Cách viết giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, chuẩn nhất

11/06/2024 237 lượt xem

CV ấn tượng được cho là yếu tố quan trọng đặt nền móng cho cuộc phỏng vấn thành công. Thế nhưng, làm sao để đạt được yêu cầu tiên quyết này? Chính là nhờ những chia sẻ về cách giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp, ấn tượng và chuẩn nhất được NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!

Hiểu đúng về việc giới thiệu bản thân trong CV

CV từ lâu đã là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với người tìm việc. Đây là công cụ để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các thông tin cơ bản, cần thiết về các ứng viên. Những ứng viên sáng giá, có thể thu hút nhà tuyển dụng là những người biết cách khẳng định bản thân. Đây là lý do vì sao nhiều người cảm thấy khó khăn khi chuẩn bị phần giới thiệu bản thân trong CV.

Để có cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, trước tiên, bạn cần hiểu đúng về bản chất của nó

Để có cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, trước tiên, bạn cần hiểu đúng về bản chất của nó

Trên thực tế, giới thiệu bản thân chính là cách thức trình bày, lựa chọn các dữ kiện, thông tin, hình ảnh,... nổi bật về bản thân, sau đó, sắp xếp chúng theo một tình tự hợp lý. Bằng cách này, khi xem qua CV, nhà tuyển dụng có thể hình dung được bạn là ai, bạn có năng lực gì hay bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc đưa ra hay không. 

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ dành ra 3 - 5 giây để lướt sơ qua mỗi CV. Do đó, bạn cần biết cách viết giới thiệu bản thân trong CV sao cho thật ấn tượng, chân thật nếu muốn trở thành ứng viên tiềm năng sáng giá. 

Những yếu tố cần đề cập khi giới thiệu bản thân trong CV

Sau khi hiểu rõ được bản chất, tầm quan trọng của phần giới thiệu bản thân trong CV thì các yếu tố cần có là điều tiếp theo bạn cần quan tâm.

Cụ thể, để tạo thiện cảm, ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn không nên bỏ qua các yếu tố cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân: CV chính là bản thông tin được dùng để quảng bá bản thân đến nhà tuyển dụng. Do đó, mọi vấn đề được đề cập đến đều phải đảm bảo tính chuyên nghiệp cả về nội dung lẫn hình thức. Cụ thể, trong mục này, bạn cần đề cập đến:
 • Họ và tên, quê quán, ngày sinh.
 • Thông tin liên hệ: email, số điện thoại, địa chỉ, tài khoản các trang mạng xã hội,... 

   • Đoạn giới thiệu về bản thân: Một đoạn giới thiệu về bản thân (điểm mạnh, điểm yếu, đam mê, quá trình học tập và làm việc, các hoạt động, phong trào đã tham gia,...) một cách ngắn gọn nhưng đủ ý cần thiết là yếu tố không thể thiếu khi giới thiệu bản thân trong CV, giúp thể hiện được giá trị cốt lõi của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. 
   • Mục tiêu nghề nghiệp: Bao gồm mục tiêu trong ngắn hạn và mục tiêu trong dài hạn. 
   • Phẩm chất, tính cách, kỹ năng: Nêu bật những phẩm chất, kỹ năng, tính cách nổi bật, có liên quan đến công việc ứng tuyển của cá nhân. 

  • Kế hoạch phát triển sự nghiệp: Đây là yếu tố khá quan trọng, giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có phải là một người biết nhìn xa trông rộng, cầu toàn, thông minh hay không. 

  Đảm bảo việc giới thiệu bản thân trong CV có đề cập đủ các yếu tố cần thiết

  Đảm bảo việc giới thiệu bản thân trong CV có đề cập đủ các yếu tố cần thiết

  Cách viết giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, chuẩn nhất

  Để có cách giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, ngoài việc đảm bảo đề cập đầy đủ những yếu tố trên thì bạn còn cần biết cách trình bày, thể hiện thông tin sao cho phù hợp, thể hiện được sự tự tin, chuyên nghiệp của bản thân.

