Tính cách là gì? Các tính cách của con người cần nên biết

17/04/2024 149 lượt xem

Các tính cách của con người rất đa dạng, tùy thuộc vào suy nghĩ, cảm giác và hành động của mỗi người. Những tính cách của con người phổ biến nhất hiện nay như: người cầu toàn, tình cảm, lý trí, người nhiệt tình, trung thành,... Để biết thêm chi tiết về các kiểu tính cách này, bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Các tính cách của con người là gì?

Trong tâm lý học, các tính cách của con người là khuôn mẫu đặc trưng của suy nghĩ, cảm giác và hành động của một cá nhân. Tính cách có nghĩa là tổng thể của tất cả các đặc điểm (thiên hướng) của một người, qua đó nhận biết bạn với những người khác. 

Các tính cách của con người là điểm riêng biệt 

Các tính cách của con người là điểm riêng biệt 

Đặc biệt, thuật ngữ này đề cập đến các hành vi của một người là tính cách của một cá nhân đó, tức là sự kết hợp các đặc điểm duy nhất. Theo nghiên cứu của Stangl (2022), có nhiều quan điểm về khái niệm tính cách khác nhau, chủ yếu ở cách tính cách phát triển, thay đổi hoặc có thể sửa đổi. 

9 Kiểu tính cách con người mà chúng ta cần biết

Các loại tính cách của con người rất đa dạng, có thể kể đến 9 nhóm tiêu biểu bên dưới. 

1. Người cầu toàn (The Reformer)

Trong các tính cách của con người thì người cầu toàn là người có tính cách phấn đấu vì sự hoàn mỹ nhất. Điều này thường được thực hiện thông qua việc sửa chữa những điểm không hoàn hảo, cố gắng kiểm soát tình huống, làm việc chăm chỉ, thường chỉ trích bản thân hoặc người khác khi có sai sót.

Trở thành một người theo chủ nghĩa hoàn hảo là một thử thách vì rất khó để đạt được mục tiêu trở nên hoàn hảo hoặc thậm chí đạt được điều tốt nhất của bản thân. Chủ nghĩa hoàn hảo không lành mạnh có thể khiến bạn khó đạt được mục tiêu. Chủ nghĩa này cũng có thể dẫn đến lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và số kết quả tiêu cực khác.

Người hoàn hảo thường bị chủ nghĩa này làm căng thẳng trong đời sống

Người hoàn hảo thường bị chủ nghĩa này làm căng thẳng trong đời sống

2. Người tình cảm (The Helper)

Người tình cảm là những người thân thiện, dễ cảm thông với người khác và có trái tim ấm áp. Người có tính cách này thường gần gũi, hào phóng với những người thân quen và sẵn sàng hy sinh để mang đến những điều tốt đẹp cho bạn. Bên cạnh đó, người tình cảm thường rất ủy mị, thích nghe những lời ngọt ngào và luôn cố gắng để làm hài lòng mọi người.

3. Người tham vọng (The Achiever)

Trong các tính cách của con người thì người tham vọng có mong muốn học hỏi, phát triển và đạt được mục tiêu của mình.

Có rất nhiều đặc điểm của một người tham vọng, nhưng điểm chung nhất là bạn luôn muốn làm tốt hơn và không bao giờ nhận mình ở mức trung bình. Bạn phát triển mạnh khi chấp nhận rủi ro và thích làm những việc khó khăn chỉ vì điều đó khiến bạn cảm thấy còn phấn đấu đi lên.

Hơn nữa, những người đầy tham vọng thích làm mọi thứ theo cách riêng của bạn ngay cả khi điều đó đi ngược lại các tiêu chuẩn hiện hành. Bạn biết cách kiểm soát mọi tình huống, không sợ mắc sai lầm vì điều đó cho bạn cơ hội học hỏi để cải thiện trong lần sau. 

Người tham vọng luôn muốn đạt được kết quả tốt hơn vào lần sau

Người tham vọng luôn muốn đạt được kết quả tốt hơn vào lần sau

4. Người cá tính (The Individualist) - các nhóm tính cách của con người

Người cá tính là kiểu người hiểu rõ về bản thân mình nhất, khá nhạy cảm và có tính đề phòng cao. Kiểu người này có cảm xúc, tính sáng tạo và cá tính riêng biệt nhưng tâm trạng thường thay đổi.

5. Người lý trí (The Investigator)

Người lý trí thường cảnh giác về thế giới xung quanh bởi bạn sáng suốt và sử dụng đầu óc nhiều hơn. Trong các tính cách của con người thì kiểu tính cách này giúp tập trung vào một ý tưởng hay kỹ năng phức tạp tốt hơn. Nhờ đó, bạn có khả năng làm việc độc lập, cải tiến và sáng tạo hơn. 

