Đào tạo trực tuyến – Xu hướng phát triển trong kỷ nguyên 4.0

14/07/2023 20 lượt xem

Cùng với sự đổi mới và phát triển của công nghệ thông tin, các hình thức đào tạo trực tuyến ngày càng trở nên đa dạng, phổ biến. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện tại, việc áp dụng hình thức đào tạo từ xa đang dần khẳng định vai trò của nó với những ưu điểm vượt trội hơn so với hình thức đào tạo truyền thống. Đặc biệt, đây cũng là hình thức đào tạo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để các tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hình thức đào tạo này.

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến được xem là phương pháp chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo, diễn ra với các tổ chức, doanh nghiệp, hệ thống giáo dục,... Thay vì phải tổ chức lớp học hay các khóa học theo kiểu truyền thống, đào tạo trực tuyến sẽ tiến hành thông qua hình thức online. Cụ thể là trên các nền tảng như website, ứng dụng, diễn đàn, phần mềm giáo dục,... 

Hình thức đào tạo trực tuyến ngày càng được ứng dụng rộng rãi 

Hình thức đào tạo trực tuyến ngày càng được ứng dụng rộng rãi 

Thực tế, hình thức này đã được áp dụng từ lâu, phổ biến tại các trường đại học hoặc những cơ sở giảng dạy tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhất là giai đoạn 2020 – 2021, sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với sự hoành hành của dịch bệnh đã cụ thể hóa khái niệm đào tạo online đối với cộng đồng. Những biểu hiện rõ nhất của phương pháp đào tạo này đó là lớp học trực tuyến, làm việc online từ xa, trao đổi, họp hành giữa các doanh nghiệp thông qua các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ tương ứng. 

Đào tạo trực tuyến – Xu hướng phát triển trong thời đại 4.0

Có thể nhận thấy, sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động đến mọi hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Hầu hết, hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay ít, nhiều đều kết hợp yếu tố chuyển đổi số. Ngành quảng cáo, tiếp thị cũng ngày càng phát triển thông qua hình thức quảng cáo số. Tương tự, ngành giáo dục cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi này, nhất là trong tình hình hiện nay. 

Điều đáng nói là, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay cơ sở giáo dục đều áp dụng và thích ứng rất tốt với hình thức đào tạo, giảng dạy trực tuyến. Đây chính là tín hiệu đáng mừng cho đất nước trong công cuộc hội nhập và phát triển trên toàn cầu với xu hướng thời đại số, công nghiệp số. 

Hình thức đào tạo online đang trở thành xu hướng trong thời đại số

Hình thức đào tạo online đang trở thành xu hướng trong thời đại số

Bên cạnh đó, khi những hoạt động thường ngày được chuyển đổi số, nhiều yếu tố cũng được tối ưu và tiết kiệm. Chẳng hạn như chi phí và nhân lực được tiết kiệm tối đa; công tác quản lý và vận hành bộ máy của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường,... trở nên dễ dàng, tối ưu hiệu suất;... Tất cả những điều này đã góp phần khẳng định: hình thức đào tạo từ xa chính là giải pháp hữu ích cho các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục,... ngay trong thời điểm hiện tại và cả tương lai. 

Những lợi ích mà hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại 

Như đã nói, hình thức đào tạo trực tuyến nói riêng và chuyển đổi số nói chung đã giúp cho nhiều yếu tố được tối ưu, tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, việc vận dụng cách thức đào tạo online từ xa đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

Tiết kiệm tối đa chi phí, tối ưu thời gian

Với hình thức đào tạo trực tuyến, nhân viên hay học sinh, sinh viên đều có thể truy cập một khóa học nào đó ở bất kỳ đâu. Những khóa học online chính là giải pháp mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Thậm chí, học viên còn có cơ hội được hưởng rất nhiều ưu đãi về các khóa học nếu đó là những buổi đào tạo với quy mô lớn.

