Xu hướng làm việc online đối phó với hình hình dịch Covid-19 hiện nay

20/09/2023 262 lượt xem

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc bảo đảm an toàn sức khỏe và hạn chế tiếp xúc xã hội là một việc rất cần thiết. Để ứng phó với điều này, nhiều doanh nghiệp, cơ quan đã chuyển sang hướng làm việc online tại nhà thông qua kết nối mạng internet. Vậy hình thức làm việc này có thực sự hiệu quả hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Xu hướng làm việc online trong mùa dịch

Dịch viêm phổi Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, trong đó Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng khá nặng bởi dịch bệnh. Số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng, những cán bộ đứng đầu bắt buộc ra các chỉ thị giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, tiếp xúc xã hội,… Để thực hiện tốt theo chỉ thị của chính quyền mà vẫn đảm bảo tiến độ công việc không bị trì hoãn nặng thì hàng loạt doanh nghiệp, công ty, trường học,… đã đưa ra phương án “làm việc online”.

Làm việc online tại nhà được xem là một giải pháp tạm thời giúp đối phó với dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, hạn chế lây lan dịch bệnh và vẫn duy trì được tiến độ làm việc.

Làm việc online là một giải pháp tạm thời đối phó với tình hình dịch bệnh

Làm việc online là một giải pháp tạm thời đối phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp đã lần lượt triển khai phương thức làm việc từ xa thay vì trực tiếp làm việc tại văn phòng doanh nghiệp. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam,…  thì việc các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là không thể tránh khỏi. Doanh nghiệp tiến hành cho làm việc trực tuyến tại nhà ở nhiều vị trí: nhân viên kinh doanh, nhân viên hành chính,… Làm việc trực tuyến từ xa đang được khuyến khích, hạn chế đến làm việc trực tiếp tại công ty, ngoại trừ một số trường hợp bắt buộc.

Chị L.A (Hà Nội) là nhân viên hành chính của một công ty cung cấp thiết bị giáo dục. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty của chị đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Cứ mỗi buổi sáng sau khi đi chợ về, chị lại ngồi vào chiếc laptop để làm việc. Chị chia sẻ: “Tuy làm việc tại nhà nhưng công ty yêu cầu phải đảm bảo hoàn thành công việc được giao theo đúng deadline, báo cáo thường xuyên với cấp trên bằng email, điện thoại. Các cuộc họp nội bộ vẫn diễn ra dưới hình thức online. Làm việc tại nhà đôi khi còn bận hơn khi đến cơ quan.”

Nhiều doanh nghiệp triển khai làm việc trực tuyến tại nhà cho nhân viên

Nhiều doanh nghiệp triển khai làm việc trực tuyến tại nhà cho nhân viên

Trong khi đó, một số trung tâm dịch vụ tạm thời dừng tuyển dụng trực tiếp mà chuyển sang làm việc từ xa. Đây cũng là cơ hội tìm việc làm online tại nhà cho nhiều người, đặc biệt là sinh viên mới ra trường hay những người làm việc thời vụ.  

Các Bộ, Ngành triển khai làm việc trực tuyến

Để ứng phó với dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe, các Bộ, Ngành cũng đang triển khai phương thức làm việc từ xa, hạn chế các cuộc họp trực tiếp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người.

Cụ thể, nhiều trường đại học, trung học trên cả nước, đặc biệt là các vùng có dịch hoặc nguy cơ lây lan dịch, đã và đang triển khai các phương án học online, thi đánh giá năng lực online. Ban đầu, việc này còn gặp nhiều khó khăn do chưa quen, chưa tiếp nhận kịp thời nhưng về sau đã cải tiến rõ rệt. Đây có lẽ là lựa chọn hợp lý để vừa đảm bảo theo kịp tiến độ đào tạo mà lại phòng chống dịch hiệu quả. 

Phương án dạy, học online

Phương án dạy, học online được nhiều trường trung học, đại học áp dụng để ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo tiến độ đào tạo

Chính phủ đang tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, bảo vệ bản thân và cộng động. Nhiều cuộc họp trực tuyến khẩn cấp đã được thực hiện để kịp thời ứng phó với tình huống khẩn cấp.

