Cách ly vì dịch được Bảo hiểm xã hội chi trả như thế nào?

20/06/2023 37 lượt xem

Liên quan đến trách nhiệm chi trả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), cơ quan này cho hay, Covid-19 được bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và những người mắc bệnh dịch được khám và điều trị miễn phí.

Theo đó, Quỹ BHYT (do BHXH Việt Nam trực tiếp quản lý) thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.

Đối với người phải áp dụng biện pháp cách ly y tế mà mắc phải các bệnh khác, BHXH Việt Nam cho biết, nếu người đó có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác.

covi cách ly

Ngoài miễn phí khám chữa bệnh, người bị Covid-19 có tham gia BHXH khi nghỉ việc để thực hiện cách ly, điều trị còn được hưởng chế độ ốm đau

Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, nếu người đó có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí.

Đối với người đang tham gia BHXH nghỉ việc để điều trị Covid-19, có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Về chế độ BHXH đối với người phải cách ly, không bị Covid-19, BHXH Việt Nam cho hay, thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ ốm đau.

Hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH về nội dung này, trường hợp có hướng dẫn khác thì BHXH Việt Nam sẽ thực hiện.

covi cách ly toàn xã hội

Theo tổng đài tư vấn của các công ty bảo hiểm nhân thọ, ngoài chi phí chữa Covid-19 được Nhà nước đảm bảo, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả thêm, độc lập cho người mua bảo hiểm theo hợp đồng.

Cụ thể, Bảo hiểm Bảo Việt cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng mắc Covid-19.

Chị Phạm Huyền (trú tại phường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) mua bảo hiểm của một hãng khác cho hay: “Tôi thắc mắc và được nhân viên tư vấn khẳng định, ngoài những quyền lợi bảo hiểm chung, khi phải đi cách ly 14 ngày, người mua sẽ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/đêm, nếu nằm chăm sóc đặc biệt thì sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/đêm, tử vong vì Covid - 19 được hỗ trợ 1 tỷ đồng”.

Ngoài các gói bảo hiểm lâu nay, các công ty bảo hiểm đã triển khai các gói bảo hiểm riêng trong đợt dịch. Một ứng dụng bán bảo hiểm trực tuyến mới đây cũng bán gói bảo hiểm 200 nghìn đồng và người mua sẽ được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng, độc lập với hỗ trợ của nhà nước trong trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?