Vai trò, nhiệm vụ, chức năng phòng nhân sự

09/04/2024 52 lượt xem

Vai trò, nhiệm vụ và chức năng phòng nhân sự tuy không phải là trực tiếp mang lại nguồn thu nhập cho doanh nghiệp nhưng vẫn là một phần vô cùng quan trọng không thể thiếu trong việc duy trì, đảm bảo sự phát triển của công ty. Cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này!

Vai trò, nhiệm vụ, chức năng phòng nhân sự

Vai trò, nhiệm vụ, chức năng phòng nhân sự

Vai trò của phòng nhân sự

Vai trò chính của phòng nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay chính là quản lý mọi công việc có liên quan đến việc quản lý, xây dựng, phát triển nguồn nhân lực bền vững, chất lượng nhằm góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Cụ thể, nhân sự sẽ chịu trách nhiệm:

 • Tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực sao cho đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự của công ty khi cần thiết, đảm bảo các hoạt động luôn được diễn ra một cách liên tục và hiệu quả. 
 • Chăm lo đời sống của mọi nhân sự trong doanh nghiệp. 
 • Xây dựng, quản lý các chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Đại diện doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp xảy ra trong nội bộ công ty. 

Chức năng nhiệm vụ của phòng hành chính nhân sự

Nhiệm vụ và chức năng của phòng nhân sự khá đa dạng, ở phần nội dung này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng nhiệm vụ, chức năng. 

Chức năng phòng nhân sự

Chức năng tuyển dụng

Chức năng phòng nhân sự được kể đến đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là tuyển dụng. Đây là quá trình tìm kiếm, lựa chọn nhân sự phù hợp, có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc, thực hiện mục tiêu kinh doanh của công ty.

Vì nguồn nhân lực chính là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên thành công, gia tăng vị thế cạnh tranh cho một công ty/doanh nghiệp trên thị trường nên ngoài đáp ứng nhu cầu về mặt số lượng, nhân sự còn cần đảm bảo tốt về mặt chất lượng nhân sự. 

Chức năng đào tạo

Sau khi nhân sự được tuyển dụng thành công, phòng nhân sự có chức năng quyết định, xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn phù hợp cho các nhân viên nhằm mục đích nâng cao kỹ năng cũng như nghiệp vụ cần thiết cho công việc. 

Tùy vào các quy định cũng như yêu cầu cụ thể về hoạt động đào tạo của doanh nghiệp mà phòng nhân sự có thể định hướng, xác định nhu cầu và xây dựng các chương trình đào tạo sao cho phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Chương trình đào tạo nhân viên mới, nhằm giúp họ làm quen và triển khai công việc tốt hơn.
 • Chương trình đào tạo dành cho những nhân viên hiện đang làm việc tại doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ chuyên môn của họ.

Chức năng phòng nhân sự là tạo cơ hội học tập, đưa ra các chương trình đào tạo cho các nhân sự trong công ty

Chức năng phòng nhân sự là tạo cơ hội học tập, đưa ra các chương trình đào tạo cho các nhân sự trong công ty

Chức năng quản lý

Chức năng phòng nhân sự được đề cập tiếp theo chính là quản lý. Cụ thể, phòng nhân sự cần:

 • Xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn, quy trình để quản lý tốt công việc của mọi nhân sự trong doanh nghiệp. 
 • Đánh giá định kỳ hiệu quả làm việc của các nhân viên trong công ty. Dựa vào đó để đưa ra quyết định khen thưởng, giúp họ nâng cao tinh thần làm việc. 
 • Xây dựng, duy trì và phát triển môi trường làm việc tốt nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu suất làm việc của mọi nhân sự.
 • Có cách xử lý phù hợp, kịp thời đối với sự phát sinh mâu thuẫn giữa nhân viên và công ty hoặc giữa các nhân viên với nhau.

Chức năng truyền thông

Phòng nhân sự có chức năng nắm bắt các quy định, thông tin về nhân sự như các thông báo nội bộ, các quy định, các quy định, văn bản pháp luật về lao động,... sau đó kịp thời truyền đạt đến mọi nhân sự trong công ty.

Nhiệm vụ phòng nhân sự

Lập kế hoạch và triển khai hoạt động tuyển dụng

Đây là hoạt động nhằm mục đích thu hút nhân tài cho công ty. Phòng nhân sự sẽ phối hợp với các bộ phận khác để xác định nhu cầu tuyển dụng, xây dựng bảng mô tả công việc cần tuyển và đưa ra kế hoạch tuyển dụng phù hợp.

Trong suốt quá trình tuyển dụng, phòng nhân sự sẽ kết hợp với các bộ phận khác có liên quan để tiến hành tham vấn và giám sát việc tuyển dụng. 

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Phòng nhân sự có nhiệm vụ tạo các khóa đào tạo, cơ hội học tập cho đội ngũ nhân viên, giúp họ cải thiện, nâng cao năng lực, phát triển trình độ cũng như kỹ năng. Qua đó, nâng cao hiệu quả, hiệu suất làm việc, đáp ứng các nhu cầu phát triển trong ngắn hạn và dài hạn của công ty. 

Duy trì, quản lý hoạt động nguồn nhân lực

Phòng nhân sự có nhiệm vụ duy trì, quản lý hoạt động của mọi nhân sự. Cụ thể:

 • Phối hợp với các bộ phận khác để sắp xếp, phân công nhân sự sao cho phù hợp để hoàn thành tốt các chiến lược, mục tiêu phát triển đã được đề ra của công ty. 
 • Xây dựng hệ thống lương, thưởng, các chính sách đãi ngộ, kỷ luật, khen thưởng cho đội ngũ nhân sự.

Phòng nhân sự có nhiệm vụ xây dựng chế độ lương thưởng, phúc lợi cho các nhân sự trong công ty

Phòng nhân sự có nhiệm vụ xây dựng chế độ lương thưởng, phúc lợi cho các nhân sự trong công ty

 • Phổ biến, hướng dẫn triển khai các chính sách nhân sự mới cho các bộ phận trong doanh nghiệp, đồng thời đôn đốc, kiểm soát việc thực hiện của mọi người. 
 • Ban hành các quy định, văn bản phù hợp nhằm đảm bảo việc tuân thủ đúng luật lao động do nhà nước quy định của công ty. 

Quản lý hồ sơ nhân sự

Phòng nhân sự có nhiệm vụ chủ động cập nhật các thông tin của nhân viên mới, đồng thời lưu trữ hồ sơ của toàn bộ các nhân sự vào hệ thống của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích quản lý, sắp xếp và phân công công việc. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ cũng như chức năng phòng nhân sự. Nếu còn điều gì thắc mắc nào cần giải đáp về nội dung này, bạn vui lòng liên hệ với NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG qua số hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Chia sẻ bài viết