Tuy nhiên, người lý trí thường dễ bị căng thẳng với những suy nghĩ của mình. Bạn thường vô tư nhưng cũng dễ xúc động trước những tình cảm bất chợt hay sôi nổi với những cảm xúc tiêu cực.

Người lý trí có khả năng làm việc độc lập hiệu quả

Người lý trí có khả năng làm việc độc lập hiệu quả

6. Người trung thành (The Loyalist)

Trong các tính cách của con người thì trung thành thể hiện người đó đáng tin cậy. Trung thành xuất phát từ “loial” trong tiếng Pháp cổ có nghĩa là "hợp pháp". Tuy nhiên, nếu ai đó chỉ trung thành với bạn vì luật pháp yêu cầu bạn phải vậy thì đó không phải là người trung thành thực sự. 

Lòng trung thành phải xuất phát từ trái tim, không phải hợp đồng hay một ràng buộc nhất định. Một người bạn trung thành sẽ luôn ủng hộ bạn mọi lúc, mọi nơi. Bạn cũng có thể trung thành với một ý tưởng, chẳng hạn như Cách mạng Nhân dân, phong trào nữ quyền,...

Nếu bạn trung thành và tận tâm với ai hoặc điều gì đó, bạn là người trung thành. Ví dụ, nếu bạn từ chối mua sữa từ bất kỳ hãng nào khác ngoài TH Truemilk thì bạn là một khách hàng rất trung thành.

Lòng trung thành thương hiệu là một kiểu của The Loyalist

Lòng trung thành thương hiệu là một kiểu của The Loyalist

7. Người nhiệt tình (The enthusiast) thuộc các tính cách của con người

Nhiệt tình là một trong các tính cách của con người, giúp bạn cảm thấy say mê về cuộc sống, kiến ​​thức và công việc. Người nhiệt tình làm mọi thứ với một thái độ và năng lượng tích cực. Bạn luôn nhiệt tình trong mọi chuyện nên dễ hài lòng với những gì mình nhận được.

Những người nhiệt tình có trách nhiệm, nhưng bạn cũng tìm thấy thời gian để vui vẻ trong công việc. Những người nhiệt tình có ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc những người xung quanh. Bạn tập trung tài năng của mình vào sở thích, theo đuổi ước mơ và tránh xa những môi trường độc hại.

Một đặc điểm khác của những người nhiệt tình là quyết tâm vượt qua những trở ngại cản trở mục tiêu của bạn. Điều tuyệt vời nhất ở những người nhiệt tình là bạn lan tỏa nhiệt huyết đến mọi người xung quanh.

Người nhiệt tình có thể truyền động lực cho những người xung quanh

Người nhiệt tình có thể truyền động lực cho những người xung quanh

8. Người mạnh mẽ (The challenger)

Trong các tính cách của con người thì nhóm này rất tự tin vào bản thân mình, can đảm và quyết đoán trước mọi vấn đề. Người mạnh mẽ luôn muốn bảo vệ những người thân quen, tháo vát trong công việc và tính cách có phần thẳng thắn, dứt khoát. Tuy nhiên, điểm yếu trong tính cách này là cái tôi cá nhân khá lớn.

9. Người ôn hòa (The peacemaker)

Những người ôn hòa bày tỏ quan điểm của mình một cách rõ ràng, nhưng cô đọng và ở mức âm lượng mà người khác không muốn lấy tay bịt tai. Bạn không bị “quay cuồng” với những thứ không thể kiểm soát, như chính trị, kết quả thể thao hoặc những hành động đôi khi kỳ quái của người khác.

So với hầu hết mọi người, một người ôn hòa ít có khả năng cư xử theo những cách gây tổn thương đối với người khác và có nhiều khả năng hợp tác, chu đáo, hữu ích và đáng tin cậy. Thái độ của những người ôn hòa giữa các cá nhân có xu hướng khoan dung, độ lượng, tin cậy và tha thứ.

Người ôn hòa thường dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn

Người ôn hòa thường dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn

Các tính cách của con người đóng góp rất nhiều vào sự thành công của bạn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những tính của con người cũng quyết định công việc trong tương lai. Người tình cảm sẽ phù hợp với lĩnh vực thiên về sáng tạo, còn người lý trí sẽ phù hợp làm những công việc có tính chất kỹ thuật cao hơn. Liên hệ ngay cho NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG để nhận nhiều thông tin hữu ích!

Chia sẻ bài viết