Những sai lầm trong công tác tuyển dụng mà doanh nghiệp thường gặp

08/01/2024 35 lượt xem

Bạn không muốn mắc sai lầm trong công tác tuyển dụng? Bạn muốn tạo ra một văn hóa chuyên nghiệp tại nơi công sở? Bạn muốn các thành viên trong công ty làm việc hiệu quả? Hay bạn muốn doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất? Điều đó đòi hỏi bạn phải hết sức thận trọng trong việc tuyển dụng.

Những sai lầm trong công tác tuyển dụng mà doanh nghiệp thường gặp

Bạn sẽ tạo ra một văn hóa chuyên nghiệp từ tác phong đến chất lượng công việc nếu thực hiện tốt công đoạn này. Ngược lại, công ty sẽ giảm hiệu quả và chi phí đáng kể khi mắc phải những sai lầm trong công tác tuyển dụng sau:

Không kiểm tra thông tin ứng viên

Bỏ qua việc kiểm tra thông tin ứng viên là một sai lầm nghiêm trọng. Hậu quả là bạn sẽ tự làm khó mình. Bởi bạn phải dành sự quan tâm cho rất nhiều người, từ đó gây khó khăn trong việc sàng lọc. Điều này làm mất nhiều thời gian nhưng lại không đưa ra được đánh giá, nhận xét đúng đắn.

Cần kiểm tra thông tin ứng viên trước khi lên lịch phỏng vấn

Cần kiểm tra thông tin ứng viên trước khi lên lịch phỏng vấn

Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí cần tuyển đã lên kế hoạch trước đó. Nhưng hãy đưa ra nhận xét khách quan nhất về điểm mạnh và khuyết điểm của từng cá nhân để không phạm phải sai lầm trong công tác tuyển dụng.

Không cung cấp thông tin cho ứng viên

Nhiều công ty bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, lừa đảo chỉ vì không cung cấp đầy đủ thông tin. Đôi lúc, nhà tuyển dụng vì quá chú trọng vào việc tìm kiếm năng lực mà bỏ quên các chính sách, công việc cần làm của ứng viên,...

Cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách, lương bổng,...

Cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách, lương bổng,...

Không cung cấp thông tin đầy đủ sẽ tạo cái nhìn không tốt cho doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Điều này khiến họ có cảm giác lo lắng, e ngại. Về lâu dài sẽ khiến uy tín công ty bị ảnh hưởng. Do đó, đừng để mắc sai lầm trong công tác tuyển dụng chỉ vì bỏ qua giai đoạn này.

Tuyển dụng theo cảm tính

Không thể phủ nhận rằng giao tiếp chính là kỹ năng mềm để phát triển tại nơi công sở. Nhưng đó không phải là thước đo cho toàn bộ năng lực của một cá nhân. Thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng bị thu hút bởi cách trình bày của ứng viên mà bỏ qua những câu hỏi chuyên môn cần thiết. 

Cần đánh giá khách quan, trung thực với năng lực ứng viên

Cần đánh giá khách quan, trung thực với năng lực ứng viên

Đừng để cái nhìn chủ quan, cảm tính của bạn biến nó thành sai lầm trong công tác tuyển dụng. Điều này vô tình khiến cho doanh nghiệp chọn không đúng người hoặc tuyển nhầm vị trí. Chẳng hạn, ứng viên phù hợp với vị trí Sales, nhà tuyển dụng lại sắp xếp họ làm công tác hành chính, sáng tạo nội dung,… Việc này sẽ không khai thác được năng lực của từng cá nhân mà còn làm mất thời gian đào tạo.

Thu hẹp phạm vi tuyển dụng

Để tạo sự đa dạng và khác biệt trong công ty, bạn không nên thu hẹp vị trí cần tuyển. Cụ thể, bạn cần mở rộng phạm vi ngành học, trường đào tạo, thậm chí là độ tuổi, giới tính,... Ví dụ, khi tuyển dụng cho công việc biên tập, bạn có thể chọn ứng viên từ các ngành như: báo chí, phóng viên, biên kịch, marketing,... Hơn nữa, bạn cần kiểm tra, xem xét kỹ hồ sơ trước khi phỏng vấn để không mắc sai lầm trong công tác tuyển dụng.

