cả những điều này là đều làm cho nhân viên nhanh chóng bắt nhịp với doanh nghiệp.

9. Rút kết kinh nghiệm từ những việc làm sai lầm

Chiến lược nhân sự nâng cao là ở bước này, các nhà tuyển dụng phải tự rút ra những điều thực tế nhỏ nhất. Như đưa ra những nhận định tuyển dụng người như thế nào?

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự như survey,...Nhằm mục đích thu thập dữ liệu cần thiết để phục vụ cho công việc đánh giá và rút ra kinh nghiệm.

5 phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Dựa trên các phương pháp tuyển dụng, công ty có thể xác định được số lượng và yêu cầu về nhân sự cần cho công việc để hoàn thành khối công việc cần thiết. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần có cho mình một kế hoạch tuyển dụng và số lượng nhân sự nhất định. Dưới đây là những phương pháp giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên hiệu quả:

Tuyển dụng thường niên

Việc lập kế hoạch tuyển dụng thường dựa trên cơ sở các kế hoạch hoạt động đã được thiết lập trong giai đoạn tiếp theo, dựa trên số lượng ước tính các nhân sự sẽ thôi việc, số lượng nhân sự công tác, vắng mặt,…

Tuyển dụng thay thế

Nhu cầu tuyển thêm nhân sự xuất phát từ việc nhân viên xin thôi việc, bị sa thải,… Đối với trường hợp này, hoạt động tuyển dụng phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tính liên tục của công việc. Tránh trường hợp do sức ép từ cấp trên đòi hỏi có ngay nhân viên thay thế, phòng quản lý nhân lực sẽ có nguy cơ không đảm bảo chất lượng công tác tuyển dụng. 

 • Thay thế tạm thời nhân viên đi vắng, bị bệnh,… với một hợp đồng lao động có thời gian ngắn hạn. Hoạt động này phải được thực hiện gấp rút để đảm bảo tính liên tục của công việc.
 • Thay thế nhân viên được thăng chức, thuyên chuyển, nghỉ hưu,… điều này cần phải có thời gian dài chuẩn bị trước, tốt nhất là trước khi nhân viên cũ rời khỏi chức vụ vì họ sẽ hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên trong việc hòa nhập với môi trường công tác.

Tuyển dụng thay thế

Tuyển dụng thay thế

Tuyển dụng ứng phó

Phương pháp tuyến này thường gặp khi doanh nghiệp chịu trách nhiệm một khối lượng công việc lớn trong một giai đoạn nhất định, khi đó bộ phận nhân sự sẽ tuyển thêm nhân viên để đảm bảo tiến độ sản xuất kinh doanh.

Tuyển dụng dự án

Phương pháp tuyển dụng này đi đôi với việc triển khai một dự án hay chương trình nào đó mà nguồn nhân lực không đáp ứng đủ. Khi đó, phương pháp tuyển dụng này sẽ sẽ được áp dụng.

Tuyển dụng ngẫu nhiên

Tuyển dụng ngẫu nhiên không xuất phát từ nhu cầu tuyển dụng của công ty mà thường từ một yêu cầu tuyển dụng của ứng viên có tiềm năng lớn và là ứng viên đang làm việc tại công ty đối thủ có năng lực giỏi hoặc ứng viên của bên khách hàng nhà cung cấp,... Mục đích chính của tuyển dụng này là để nâng cao khả năng cạnh tranh hoặc giữ mối quan hệ hợp tác tốt với khách hàng, đối tác. Tính cấp thiết của phương pháp tuyển dụng này sẽ không cao như các hình thức bên trên.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng góp phần cho sự phát triển bền vững của công ty. Nếu qua những thông tin trên, bạn có thắc mắc hay muốn giải đáp hãy liên hệ với NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG nhé!

Chia sẻ bài viết