Mách bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV chuẩn nhất

29/04/2024 61 lượt xem

Giới thiệu bản thân trong CV là việc đầu tiên, có vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc. Tạo CV không khó nhưng để có được một bản CV đạt chuẩn, chuyên nghiệp và ấn tượng, có thể chinh phục nhà tuyển dụng lại không hề dễ dàng, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Vì vậy, trong bài viết này NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG sẽ giúp bạn hiểu hơn cũng như trang bị những bí quyết giúp giới thiệu bản thân trong CV tốt nhất. 

Mách bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV chuẩn nhất

Mách bạn cách viết giới thiệu bản thân trong CV chuẩn nhất

Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân trong CV

Đây hẳn là một khái niệm không còn xa lạ gì đối với những ai đã từng đi xin việc ít nhất một lần. CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, được hiểu với nghĩa là tờ khai tóm tắt lý lịch, thông tin trình độ học vấn, kĩ năng, quá trình làm việc của một cá nhân. 

Song, trên thực tế, việc giới thiệu bản thân trong CV hiệu quả sẽ đòi hỏi nhiều hơn thế những thông tin và thao tác từ các ứng cử viên. Đây là cơ hội hoàn hảo để bạn thể hiện bản thân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, chứng tỏ rằng bản thân đủ năng lực và xứng đáng được ký hợp đồng cùng doanh nghiệp. 

Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm được phần nào những thông tin cơ bản về ứng cử viên, từ đó đưa ra những đánh giá sơ bộ, xem xét và lựa chọn đối tượng phù hợp, đáp ứng được các tiêu chí đặt ra của công ty.

Giới thiệu bản thân trong CV là cơ hội tốt để bạn tạo ấn tượng, thể hiện, chứng tỏ năng lực bản thân với nhà tuyển dụng

Giới thiệu bản thân trong CV là cơ hội tốt để bạn tạo ấn tượng, thể hiện, chứng tỏ năng lực bản thân với nhà tuyển dụng

Chỉ mất một vài giây để quyết định việc bản CV của bạn có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. Do đó, việc đầu tư tâm sức, trau chuốt cho khâu viết CV là hết sức cần thiết, thao tác này thậm chí chiếm đến hơn 50% khả năng trúng tuyển.

Mẫu CV giới thiệu bản thân gồm có những mục gì?

Để đảm bảo thể hiện được đầy đủ những thông tin cần thiết cho việc đánh giá của nhà tuyển dụng, việc giới thiệu bản thân trong CV cần đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản dưới đây.

Ảnh chân dung

Ảnh chân dung đi kèm trong CV là yếu tố được yêu cầu bởi phần lớn các nhà tuyển dụng, đây chính là điểm tạo ấn tượng đầu tiên. Ảnh được chọn nên là ảnh chân dung với nét mặt tươi tắn, tư thế nghiêm túc cùng với đầu tóc, quần áo gọn gàng, kín đáo, mắt nhìn thẳng ống kính nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, chín chắn và tự tin. 

Bên cạnh đó, cần đảm bảo ảnh có độ phân giải cao, chất lượng tốt để khi in ra không bị mờ, nhòe.

Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ cần được cập nhật trong CV giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn trong trường hợp được mời phỏng vấn. Những thông tin này bao gồm: Họ và tên, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, facebook,... Đây là mục nhìn vào tưởng như đơn giản nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì sự thiếu chuyên nghiệp hoặc những sai sót cơ bản khi trình bày, cung cấp thông tin. 

Dưới đây là những lưu ý trong cách trình bày thông tin liên hệ mà bạn cần biết:

  • Họ và tên: Sử dụng cỡ chữ lớn hơn cỡ chữ sử dụng cho toàn bài, đồng thời viết in hoa nhằm đảm bảo sự nổi bật. 
  • Số điện thoại: Lưu ý cung cấp đầu số, mã tỉnh hoặc mã vùng chính xác sau đợt đầu số di động bị thay đổi. 
  • Đối với Email: Nên sử dụng email có chứa tên, năm sinh của bạn để bộ phận tuyển dụng có thể dễ dàng phân biệt, nhận biết và liên hệ, đồng thời thể hiện tính chuyên nghiệp. Tuyệt đối không được sử dụng những địa chỉ email thiếu nghiêm túc, trẻ con và gây sốc như congchuabongbong@gmail.com, namdeptrai123@gmail.com,...

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở mục này, bạn sẽ nêu ra mục tiêu, định hướng phát triển của bản thân trong tương lai. Mục tiêu này có thể là dài hạn hoặc ngắn hạn nhưng cần đảm bảo liên quan đến tính chất, vị trí công việc đang ứng tuyển nhằm tăng tính thuyết phục, thể hiện được sự cầu tiến của bản thân với nhà tuyển dụng.  