Không nên thu hẹp phạm vi tuyển dụng để tạo sự đa dạng, khác biệt của doanh nghiệp

Không nên thu hẹp phạm vi tuyển dụng để tạo sự đa dạng, khác biệt của doanh nghiệp

Thiếu hiểu biết về vị trí tuyển dụng

Nếu là người có chuyên môn và trực tiếp tuyển dụng thì quá dễ dàng, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể thực hiện bằng cách lập danh sách những kỹ năng, yêu cầu cần thiết cho từng vị trí. Điều này sẽ giúp bạn khoanh vùng và chọn được những ứng viên tiềm năng. 

Tìm hiểu kỹ vị trí tuyển dụng để cung cấp thông tin chính xác cho ứng viên

Tìm hiểu kỹ vị trí tuyển dụng để cung cấp thông tin chính xác cho ứng viên

Nếu cần thiết, bạn nên hỏi sếp hoặc đồng nghiệp về công việc và liệt kê một số ý chính. Sau đó, bạn hãy sắp xếp những thông tin có được trước khi mô tả lại cho ứng viên. Khi đã tìm hiểu kỹ càng, bạn sẽ hạn chế tối đa việc phạm sai lầm trong công tác tuyển dụng.

Quá tin tưởng vào ấn tượng ban đầu

Sự chỉn chu từ cái nhìn đầu tiên sẽ tạo được thiện cảm, nhưng quan trọng hơn hết bạn hãy chú trọng vào chuyên môn của ứng viên để đưa ra nhận xét chính xác nhất. Bởi một người có năng lực luôn luôn được đánh giá cao qua hành động thực tế.

Nên đánh giá ứng viên bằng những bài test

Nên đánh giá ứng viên bằng những bài test

Bạn có thể tạo ra những bài kiểm tra để xem xét mức độ phù hợp của ứng viên. Việc này không chỉ thúc đẩy ứng viên thể hiện được năng lực mà còn giúp bạn không mắc phải sai lầm trong công tác tuyển dụng.

Thỏa thuận hợp đồng không rõ ràng

Một trong những sai lầm trong công tác tuyển dụng là không thỏa thuận rõ ràng về chính sách, đặc biệt là lương, thưởng. Cách tốt nhất là bạn đưa ra mức lương bằng hoặc thấp hơn 10% so với mặt bằng chung của thị trường. Nếu ứng viên cam kết được những giá trị mang lại, bạn có thể xem xét và tăng lên sau thời gian thử việc.

Thỏa thuận hợp đồng rõ ràng trong lúc phỏng vấn

Thỏa thuận hợp đồng rõ ràng trong lúc phỏng vấn

Không chuẩn bị đào tạo

Sai lầm trong công tác tuyển dụng là không chuẩn bị cho việc đào tạo. Cách đơn giản là sắp xếp nhân viên hướng dẫn cho các ứng viên mới để họ không gặp phải khó khăn. Người hướng dẫn cũng nhờ vậy mà cảm thấy mình được trọng dụng, từ đó cố gắng phấn đấu.

Chuẩn bị khóa đào tạo là việc rất đơn giản nhưng lại rất nhiều doanh nghiệp bỏ qua. Nếu thực hiện tốt việc chuẩn bị đào tạo, bạn sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chuyên môn của nhân viên. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiến xa hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Chuẩn bị công tác đào tạo giúp nhân viên phát triển

Chuẩn bị công tác đào tạo giúp nhân viên phát triển

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Nhân Lực Đại Dương

Để không mắc sai lầm trong công tác tuyển dụng, bạn có thể lựa chọn những dịch vụ đến từ những công ty uy tín. Nhân Lực Đại Dương là đơn vị cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty đã giúp không ít công ty phát triển và lớn mạnh nhờ những ưu điểm sau đây:

  • Cung cấp, phân tích chính xác nhanh chóng thông tin.
  • Cung cấp những bức tranh trung thực, đưa ra các giải pháp hữu hiệu.
  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cọ xát thực tiễn.
  • Hỗ trợ các dịch vụ tư vấn 24/7.

Nhân Lực Đại Dương là đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành tuyển dụng

Nhân Lực Đại Dương là đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành tuyển dụng

Nói tóm lại, việc sai lầm trong công tác tuyển dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Do đó, bạn không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng về công việc, hồ sơ,... mà còn phải đưa ra được những hạng mục, đánh giá khách quan nhất về ứng viên. Việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ càng, bạn sẽ dễ dàng tuyển được nhân tài giúp công ty phát triển.

Chia sẻ bài viết