Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp bạn thành công

17/03/2024 39 lượt xem

Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt thì kỹ năng mềm là yếu tố đặc biệt quan trọng, không thể thiếu ở mỗi người nếu muốn thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều cá nhân hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niệm này, đôi khi còn nhầm lẫn giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng hoặc không nắm rõ kỹ năng mềm bao gồm những gì. Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp bạn thành công

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp bạn thành công

Tìm hiểu về sự khác nhau khi so sánh kỹ năng mềm với kỹ năng cứng

Để tìm hiểu về sự khác nhau khi so sánh kỹ năng mềm với kỹ năng cứng, bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể qua bảng so sánh dưới đây.

Tiêu chí

Kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm

Khái niệm

Là những kỹ năng giúp bạn thực hiện được những công việc cụ thể, được đánh giá thông qua một số bài kiểm tra, chứng chỉ hay bằng cấp. 

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng không chỉ áp dụng cho duy nhất một công việc cụ thể nào đó. Bạn không thể đánh giá chúng thông qua một cách xử lý hay giải quyết tình huống nhất định. 

Trên thực tế, người nắm vững kỹ năng cứng chưa chắc giỏi hơn người nắm vững kỹ năng mềm.

Bao gồm

Kỹ năng đánh máy.

Kỹ năng sử dụng các nền tảng ứng dụng, phần mềm.

Trình độ ngoại ngữ.

Khả năng tính toán.

Kỹ năng vận hành máy móc.

Khả năng phát triển phần mềm.

Kỹ năng tư duy hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng thuyết trình.

Kỹ năng giao tiếp. 

Kỹ năng quản lý xung đột.

Kỹ năng họp.

Kỹ năng học và tự học.

Kỹ năng đàm phán.

Kỹ năng giải quyết vấn đề.

...

Vai trò

Là công cụ, tiền đề cốt lõi, quan trọng để xây dựng, duy trì và phát triển công việc, giúp tạo ra thu nhập, đảm bảo và nâng cao chất lượng đời sống.

Là phương tiện giúp rút ngắn con đường đi đến sự thành công trong công việc và cuộc sống, là nền tảng để giúp bạn trở nên thành đạt ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào, cần được rèn luyện một cách kỹ càng, chắc chắn. 

Tính chất

Có tính cố định, cứng nhắc và ít thay đổi.

Linh động, có thể thay đổi tùy biến theo từng hoàn cảnh, môi trường.

Môi trường rèn luyện

Được tích lũy theo thời gian qua những môn học, chương trình đào tạo chính khóa từ bậc tiểu học lên đến đại học, được trau dồi kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn thông qua các trải nghiệm trong đời sống.

Được hình thành chủ yếu thông qua thói quen sinh hoạt, nếp sống, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh hoặc những bài học, trải nghiệm trong thực tế. 

Tiêu chuẩn đánh giá

Có thể đánh giá thông qua năng lực nghề nghiệp, trình độ chuyên môn hoặc các chứng chỉ, bằng cấp liên quan.

Không có những tiêu chuẩn đánh giá cụ thể, rõ ràng, chúng tùy thuộc vào quan điểm, nhìn nhận của mỗi người.

Đối tượng

Mọi đối tượng đều cần rèn luyện kỹ năng cứng.

Cần thiết với mọi đối tượng. Tuy nhiên, tùy vào công việc, vị trí mà mỗi người sẽ rèn luyện ở mức độ khác nhau. 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, kỹ năng mềm có vai trò ngày càng quan trọng, là yếu tố tất yếu mà mỗi người cần có để có thể tạo lợi thế cạnh tranh, thành công trong công việc cũng như cuộc sống, cần được rèn luyện, trau dồi ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Kỹ năng mềm có ảnh hướng lớn đến mức độ thành công trong cuộc sống

Kỹ năng mềm có ảnh hướng lớn đến mức độ thành công trong cuộc sống

Theo kết quả của một nghiên cứu thuộc trường đại học Harvard, 75% sự thành công được quyết định bởi kỹ năng mềm. Đối với nhóm người có chỉ số IQ cao, chỉ 30% đạt được thành công trong cuộc sống. Trong khi đối với nhóm người có kỹ năng mềm tốt, tỷ lệ này lại được đánh giá gần như là tuyệt đối. 

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp bạn thành công

Kỹ năng lên kế hoạch

Hãy tập thói quen dành 15 phút mỗi buổi tối hoặc sáng để liệt kê, lập danh sách những công việc cần được hoàn thành trong ngày. Việc này sẽ giúp bạn xác định được bản thân cần làm gì với quỹ thời gian của mình. Từ đó, sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất, đảm bảo hoàn thành tốt và kịp thời những việc cần thiết cũng như có đủ thời gian để giải quyết các trường hợp phát sinh. 

Kỹ năng lên kế hoạch giúp đảm bảo thời gian được sử dụng một cách hiệu quả

Kỹ năng lên kế hoạch giúp đảm bảo thời gian được sử dụng một cách hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp từ lâu đã được đánh giá là yếu tố cốt lõi trong sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân. Kỹ năng giao tiếp tốt không được đánh giá qua việc bạn nói ít hay nói nhiều. Chúng được thể hiện thông qua hiệu quả truyền tải thông điệp, liệu thông điệp của bạn đã đủ cô đọng chưa, có thu hút được người nghe hay không? Phần lớn người nghe đã có thể nắm được những thông tin cần truyền tải theo đúng ý nghĩa của nó chưa?... Đây là một trong những kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện mỗi ngày. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm (teamwork) một cách hiệu quả là kỹ năng không thể thiếu nếu muốn thành công trong công việc, cuộc sống. Mỗi cá nhân khi tham gia vào một nhóm cần biết tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, biết cách phối hợp để đạt được mục tiêu chung. 

Teamwork là một trong những kỹ năng mềm cần có để thành công trong cuộc sống

Teamwork là một trong những kỹ năng mềm cần có để thành công trong cuộc sống

Một trong các lợi ích lớn nhất mà kỹ năng mềm này mang lại là sự sáng tạo và cảm hứng trong công việc. Cụ thể, khi làm việc nhóm, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, học hỏi, tiếp nhận nhiều ý kiến, cách tư duy khác nhau, từ đó mở rộng sự hiểu biết, vốn kiến thức cũng như nâng cao khả năng sáng tạo, tăng hiệu suất làm việc của bản thân. 

Kỹ năng lắng nghe, sau đó rút ra bài học từ những lời phê bình

Trong cuộc sống cũng như quá trình làm việc, bên cạnh những lời khen thì sự phê bình là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn không nên cảm thấy bất mãn, giận dỗi hay tự ti. Thay vào đó, hãy biết cách lắng nghe, chọn lọc và biến những lời phê bình, nhận xét ấy thành những bài học, kinh nghiệm để bản thân có thể phát triển ngày một tốt hơn. Bởi những lời phê bình, nhận xét có thể là những góp ý chân thành, giúp bạn nhận thấy lỗi sai, khuyết điểm mà bản thân cần khắc phục, thay đổi. 

Trên đây, NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG đã giúp bạn nắm được sự khác nhau khi so sánh kỹ năng mềm với kỹ năng cứng cũng như tìm hiểu về một số kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Việc hiểu và nắm được những kỹ năng này sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đi đến thành công. Hãy chọn lọc những kỹ năng mềm phù hợp với mục tiêu đặt ra, thường xuyên trau dồi và rèn luyện chúng để giúp bản thân phát triển ngày một tốt hơn nhé!

Chia sẻ bài viết