  Phần hình ảnh ứng viên

  Hình ảnh chân dung của ứng viên sẽ là điều đầu tiên thu hút mắt nhìn của nhà tuyển dụng khi nhìn vào thông tin giới thiệu bản thân trong CV. Để thể hiện sự chỉn chu cũng như tạo ấn tượng tốt, bạn cần chọn một bức ảnh mang phong thái nghiêm túc, chín chắn và trưởng thành. Quần áo gọn gàng, phong thái thoải mái và tự tin. 

  Ngoài ra, bạn nên chọn những bức ảnh có chất lượng cao, không bị mờ, nhòe, mắt nhìn thẳng vào ống kính. 

  Thông tin cá nhân

  Như đã đề cập ở trên, ở phần này, bạn cần để cập đến các thông tin cá nhân cơ bản nhất như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ mail, địa chỉ liên lạc,... một cách ngắn gọn trong vài dòng. 

  Để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin, thể hiện sự nghiêm túc, bạn cần lưu ý:

  • Họ và tên: Đây là thông tin cơ bản, quan trọng của một ứng viên nên cần viết in hoa, định dạng cỡ chữ to hơn những nội dung còn lại để làm nổi bật thông tin. 
  • Tên email, các trang mạng xã hội: Không nên sử dụng những cái tên không nghiêm túc, trẻ con. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt cũng như khó nắm bắt thông tin.
  • Thông tin số điện thoại, địa chỉ: Trình bày dễ đọc, ngắn gọn.

  Thông tin cá nhân để cập ở bảng giới thiệu bản thân trong CV cần rõ ràng, ngắn gọn, đủ ý

  Thông tin cá nhân để cập ở bảng giới thiệu bản thân trong CV cần rõ ràng, ngắn gọn, đủ ý

  Phần tự miêu tả về bản thân

  Hãy bộc lộ tính cách, cá tính của bản thân ở phần này thông qua việc miêu tả một cách ngắn gọn, súc tích các điểm mạnh, điểm yếu, đam mê và bản lĩnh của bản thân nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

  Lưu ý: Bạn là một cá thể độc lập và duy nhất. Vì vậy, tránh copy, paste nội dung này của người khác hoặc trình bày một cách sáo rỗng. Nếu chưa hiểu rõ được tính cách của bản thân, bạn có thể thực hiện các bài test như trắc nghiệm tính cách MBTI để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như những điều thú vị về bản thân. Qua đó, giúp phần miêu tả, giới thiệu bản thân trong CV được hấp dẫn, ấn tượng hơn. 

  Thông tin quá trình học tập, làm việc và kinh nghiệm có được

  Hãy liệt kê thông tin trường, các công việc mà bạn đã làm kèm theo các kinh nghiêm rút ra được từ đó theo thứ tự tăng dần của thời gian. 

  Tương tự những phần trên, đối với nội dung này, bạn cũng nên trình bày một cách ngắn gọn, chỉ nêu bật những ý cơ bản, cần thiết, liên quan đến yêu cầu của vị trí công việc đang ứng tuyển, đủ để nhà tuyển dụng nhận thấy được giá trị cốt lõi của bản thân. Qua đó, nâng cao khả năng chinh phục họ. 

  Bên cạnh đó, nếu bạn là một người có chí tiến thủ, khả năng chịu áp lực, vượt khó,... tốt thì cũng đừng quên đề cập đến nhé. Bởi đây là những yếu tố mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở nhân sự của mình. 

  Các phong trào, hoạt động đã tham gia

  Đây sẽ là phần để bạn thể hiện các tài năng, kinh nghiệm khác. Song, bạn chỉ nên liệt kê ra từ 2 đến 3 hoạt động tiêu biểu. Mỗi hoạt động sẽ trình bày một cách tóm tắt về các thành tích đạt được, đóng góp của bản thân để giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn tổng quan hơn về kinh nghiệm cũng như sở trường của bạn. 

  Có thể nói, giới thiệu bản thân trong CV không quá dễ, nhưng cũng không quá khó nếu bạn nắm được các kinh nghiệm, bí quyết cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG có thể giúp ích cho bạn trong việc nâng cao chất lượng cho CV của mình!

  Chia sẻ bài viết