Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác

09/01/2024 61 lượt xem

Vừa qua, sự việc ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị đình chỉ công tác đã gây xôn xao dư luận. Vậy cụ thể các nội dung liên quan đến vụ việc này là như thế nào? 

1. Vài nét về Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung sinh ngày 03/08/1967, quê quán tại xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Về học vấn, ông Chung cử nhân Đại học Cảnh Sát, tiến sĩ Luật, cử nhân Kinh tế, điều tra viên cao cấp và được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang khi mới 37 tuổi.

Ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Trước khi làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Chung đã nhiều năm làm việc tại Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Hà Nội) với nhiều chức vụ khác nhau:

- Từ năm 2004 – 2007: chức Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự.

- Năm 2011 – 2012: chức Phó giám đốc Công an Hà Nội, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Hà Nội vào tháng 9/2012.

- Tháng 9/2013: thăng cấp hàm Thiếu tướng.

- Tháng 12/2015: ông được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố.

Trong buổi nhậm chức Chủ tịch UBND thành phố, ông Chung đã phát biểu cam kết: Hành động kiên quyết, sáng tạo, sâu sát với cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Chung đã đưa ra và thực hiện nhiều chính sách:

- Trồng mới hơn một triệu cây xanh, cải tạo số lượng lớn hồ trong nội thành, dự án làm sống lại các dòng sông (sông Tô Lịch).

- Mở rộng không gian đi bộ Hồ Gươm.

- Quy hoạch và bảo tồn làng gốm Bát Tràng, Vạn Phúc.

- Tổ chức giải Đua xe công thứ 1 cho thành phố,…

Bên cạnh những điều làm được thì trong nhiều năm qua, thành phố Hà Nội vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Ví dụ: tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, ngập nước khi mưa lớn, ách tắc giao thông, vấn đề cải tạo nguồn nước sông hồ chưa đạt kết quả khả quan, khiếu kiện đất đai, đặc biệt là vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức …

Bộ mặt thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tốt và xấu trong nhiệm kỳ của ông Chung

Bộ mặt thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến trong nhiệm kỳ của ông Chung

2. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án. Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến ba vụ án.

Ba vụ án liên quan đến vụ việc này là:

- Thứ nhất: Các vụ án xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Vụ án Nhật Cường), bao gồm: Vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

- Thứ hai: vụ án xảy ra tại thành phố Hà Nội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, cho rằng ông Nguyễn Đức Chung có liên quan.

- Thứ ba: vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án. Theo Bộ Công an, các bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án liên quan đến công ty Nhật Cường.

Vụ án liên quan đến công ty Nhật Cường đã được khởi tố từ giữa năm 2019. Ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường bị cáo buộc là người cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng ngàn tỷ đồng. Bị can Huy hiện đã trốn sang nước ngoài và đang bị truy nã quốc tế, đã bị khởi tố 4 tội danh: Buôn lậu, rửa tiền, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có tội buôn lậu và rửa tiền là hai tội đáng lưu ý. Hơn một năm qua chưa có tin tức gì về bị can Huy.

Vụ án Nhật Cường

Vụ án Nhật Cường là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ông Chung bị đình chỉ công tác

Trước đó đã có quyết định khởi tố bị can và bắt giam ba đối tượng, trong đó có hai đối tượng là thân cận của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và một đối tượng thuộc Bộ Công an. Ba bị can liên quan gồm có:

  1. Ông Nguyễn Hoàng Trung, là lái xe thân cận của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
  2. Ông Nguyễn Anh Ngọc, Phó trưởng Phòng thư ký biên tập, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội.
  3. Ông Phạm Quang Dũng, là cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, trực thuộc Bộ Công an.

Ngày 22/7, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ba bị can nói trên. Trước đó ngày 13/07, nhà và cơ quan làm việc của cả ba bị can đều đã được cơ quan chức năng khám xét.

Cho tới thời điểm này có tổng cộng 28 bị can, trong đó bị can chính là ông Bùi Quang Huy. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an từng nói rằng sẽ nổ lực dùng mọi biện pháp để bắt được Bùi Quang Huy.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã xác định vụ án liên quan đến công ty Nhật Cường là nghiêm trọng, phức tạp, nên đưa vào diện theo dõi chỉ đạo. Theo kế hoạch đề ra, vụ án này sẽ được kết thúc điều tra trong quý III/2020.

3. Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung

Trước những vụ việc xảy ra mà ông Nguyễn Đức Chung là nhân vật liên quan như đã kể ở trên thì vấn đề xử phạt theo quy định của pháp luật là không thể tránh khỏi. Sau nhiều cuộc họp điều tra, xem xét và họp bàn từ phía cơ quan chức năng thì việc xử lý trường hợp của ông Chung đã được quyết định. 

Ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác

Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung

Vào ngày 11/08/2020, Bộ Chính trị đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. 

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung là để xác minh, điều tra làm rõ trác nhiệm có liên quan trong một số vụ án có liên quan đến pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung là 90 ngày kể từ ngày ra quyết định (11/08/2020).

Có nhiều tin đồn thất thiệt cho rằng ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ bị Đảng Cộng sản kỷ luật. Tuy nhiên những hình thức xử lý trường hợp của ông Chung đều đã được nêu rõ ở trên đây. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vụ việc đình chỉ công tác đối với ông nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội do liên quan đến nhiều vụ án nghiêm trọng. Đây cũng là vấn đề rúng động dư luận trong thời gian gần đây. Những vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung và vụ án Nhật Cường sẽ được cập nhật khi có thông tin mới nhất.

Chia sẻ bài viết