Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn Online trong mùa dịch Covid?

09/06/2024 213 lượt xem

Hình thức phỏng vấn Online sẽ được nhiều đơn vị lựa chọn trong dịch Covid-19 và trở thành xu hướng tuyển dụng trong tương lai. Vậy, phỏng vấn Online trong mùa dịch Covid cần chuẩn bị những gì? Bí kíp “vàng” dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi.

 Phỏng vấn Online cần chuẩn bị gì?

 Phỏng vấn Online cần chuẩn bị gì?

Tình trạng giãn cách xã hội đang diễn ra tại Việt Nam, do đó các hoạt động của doanh nghiệp từ làm việc, họp hành,... cho đến phỏng vấn đều được chuyển sang hình thức Online. Bạn đang chuẩn bị phỏng vấn Online nhưng không biết nên chuẩn bị những gì để cuộc phỏng vấn được suôn sẻ? Vậy, hãy cùng Nhân Lực Đại Dương tham khảo bài chia sẻ hữu ích sau!

Phỏng vấn Online là gì?

Phỏng vấn Online là cuộc phỏng vấn công việc diễn ra dưới hình thức gặp mặt nhau thông qua Internet. Hiện nay, phỏng vấn trực tuyến được thực hiện bằng cách gọi điện hoặc video call qua các ứng dụng công nghệ như Zalo, Zoom, Skype, Google Meet,... Việc phỏng vấn qua các hình thức này sẽ giúp công ty tiếp cận ứng viên tài năng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phỏng vấn Online là gì?

 Phỏng vấn Online là gì?

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn Online?

Sắp xếp, ghi nhớ thời gian phỏng vấn cụ thể

Ngay sau khi nhận thông tin cuộc gọi phỏng vấn trực tuyến, việc cần chuẩn bị đầu tiên là nhắc nhở bản thân ghi nhớ lịch hẹn bằng cách ghi chú thời gian phỏng vấn vào điện thoại, lịch bàn hay bất cứ đâu mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất.

>> Tìm hiểu thêm top công ty tuyển dụng 

 Sắp xếp thời gian phỏng vấn

 Sắp xếp thời gian phỏng vấn

Tải và làm quen trước với phần mềm 

Nhà phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn tải phần mềm như: Zoom, Skype, Google Meet,... lúc này, bạn sẽ tải phần mềm về và tập làm quen, kiểm tra tốc độ đường truyền Internet, âm thanh, hình ảnh để chắc chắn mọi thứ đều hoạt động tốt nhất.

Để trau dồi kỹ năng phỏng vấn, bạn hãy luyện tập trước với bộ câu hỏi phỏng vấn thường hay gặp như:

 • Giới thiệu bản thân.
 • Vì sao lại muốn ứng tuyển cho vị trí này?
 • Vì sao công ty lại tuyển dụng bạn?
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
 • Tại sao bạn lại nghỉ công ty trước?
 • Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Trang phục phỏng vấn gọn gàng, lịch sự

Đừng xem thường yếu tố trang phục, bởi vì để tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, bạn phải thực sự nghiêm túc, chuyên nghiệp. Do đó, nên lựa chọn trang phục công sở đơn giản chẳng hạn áo sơ mi trắng để tạo cảm giác nhã nhặn và cởi mở.

Không gian phỏng vấn yên tĩnh

Lựa chọn và sắp xếp vị trí phỏng vấn Online yên tĩnh và ngăn nắp sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không ngồi tại nơi quá ồn ào, bởi điều này phần nào thể hiện tính cách và thái độ của bạn trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cơ sở này để đánh giá và sàng lọc nhanh ứng viên tiềm năng.

Không gian phỏng vấn yên tĩnh

Không gian phỏng vấn yên tĩnh

Chuẩn bị giấy, bút và một bản CV của chính mình

Buổi phỏng vấn trực tuyến thường sẽ diễn ra với “nhịp độ” chậm hơn so với buổi phỏng vấn trực tiếp. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn giấy, bút để ghi chép thông tin cần thiết. Chuẩn bị sẵn một bản CV sẽ giúp bạn trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn những câu hỏi phỏng vấn yêu cầu chính xác về thông tin kinh nghiệm việc làm, ngày bắt đầu/kết thúc làm việc, thành tích. 

Chuẩn bị sẵn giấy, bút

Chuẩn bị sẵn giấy, bút

Truy cập vào link phỏng vấn trước lịch hẹn

Đối với lịch phỏng vấn trực tuyến, bạn không phải tốn thời gian trong việc di chuyển, chính vì vậy không có lý do gì để bạn phải “trễ hẹn”. Hơn nữa, nhà tuyển dụng đã sắp xếp nhiều ca phỏng vấn liên tiếp nhau, do đó vào phỏng vấn muộn sẽ lấy đi thời gian của nhà tuyển dụng dành cho bạn và để lại ấn tượng xấu trong mắt họ. Hãy truy cập vào link phỏng vấn Online trước ít nhất 10 phút để có thể kiểm tra các vấn đề về kỹ thuật, hình ảnh webcam, giữ tinh thần bình tĩnh và thoải mái nhất cho cả buổi trò chuyện.

Thái độ tích cực

Phản ứng của bạn khi phỏng vấn Online qua màn hình nhỏ sẽ được nhận biết ở một mức độ khác so với khi bạn đến công ty phỏng vấn trực tiếp. Để bù đắp sự thiếu hụt cảm xúc giống như khi trao đổi trực tiếp, bạn phải tỏ ra nhiệt tình, hăng hái hơn trong từng câu trả lời. Nói chuyện ngắn gọn và nhanh nhẹn trong phỏng vấn là rất quan trọng đấy nhé!

Trả lời và tương tác tích cực

Trả lời và tương tác tích cực

Những lưu ý khi phỏng vấn Online

Dưới đây là những lưu ý trong quá trình phỏng vấn Online:

 • Tập trung vào người phỏng vấn.
 • Nhìn vào camera.
 • Thể hiện thái độ chuyên nghiệp.
 • Thể hiện thái độ tích cực.
 • Chuẩn bị bộ câu hỏi trước khi phỏng vấn.
 • Kiểm tra thiết bị kết nối trước khi tham gia phỏng vấn.

Bất kỳ ứng viên nào cũng có cơ hội tham gia phỏng vấn Online nếu có nhu cầu tìm việc. Vì vậy, để chắc chắn buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, bạn hãy nghiêm túc chuẩn bị mọi thứ tốt nhất và sẵn sàng tương tác với nhà tuyển dụng qua màn hình trực tuyến. Nếu có thắc mắc hay vấn đề liên quan đến tìm việc thì hãy liên hệ ngay Nhân Lực Đại Dương để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết