HR là gì? HR là viết tắt của từ nào? Công việc của nhân viên HR

11/06/2024 174 lượt xem

Tuy là một cụm từ được sử dụng phổ biến, dễ dàng bắt gặp trong nhiều trường hợp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được HR là gì, HR là viết tắt của từ nào hay công việc của nghề HR là gì. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tham khảo qua bài viết được chia sẻ dưới đây để có được câu trả lời cụ thể hơn nhé!

HR là gì? HR là viết tắt của từ gì?

HR là tên viết tắt của “Human Resources” (tạm dịch sang tiếng Việt: quản trị nhân sự). Đây được biết đến là bộ phận chịu trách nhiệm cho toàn bộ các hoạt động có liên quan đến vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp. 

HR có nhiệm vụ lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự, kế hoạch bồi dưỡng, phát triển năng lực của các phòng ban, cá nhân cũng như xây dựng các chính sách phù hợp nhằm duy trì nguồn nhân lực, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự của công ty, hoàn thành tốt các mục tiêu để ra.

 HR là viết tắt của từ “Human Resources”

 HR là viết tắt của từ “Human Resources”

Công việc của HR là gì?

Vậy, cụ thể thì làm HR là làm gì? Chính là những công việc được đề cập sau đây:

  • Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, công ty thông qua các hoạt động như: đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm, sàng lọc CV, lên kế hoạch phỏng vấn, liên hệ, trao đổi với ứng viên, chuẩn bị các thủ tục cần thiết để bắt đầu thời gian thử việc cho ứng viên,... 
  • Soạn thảo, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: hợp đồng thử việc, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, các chế độ phúc lợi, đãi ngộ của công ty dành cho nhân viên. 
  • Theo sát, tiến hành đánh giá năng lực của từng nhân viên dựa trên kết quả làm việc hoặc mức độ hoàn thành KPI để đề xuất luân chuyển nhân sự hoặc tăng lương sao cho phù hợp. 
  • Quan sát, xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển nhân lực, đề xuất các chính sách đãi ngộ phù hợp nhằm giữ chân nhân tài, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên,... 

Theo dõi, đánh giá năng lực, xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển nhân lực là một trong các công việc của HR

Theo dõi, đánh giá năng lực, xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển nhân lực là một trong các công việc của HR

  • HR còn đóng vai trò là cầu nối giữa các nhân viên và công ty, giúp tạo sự gắn kết về tinh thần, xây dựng quy tắc ứng xử, văn hóa doanh nghiệp,... Đây được xem là mục tiêu lớn mà bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp luôn hướng đến và cố gắng đạt được nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho công ty.

Những câu hỏi thường gặp về nghề HR

Các vị trí làm việc cụ thể trong nghề HR là gì?

HR Admin 

Đây được xem là một vị trí khởi đầu khá an toàn cho những ai vừa “chập chững” bước vào nghề. 

Thường được ví von với cái tên “quản gia”, HR Admin – Chuyên viên quản trị hành chính - nhân sự có vai trò khá quan trọng trong bộ phận nhân sự, chịu toàn bộ các trách nhiệm về hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến nhân viên, tài sản trong công ty, trực tiếp đảm nhận các đầu việc từ lớn đến nhỏ. Vì vậy, đòi hỏi người triển khai cần có khả năng chịu áp lực cao.

Tùy thuộc vào quy mô, tính chất hoạt động của từng công ty, doanh nghiệp mà HR Admin sẽ cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể khác nhau.

HR Admin là người trực tiếp đảm nhận các đầu công việc từ lớn đến nhỏ trong bộ phận HR

HR Admin là người trực tiếp đảm nhận các đầu công việc từ lớn đến nhỏ trong bộ phận HR

HR Recruitment

Hiểu một cách đơn giản thì HR Recruitment (chuyên viên tuyển dụng) chính là các “thợ săn” chuyên tìm kiếm, sàng lọc, lựa chọn người tài, thực sự phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng của công ty.

Đây được xem là bộ phận gốc rễ tạo nên sự phát triển lâu dài, vững chắc cho công ty, doanh nghiệp ngoài các vị trí trực tiếp mang lại nguồn doanh thu như kinh doanh, Marketing,...  

HR Training and Development

HR Training and Development (Chuyên viên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực) là một phần quan trọng, không thể tách rời trong hoạt động phát triển nguồn nhân lực. HR làm việc tại vị trí này có trách nhiệm biến đổi nguồn nhân lực sao cho luôn phù hợp, sẵn sàng thích nghi, đáp ứng được các yêu cầu thay đổi trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. 

HR Training and Development không chỉ đơn thuần là người đảm nhận vai trò đào tạo về các kỹ năng cần thiết cho công việc hay các nội quy, quy trình nội bộ mà phải thực sự hiểu rõ bản chất của chúng để có cách ứng dụng phù hợp, hiệu quả nhất với công ty. Họ phải thực sự giỏi về tài trí, khả năng nhạy bén cao trong mọi hoàn cảnh. 

Compensations and Benefits

Compensations and Benefits (Chuyên viên C&B) là người nắm cán cân thu nhập của toàn bộ các nhân sự trong công ty, chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi, chính sách đãi ngộ, lịch làm việc, các thủ tục pháp lý,... HR làm việc lại vị trí này cần cập nhật một cách thường xuyên các thông tin, quy định mới về phúc lợi, luật cho nhân viên. 

Chuyên viên C&B là người chịu trách nhiệm về lương, thưởng, phúc lợi, chính sách đãi ngộ, lịch làm việc

Chuyên viên C&B là người chịu trách nhiệm về lương, thưởng, phúc lợi, chính sách đãi ngộ, lịch làm việc

Sinh viên mới ra trường có thể đảm nhận vị trí nào trong ngành HR?

Là sinh viên mới ra trường, bạn có thể bắt đầu làm quen với nghề từ các vị trí sau:

  • HR Admin. 
  • HR Recruitment.
  • Compensations and Benefits.

HR thời 4.0 cần đảm bảo những yêu cầu nào?

Là một HR thời 4.0, bạn cần phải luôn nỗ lực thích ứng nhanh, học hỏi, làm quen với sự thay đổi không ngừng của công nghệ. Biết cách khai thác các app, phần mềm hỗ trợ một cách thông minh, có chọn lọc để nâng cao hiệu quả làm việc. 

Trường hợp là HR trong mảng tuyển dụng, bạn cần biết cách mở rộng mối quan hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, biết cách tận dụng mạng xã hội một cách tối ưu, tìm ra các cách tìm kiếm ứng viên mới nhằm đáp ứng tốt, kịp thời các nhu cầu nhân sự cho công ty khi cần. 

Ngoài ra, bạn cần là người có khả năng đa nhiệm, không phải chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực cố định nào. Cụ thể, thay vì chỉ tiến hành tuyển dụng theo các yêu cầu đưa xuống từ cấp trên, bạn cần thực hiện nhiều hơn thế, ví dụ: cập nhật tình hình thị trường tuyển dụng, cơ hội phát triển cho các nhân viên hiện tại, tìm ra các ứng viên tiềm năng, có thể mang lại sự phát triển tốt cho phòng ban,... 

Hy vọng những chia sẻ của NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG ở bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ làm HR là gì, bao gồm các công việc, vị trí cụ thể nào, cần đáp ứng những yêu cầu gì. Từ đó, có sự nhìn nhận đúng hơn về nghề cũng như đưa ra được các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp!

Chia sẻ bài viết