Thượng úy Tống Duy Tân ngã xuống ở tuổi 30 khi đang làm nhiệm vụ

20/09/2023 79 lượt xem

Đối với các chiến sĩ lực lượng Công an, Cảnh sát nhân dân Việt Nam, những rủi ro trong quá trình làm nhiệm vụ là điều rất khó tránh khỏi. Trong số các đó, một trường hợp để lại nhiều thương tâm mới đây là sự hy sinh của Thượng úy Tống Duy Tân ở tuổi 30 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát an ninh khu vực. 

1. Thượng úy Tống Duy Tân ngã xuống ở tuổi 30 

Tinh thần hăng hái của một người chiến sĩ cách mạnh - Tống Duy Tân khi làm nhiệm vụ 

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát năm 2017, anh Tống Duy Tân được phân công nhiệm vụ về công tác tại cơ quan Công an huyện Đức Huệ, Tỉnh Long An. Mặc dù những nhiệm nơi địa bàn khu vực biên giới đầy nguy hiểm và trắc trở, đời sống sinh hoạt của các chiến sĩ còn nhiều khó khăn nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, anh luôn hăng hái, say mê cùng công việc, luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Tại đây, anh đã cùng đồng đội bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Đặc biệt, anh đã nhiều đóng góp trong công tác phòng chống nạn vận chuyển tàng trữ thuốc lá lậu và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. 

Đồng chí Tống Duy Tân - người chiến sĩ công an hy sinh khi vây bắt tội phạm trộm xe máy

Đồng chí Tống Duy Tân - người chiến sĩ công an hy sinh khi vây bắt tội phạm trộm xe máy

Sự hi sinh của Thượng úy Tống Duy Tân 

Sau một khoản thời gian công tác, nhận thấy hoàn cảnh gia đình đồng chí Tống Duy Tân còn nhiều khó khăn, con còn quá nhỏ nên Công an huyện Đức Huệ đã báo cáo với công an tỉnh tạo điều kiện và chuyển công tác của đồng chí về huyện Cần Đước để gần nhà. 

Đồng chí chỉ mới công tác được vài tháng thì vào lúc 2 giờ sáng ngày 14/11/2019, anh cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự trong khu vực  ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước thì phát hiện ra 3 đối tượng trộm cắp xe máy ba gác nhà ông Trần Hồng Thắm. Đồng chí đã nhanh chóng cùng anh em tiến hành trấn áp và bắt giữ  các đối tượng. Tình thế nguy cấp, bị bao vây nên các đối tượng chống trả quyết liệt. 

Qua lời kể của Đại tá Thái Hữu Đức, Trưởng Công an huyện Cần Đước cho biết, trong lúc truy đuổi, Trung úy Tống Duy Tân đã bị các đối tượng phạm tội bất ngờ ném bột ớt vào mặt và té ngã dẫn đến chấn thương nặng. Đồng đội nhanh chóng đưa anh đi cấp cứu tại Bệnh viện 115 nhưng tình trạng nguy kịch, vết thương quá nặng, đồng chí đã không thể qua khỏi. 

Sự ra đi của anh đã để lại nỗi mất mát to lớn cho gia đình, người thân, anh chị em, bạn bè, làng xóm và lực lượng sĩ quan Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An nói riêng cũng như cả nước nói chung. Anh đi để lại bao ước mơ, hoài bão còn dang dở. Đáng thương nhất là người vợ trẻ với cuộc sống còn nhiều cơ cực và đứa con nhỏ dại mới tròn 6 tháng tuổi, còn chưa nhận thức được tình yêu thương trọn vẹn của cha. 

Trong những ngày tang lễ diễn ra, hình ảnh đau thương bao trùm cả xóm làng. Các ban ngành chức năng, chính quyền và đông đảo đồng đội, những người từng công tác chung với đồng chí, bà con làng xóm đã đến viếng, bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn đối với người sĩ quan trẻ hi sinh để mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. 

2. Quyết định thăng hàm và trao bằng tổ quốc ghi công cho đồng chí Tống Duy Tân

Trước sự hi sinh của Trung úy Tống Duy Tân, Đại tá Thái Hữu Đức cho biết, đơn vị sẽ nhanh chóng tiến hành thực hiện các bước và đưa kiến nghị với cấp trên, ngành chức năng xem xét, giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định của Chính phủ Việt Nam. 

