Giáo viên trường tư nghỉ làm do Covid-19 có được lương không

31/05/2024 35 lượt xem

Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp và người lao động. Trong đó những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục bị ảnh hưởng nhiều do học sinh nghỉ học. Có nhiều câu hỏi được đặt ra, vậy giáo viên trường tư khi nghỉ làm do Covid thì có được lương không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các độc giả. 

1. Tình hình giáo viên trường tư ảnh hưởng do Covid

Hiện nay với sự trở lại của Covid-19 đã khiến hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp, người kinh doanh ảnh hưởng nặng nề. Nếu như người lao động mất việc thì doanh nghiệp, người kinh doanh cũng rơi vào cảnh làm ăn thua lỗ, ế ẩm. Các giáo viên cũng rơi vào tình trạng tương tự do học sinh nghỉ học, trường học đóng cửa để phòng chống Covid-19. Đây được xem là giải quyết cần thiết, tuy nhiên lại gây ra nhiều khó khăn cho nhà trường và giáo viên. 

Trong khi một số trường cắt giảm nhân sự để giảm thiểu chi phí lương thì vẫn có một số trường sẵn sàng chia sẻ khó khăn với giáo viên, nhận phần thiệt về mình. 

Điển hình tại khu vực thành phố Hà Nội đã có không ít trường học như vậy. Một số cái tên cụ thể như trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường phổ thông liên cấp Marie Curie, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm,…Đây đều là những trường chọn cách trả nguyên lương cho giáo viên trong giai đoạn nghỉ việc do dịch bệnh. Với các trường học tư thục, nguồn thu chính là từ học phí của học sinh, điều này sẽ khiến họ gặp không ít khó khăn. 

Nhiều giáo viên Trường phổ thông liên cấp Marie Curie đã cho biết họ rất cảm động với cách ứng xử của nhà trường trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Không chỉ được nhận nguyên lương mà họ còn nhận sớm hơn so với mọi khi. 

Nói về vấn đề này, Hiệu trưởng của trường chia sẻ rằng đời sống giáo viên không bị ảnh hưởng, tâm lý ổn định cũng là một cách để chống dịch hiệu quả. 

Nhiều trường học vẫn trả nguyên lương cho giáo viên nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhiều trường học vẫn trả nguyên lương cho giáo viên nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Quốc tế Nhật Bản Hà Nội – bà Đoàn Thị Tố Hoa cũng chia sẻ. Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, xã hội. Theo bà đây là khó khăn chung, để giáo viên có nguồn thu nhập, hạn chế khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh và gắn bó với trường học trong thời gian dài. Nhà trường đã quyết định để giáo viên đến trường làm việc, ôn tập và giảng dạy trực tuyến cho học sinh, khi đó thầy cô vẫn sẽ được trả lương như bình thường.

Bên cạnh đó nhiều trường học còn kêu gọi sự giúp đỡ từ phía các bậc phụ huynh học sinh.  Điển hình là một trường mầm non tư thục ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết nhà trường đã hỗ trợ cho các giáo viên 50% số tiền lương cơ bản, vào khoảng 2,5 triệu đồng. Và nhà trường sẽ kêu gọi các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại trường hỗ trợ. Bên cạnh đó giáo viên còn được trang bị khẩu trang và nước rửa tay để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, phòng ngừa Covid-19. 

Giáo viên được trang bị khẩu trang và nước rửa tay để đảm bảo an toàn trong mùa dịch

Giáo viên được trang bị khẩu trang và nước rửa tay để đảm bảo an toàn trong mùa dịch

2. Giáo viên trường tư nghỉ làm do Covid-19 có được hưởng lương  

Vậy theo quy định giáo viên trường tư nghỉ làm do Covid-19 có được lương không. Theo điều 98 của Bộ Luật lao động 2012, nếu người lao động ngừng việc sẽ được trả lương như sau:

  1. Người lao động sẽ được trả đủ tiền lương nếu lỗi là của người sử dụng lao động.
  2. Người lao động sẽ không được trả lương nếu lỗi là của người đó.
  3. Nếu do nguyên nhân khách quan như sự cố điện, nước hoặc thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, di dời địa điểm hoạt động yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì lý do kinh tế thì tiền lương ngừng việc do 2 bên cùng thỏa thuận. Tuy nhiên tiền lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Nhà nước. 

Vậy theo quy định của Bộ Luật lao động 2019, người lao động, giáo viên trường tư nghỉ việc do dịch Covid-19 vẫn được lương. Tuy nhiên mức lương bao nhiêu sẽ do người sử dụng lao động và người lao động tự trao đổi sao cho phù hợp. Tuy nhiên số tiền doanh nghiệp trợ cấp trong thời điểm này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại khu vực đó. 

Nhưng trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, nếu cứ cứng ngắc áp dụng theo đúng quy định trên thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Nếu doanh nghiệp đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không thể chi trả tiền lương họ sẽ phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động. Trường hợp này có được quy định trong Bộ Luật lao động tại điểm C khoản 1.

Do vậy để chia sẻ với doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc nghỉ không lương theo quy định tại khoản 3 Điều 116 Bộ Luật lao động. 

Tuy nhiên pháp luật vẫn khuyến khích người lao động nghỉ việc không lương để giúp đỡ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Tùy theo tình hình của doanh nghiệp có thể trợ cấp cho người lao động một khoản tiền trong khả năng. 

Theo quy định giáo viên trường tư nghỉ làm do dịch vẫn được lương 

Theo quy định giáo viên trường tư nghỉ làm do dịch vẫn được lương 

Bên cạnh đó để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, chính phủ cũng có chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Cụ thể những người có hợp đồng lao động nhưng bị nghỉ không lương, giảm thu nhập sẽ được hỗ trợ số tiền là 1,8 triệu đồng. 

3. Nếu giáo viên tìm được việc mới sẽ phải làm gì?

Trong trường hợp giáo viên nghỉ việc và tìm được công việc mới thì sẽ phải làm gì. Theo quy định trong thời gian nghỉ việc nếu người lao động tìm được việc làm mới sẽ phải báo trước cho doanh nghiệp, giáo viên báo với nhà trường. Bởi ở thời điểm này hợp đồng lao động được ký kết giữa 2 bên vẫn tồn tại và còn hiệu lực, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước sẽ được xem là vi phạm. Lúc này người lao động sẽ phải chịu các chế tài theo quy định.

Nếu tìm được việc làm mới, giáo viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước theo quy định

Nếu tìm được việc làm mới, giáo viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước theo quy định

Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ về việc giáo viên trường tư nghỉ làm do Covid có được hưởng lương không đã giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích. Có thể thấy tình hình và diễn biến phức tạp của Covid-19 đã khiến ngành Giáo dục và Đào tạo bị ảnh hưởng không hề nhỏ về hoạt động giảng dạy. Đặc biệt các giáo viên, những người nghỉ việc cũng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống. Họ đã và đang phải cố gắng, gồng mình để vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này. 

Chia sẻ bài viết