Phương pháp đào tạo giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Phương pháp đào tạo giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Ngoài ra, hình thức đào tạo online còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đào tạo. Khi đem so sánh với hình thức đào tạo, giảng dạy truyền thống thì đào tạo online có thể tối ưu đến 60% thời gian học tập đã bỏ ra. Tính kết nối nhanh chóng xuyên địa lý giúp học viên cũng như giảng viên không phải tốn thời gian và chi phí đi lại giữa các địa điểm.

Khả năng định hướng chuẩn xác

Thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến, nhân viên có thể tự định hướng và phát triển bản thân bằng cách lựa chọn những khóa học phù hợp với công việc cũng như sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể đánh giá được năng lực của nhân viên để hỗ trợ và xây dựng lộ trình đào tạo hợp lý. 

Mang lại tính đồng bộ cho các bài giảng

Với chương trình đào tạo online, tổ chức hay doanh nghiệp chỉ cần xây dựng bộ khóa học, bài giảng một lần là có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Hơn nữa, việc cập nhật, bổ sung kiến thức mới cho bài giảng cũng khá linh hoạt và dễ dàng.

Hiện nay, ngoài các tài liệu được xây dựng nội bộ thì có rất nhiều khóa học trực tuyến với nhiều chủ đề giúp bổ sung kiến thức, kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên nào cũng nên đăng ký tham gia để cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả trong công việc.

Bài giảng trực tuyến được cập nhật và đồng bộ một cách dễ dàng

Bài giảng trực tuyến được cập nhật và đồng bộ một cách dễ dàng

Khả năng trao đổi và tương tác dễ dàng

Hệ thống quản trị đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp cho phép nhân viên và người hướng dẫn trao đổi, thảo luận với nhau một cách dễ dàng thông qua tính năng chat trực tiếp hoặc video call. Điều này vừa hỗ trợ nhân viên hiểu và ghi nhớ sâu sắc các kiến thức, vừa tạo nên môi trường năng động, tích cực, thúc đẩy việc học tập, trao đổi trong doanh nghiệp. 

Tăng tính tương tác, trao đổi kiến thức giữa các nhân viên

Tăng tính tương tác, trao đổi kiến thức giữa các nhân viên

Thuận tiện cho công tác quản lý của doanh nghiệp

Hình thức đào tạo online đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý của tổ chức, doanh nghiệp. Các khóa học đào tạo đều được sắp xếp khoa học theo một quy trình nhất định, không gặp rào cản về không gian và thời gian. Doanh nghiệp có thể cân nhắc những nội dung đào tạo phù hợp cho từng bộ phận, phòng ban. Từ đó, lộ trình học tập của nhân viên cũng được thiết kế bám sát, đúng với yêu cầu đào tạo. 

Công tác quản lý được kiểm soát chặt chẽ

Công tác quản lý được kiểm soát chặt chẽ

Dễ dàng “giữ chân” nhân viên

Theo một nghiên cứu của LinkedIn chỉ ra rằng, 65% nhân viên sẽ gắn bó lâu dài hơn với công ty nếu họ được hướng dẫn xây dựng lộ trình học tập, phát triển phù hợp. Thực tế cũng đã chứng minh, nhân viên sẽ không bao giờ “chôn chân” tại một chỗ quá lâu nếu như không thấy được sự phát triển từ nội tại bản thân theo thời gian. 

Hệ thống đào tạo trực tuyến với các bài giảng phù hợp và hữu ích sẽ mang đến cho nhân viên nhiều cơ hội học tập, phát triển. Qua đó, nhân viên có thể vận dụng kiến thức và làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất công việc và gắn bó với công ty lâu hơn.

Các hình thức đào tạo trực tuyến hiệu quả

Một số hình thức đào tạo trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Lớp học trực tuyến thông qua các ứng dụng như: Zoom, Google Meet, Microsoft Teams,...
  • Hệ thống quản trị, đào tạo, kho tài liệu trực tuyến LMS.
  • Thiết kế video bài giảng.

Hệ thống đào tạo trực tuyến đang dần khẳng định được vai trò to lớn trong xu thế phát triển của thời đại với nhiều lợi ích thiết thực. Đây cũng chính là giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ thực sự hữu ích với tất cả mọi người, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp. 

Chia sẻ bài viết