ISTP là gì? Đặc điểm nhóm tính cách ISTP trong công việc

24/03/2024 178 lượt xem

Trắc nghiệm tính cách MBTI chỉ ra rằng con người sở hữu một số chức năng nhận thức khác nhau. ISTP (suy nghĩ, cảm nhận, cảm giác và trực giác) là một trong số đó, sau đó con người có thể có xu hướng hướng nội hoặc hướng ngoại. MBTI gợi ý rằng sự sắp xếp theo thứ bậc của các chức năng chính là yếu tố tạo nên tính cách của mỗi cá nhân.

Vậy, ISTP có những điểm đặc biệt gì? Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu nhé!

ISTP là gì?

ISTP (introverted - hướng nội, sensing - cảm nhận, thinking - suy nghĩ, perceiving - nhận thức) là một trong 16 loại tính cách được xác định bởi the Myers-Briggs Type Indicator (MBTI). Những người thuộc nhóm tính cách này thích có thời gian suy nghĩ một mình và tính độc lập cao. Các ISTP cũng thích hành động, trải nghiệm mới, hoạt động thực hành và tự do làm việc theo tốc độ của riêng họ. 

Ngoài ra, nhóm tính cách ISTP A (Assertive Virtuoso) thường tự tin rằng họ biết cách tốt nhất để làm điều gì đó cho công việc, cuộc sống. Với ISTP T (Turbulent Virtuosos) sự tò mò và sở thích cá nhân thúc đẩy họ tham gia vào các dự án, thực hành và theo đuổi. 

ISTP là cụm từ dùng để chỉ tính cách của con người

ISTP là cụm từ dùng để chỉ tính cách của con người 

Các đặc điểm tính cách ISTP là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm về tính cách để nhận biết một người thuộc nhóm ISTP so với các nhóm khác:

  • Những người có ISTP thường thích hướng tới kết quả. Khi có vấn đề, họ muốn nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và thực hiện một số loại giải pháp.
  • Các ISTP thích trải nghiệm, tìm kiếm cảm giác mạnh hoặc thậm chí chấp nhận rủi ro. Họ thường tham gia vào các sở thích mạo hiểm, tốc độ nhanh như lái xe mô tô, lướt ván, nhảy bungee, lướt sóng,... Trong một số trường hợp, họ có thể tìm kiếm sự mạo hiểm bằng cách chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực như đua xe, phi công hoặc chữa cháy.
  • Họ thích đưa ra các đánh giá dựa trên các tiêu chí khách quan hơn là niềm tin hoặc tình cảm.
  • ISTP thường được mô tả là người trầm lặng, nhưng có thái độ dễ gần với mọi người xung quanh.
  • Nhóm tính cách ISTP gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của người khác, họ cũng phớt lờ cảm xúc của bản thân cho đến khi tinh thần trở nên quá tải.
  • Một quan niệm sai lầm phổ biến về ISTP tính cách là sự nghiêm khắc, im lặng. Mặc dù họ có xu hướng dè dặt, nhưng điều này không có nghĩa là họ không trải qua những cảm xúc mạnh mẽ. Thay vào đó, họ giỏi giữ một cái đầu lạnh, duy trì sự khách quan và đương đầu với khủng hoảng.

ISTP có xu hướng im lặng, nhưng họ vẫn bộc lộ cảm xúc mãnh liệt

ISTP có xu hướng im lặng, nhưng họ vẫn bộc lộ cảm xúc mãnh liệt

Các chức năng nhận thức

Chức năng nhận thức là khía cạnh nổi bật nhất của tính cách, mặc dù chức năng phụ trợ cũng đóng vai trò hỗ trợ quan trọng. Các chức năng cấp ba hoặc cấp thấp hơn ít quan trọng và có thể hoạt động trên cơ sở chủ yếu là vô thức hoặc trở nên rõ ràng trong thời gian căng thẳng.

Suy nghĩ hướng nội

  • Các ISTP dành rất nhiều thời gian suy nghĩ, xử lý thông tin trong đầu của họ, thay vì dành nhiều để thể hiện bản thân bằng lời nói.
  • Cách tiếp cận của ISTP để ra quyết định rất phức tạp, nhưng các hành động đềuđều dựa trên sự quan sát và suy nghĩ cẩn thận.
  • Nhóm này đối phó với thế giới một cách hợp lý, logic, vì họ thường tập trung vào những thứ thiết thực và hữu ích.
  • Nhóm tính cách này rất giỏi trong việc xem xét các tình huống theo cách khách quan, tránh các yếu tố chủ quan hoặc cảm tính khi đưa ra quyết định. Những người có kiểu tính cách này có thể khó để làm quen, vì họ tập trung vào hành động và kết quả hơn là cảm xúc.

Cảm biến hướng ngoại

Các ISTP tính cách thích tập trung vào hiện tại và thực hiện công việc vào từng ngày một. Họ thường tránh đưa ra các cam kết dài hạn hoặc kế hoạch trong tương lai. Nhóm này có xu hướng logic, thích học hỏi và hiểu cách mà mọi thứ vận hành. Ví dụ, họ có thể tháo rời một thiết bị cơ khí chỉ để xem nó hoạt động như thế nào.

Người thuộc nhóm này có sự ham mê học hỏi cao

Người thuộc nhóm này có sự ham mê học hỏi cao

Trực giác hướng nội

Chức năng này thường hoạt động một cách vô thức trong nhân cách ISTP. Mặc dù, họ thường không quan tâm đến những ý tưởng trừu tượng, họ có thể xem xét những khái niệm đó và cố gắng biến chúng thành hành động hoặc giải pháp thực tế. Đây là yếu tố xúc tác phíaquyết định những cảm xúc chân thànhchân thật mà ISTP phải trải qua khi đưa ra quyết định. 

Cảm giác hướng ngoại

Trong các tình huống bị căng thẳng nặng, nhóm tính cách này khiến cảm xúc bộc phát đột ngột. Họ thường ít quan tâm đến những cảm xúc này của bản thân cho đến khi mọi thứ trở nên nghiêm trọngkhông thể kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến việc thể hiện cảm xúc theo những cách không phù hợp.

Xu hướng phát triển nghề nghiệp của nhóm tính cách ISTP

Vì ISTP là những người hướng nội nên họ thường làm tốt những công việc yêu cầu làm việc một mình. Các ISTP có xu hướng không thích môi trường làm việc đông người, làm tốt những nghề nghiệp mang lại tự do và tự chủ cho họ. Bởi vì họ rất logic nên thường thích công việc liên quan đến lý luận, kinh nghiệm và thực hành hơn. Đặc biệt, các ISTP thích làm những việc có ứng dụng thực tế trong thế giới thực.

Làm việc trong cá nhân là lợi thế của nhóm tính cách này 

Làm việc cá nhân là lợi thế của nhóm tính cách này 

ISTP được đánh giá là một trong những nhóm tính cách có khả năng tư duy logic của con người. Họ thường thích làm việc một mình hoặc trong các nhóm nhỏ thay vì một tập thể lớn. Những lúc này, họ có thể phát huy tối đa năng lực của mình cho công việc. Để biết thêm về các nhóm tính cách khác, bạn vui lòng liên hệ với NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG nhé!

Chia sẻ bài viết