2. Làm việc online mùa dịch mang lại lợi ích gì?

Dễ dàng thấy được làm việc online tại nhà là một phương án mang lại nhiều lợi ích cho người lao động và cả xã hội trong tình hình dịch bệnh phức tạp này. Dưới đây là một số lợi ích của làm việc online mùa dịch:

- Hạn chế tiếp xúc xã hội: Tập trung đông người tại cơ quan, công ty làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt là những doanh nghiệp, cơ quan có lượng lớn nhân viên làm việc gần nhau, nếu chẳng may dịch bùng phát sẽ khó truy tìm F0, số lượng F1, F2 là nhiều vô kể, từ đó khâu ứng phó với dịch rất khó khăn. Vì thế, nếu cho nhân viên làm việc từ xa thông qua internet tại nhà sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, là bảo vệ sức khỏe mình và những người xung quanh.

- Đảm bảo tiến độ công việc: Trong trường hợp bắt buộc thực hiện cách ly xã hội theo thông báo của địa phương thì làm việc online tại nhà là phương án tối ưu để đảm bảo tiến độ công việc không bị chậm trễ. Mọi người vẫn hoàn thành được công việc của mình để giao cho cấp trên, nhờ thế mà tiến độ công việc được đảm bảo, không ảnh hưởng lớn đến doanh thu.

- Tiết kiệm kinh tế: Trước tình hình dịch bệnh, nền kinh tế quốc dân bị ảnh hưởng không ít, vì thế mà thu nhập của phần lớn người dân cũng bị ảnh hưởng. Việc hạn chế đi lại làm việc sẽ tiết kiệm được xăng xe, chi tiêu cá nhân cho công việc. 

- Ngoài ra, làm việc online tại nhà còn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, mang lại sự bình an cho toàn thể xã hội.

Làm việc trực tuyến mùa dịch đem lại rất nhiều lợi ích cho người lao động và xã hội

Làm việc trực tuyến mùa dịch đem lại rất nhiều lợi ích cho người lao động và xã hội

3. Tại sao làm việc online tại nhà chỉ là phương án tạm thời?

Có thể thấy làm việc online mùa dịch là một phương án với nhiều lợi ích cho người lao động và cả nhà nước, xã hội. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó thì đây vẫn chỉ là phương án tạm thời. Tại sao lại như vậy?

Trên thực tế, mô hình làm việc tại nhà của một số ngành nghề cụ thể là chưa thực sự hiệu quả. Đối với ngành giáo dục, học online kéo dài sẽ làm giảm chất lượng đào tạo, sự tương tác của giáo viên và học viên qua chiếc màn hình là rất khó để truyền đạt kiến thức. Vấn đề thi online có thể sẽ không đánh giá trực quan về năng lực của học viên,…

Vấn đề quản lý nhân viên khi làm việc tại nhà cũng gặp nhiều khó khăn. Cấp trên có thể sẽ không biết nhân viên mình làm việc như thế nào. Hay trường hợp phụ nữ ở nhà vừa làm việc, vừa chăm con, dọn nhà,…

Nếu muốn làm việc tại nhà hiệu quả, cần có thời gian thay đổi tư duy lãnh đạo công việc và ý thức làm việc của nhân viên, thậm chí là thay đổi cả một hệ thống làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, làm việc online tại nhà cũng cần đầu tư một phần vào thiết bị làm việc như máy tính, laptop, điện thoại thông minh, mạng internet,… 

Làm việc trực tuyến chỉ là phương án tạm thời trong mùa dịch

Làm việc trực tuyến chỉ là phương án tạm thời trong mùa dịch

Có thể thấy rằng, làm việc online tại nhà còn không ít vấn đề bất cập khó khắc phục hoặc cần một thời gian để thích nghi. Vì thế, đây chỉ là phương án tạm thời để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Làm việc online tại nhà mùa Covid-19 có nhiều lợi ích, bên cạnh đó cũng có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên đây chính là phương án tốt nhất giúp người lao động duy trì được công việc mà lại bảo vệ sức khỏe, an toàn vượt qua dịch Covid-19.

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?