Đứa con gái mới 6 tháng tuổi của đồng chí Tân

Bé gái mới 6 tháng tuổi của đồng chí Tân

Đến ngày 26/11/2019, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho Trung úy Tống Duy Tân lên Thượng úy nghiệp vụ kể từ ngày 01/11 thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cần Đước. 

Ngày 21/07/2020, Thượng úy Tống Duy Tân đã được Thủ tướng Chính Phủ ký quyết định công nhận liệt sĩ. Bộ Lao động và Thương binh xã hội trao bằng Tổ quốc ghi công tại tỉnh Quảng Nam. Đại điện phía gia đình Thượng úy Tống Duy Tân đã có mặt và nhận bằng từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. 

3. Hoàn cảnh gia đình Thượng úy Tống Duy Tân

Theo thông tin từ chính quyền địa phương xã Tân Trạch, huyện Cần Đước cho biết, gia đình của đồng chí Tống Duy Tân còn nhiều khó khăn. Vợ anh là công nhân ở khu công nghiệp Tân Hương, cách nhà gần 60km. Đứa con gái đầu long của hai vợ chồng chỉ mới 6 tháng tuổi. 

Gia đình nhà đồng chí thuộc diện khó khăn của vùng, ba mẹ làm nghề phụ hồ để kiếm sống, đông anh chị em nhưng lại sống chen chúc trong căn nhà nhỏ hẹp. Chính vì vậy mà thường ngày, vợ chồng anh phải đưa con gái sang nhà vợ cùng xã để nương nấu. 

Đồng chí sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã thi đỗ vào trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân. Sau khi tốt nghiệp chuyên Khoa Hình sự thì anh về huyện Đức Huệ công tác. Đến tháng 5/2109 thì chuyển về huyện Cần Đước cho gần nhà. 

Qua lời kể của những người đồng đội, Thướng úy Tống Duy Tân là một người hiefn lành và luôn hoàn thành những nhiệm vụ mà cơ quan cấp trên giao phó. Anh luôn là người sĩ quan được đồng đội tin tưởng, yêu mến, tính tình vui vẻ, sống chan hòa với mọi người, gặp ai đồng chí cũng cười. 

Vợ anh Tân cùng con gái nhận sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân

Vợ anh Tân cùng con gái nhận sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân

Chị Nguyễn Ngọc Hương - vợ anh Tân là người đã thay mặt anh nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công tại tỉnh Quảng Nam. Mặc dù biết sự ra đi của anh là nổi mất mát lớn đối với chị nhưng chị cũng mừng vì những đóng góp của anh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Qua lời kể trong nghẹn ngào, chị cũng tỏ rõ niềm tự hào về người chồng của mình khi được mọi người trân trọng và yêu quý. Chị cũng cảm thấy biết ơn khi luôn được các cô, chú lãnh đạo hỏi han và động viên để nhanh chóng nén đau thương lấy lại tinh thần chăm sóc con dại. 

Trước những khó khăn của gia đình Thượng úy Tân, báo Dân trí đã cùng với các cơ quan chức năng và đồng đội anh Tân kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ phần nào kinh phí để giúp chị Hương nuôi con nhỏ. Số tiền tuy khong quá lớn những là niềm an ủi với hy vọng chị sớm vượt qua mất mát. Số tiền được hỗ trợ đã nhanh chóng được trao tận tay vợ anh Tân ngay sau đó. 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẫn còn rất dài. Với những diễn biến phức tạp về tình hình an ninh, an toàn trật tự xã hội như hiện nay, công tác phòng chống tội phạm vẫn ản chứa nhiều nguy hiểm. Chỉ mong các lực lượng Công an nhân dân Việt Nam luôn giữ vững tinh thần anh dũng của người chiến sĩ  cách mạng trong cuộc chiến vì sự bình yên của nước nhà cũng như bảo vệ chính mình và Hy vọng những trường hợp như của Thượng úy Tống Duy Tân sẽ không còn xảy ra thêm một lần nào nữa.

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?