Quá trình học tập – nghiên cứu

Hãy thật cẩn trọng, xem xét kỹ lưỡng khi trình bày vì đây là mục có vai trò quan trọng nhất nhì trong bản CV xin việc. Cách tốt nhất là bạn nên hệ thống, trình bày quá trình học tập - nghiên cứu cùng với những thành tích đạt được, công việc đã hoàn thành của mình theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng có thể theo dõi và nắm bắt thông tin dễ dàng. 

Nên trình bày quá trình học tập - nghiên cứu cùng với những thành tích đạt được, công việc đã hoàn thành của mình theo trình tự thời gian rõ ràng

Nên trình bày quá trình học tập - nghiên cứu cùng với những thành tích đạt được, công việc đã hoàn thành của mình theo trình tự thời gian rõ ràng

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn thuộc nhóm ứng cử viên đã có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí, lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề ứng tuyển, hãy hệ thống và trình bày thông tin quá trình làm việc của bản thân tương tự như mục trên. 

Ngược lại, nếu bạn thuộc nhóm sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, va vấp thực tế, hãy tập trung vào việc cung cấp thông tin cho hai mục tiếp theo đây để khỏa lấp những hạn chế này. 

Hoạt động xã hội

Ở mục này, bạn hãy liệt kê những hoạt động cộng đồng, thiện nguyện, công tác đã tham gia tại trường trong quá trình học tập cũng như đưa ra các vai trò, trách nhiệm và thành tựu cụ thể (nếu có) khi tham những hoạt động này. 

Lưu ý: Vì không gian CV có giới hạn nên bạn lưu ý cần ghi một cách tóm tắt, ngắn gọn trong 2 - 3 hạng mục tiêu biểu, ưu tiên những hoạt động có liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển. 

Kỹ năng

Khi giới thiệu về bản thân trong CV, đối với mục này bạn hãy liệt kê những nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn mà bạn đã tích lũy, rèn luyện được trong quá trình học tập, làm việc. Những kỹ năng này có thể là kỹ năng ứng xử, giao tiếp, ngoại ngữ, tin học văn phòng, kỹ năng mềm,... nên chọn lọc những chi tiết có liên quan, ảnh hưởng đến vị trí công việc bản thân nhắm tới. 

Cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng khiến nhà tuyển dụng “mê mẫn”

Một CV chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ là cách giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất với nhà tuyển dụng trong bước đầu của quá trình ứng tuyển. Sau đây là một số bí quyết tuy nhỏ nhưng đã giúp nhiều người thành công khi giới thiệu bản thân trong CV: 

Dung lượng phù hợp

Bí quyết phải kể đến đầu tiên chính là dung lượng phù hợp. Một bản CV chuẩn cần cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, súc tích với độ dài tốt nhất nằm trong khoảng 2 - 3 trang A4, không nên vượt quá nhằm giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Gieo từ khóa

Gieo những từ khóa có liên quan đến yêu cầu tuyển dụng trong CV thật khéo léo cũng là một cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bởi trong quá trình sàng lọc CV, các công ty, doanh nghiệp thường đánh giá rất cao những ứng viên biết cách dùng các từ khóa như “đã thành thạo”, “đã làm được”, ‘“đã hoàn thành”,... hoặc tốt hơn nữa là sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành. Điều này sẽ giúp bạn khẳng định được kiến thức cùng khả năng chuyên môn của mình.

Tập trung vào thông tin chính

Cần tránh sự rườm rà, lan man, chỉ nên tập trung vào những thông tin chính về bản thân. Ngoài ra, nhằm tạo sự rành mạch, rõ ràng, giúp nhà tuyển dụng không bị rối mắt khi đọc CV, bạn nên ưu tiên trình bày thông tin dưới dạng gạch đầu dòng, hạn chế viết thành đoạn. 

Cần tập trung trình bày những thông tin chính dưới dạng gạch đầu dòng

Cần tập trung trình bày những thông tin chính dưới dạng gạch đầu dòng

Nhấn mạnh vào những con số

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm, thâm niên trong công việc hay có một bản thành tích học tập tốt trong quá trình học tập nhưng lại đề cập đến chúng một cách chung chung, không rõ ràng. 

Một trong những yếu tố giúp bạn khẳng định tốt nhất năng lực bản thân chính là thông qua con số cụ thể, ví dụ như: đã đào tạo, quản lý và giám sát 30 nhân viên, đạt 200% chỉ tiêu, doanh số bán hàng,... Và tất nhiên, những số liệu này cần đảm bảo tính cụ thể, xác thực, tuyệt đối không phóng đại hay cung cấp thông tin giả.

Trên con đường sự nghiệp của mỗi người, không ai là không trải qua quá trình soạn CV xin việc. Việc trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết, kinh nghiệm làm việc tốt cùng cách trình bày, giới thiệu bản thân trong Cv chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm tự tin khi gõ cửa nhà tuyển dụng, tăng khả năng ứng tuyển thành công!

Chia sẻ bài viết