Thưởng KPI là gì? Cách tính quy chế trả lương, thưởng, phạt

18/05/2024 1695 lượt xem

Trong công việc hằng ngày, chắc chắn ai cũng đã nghe qua về KPI nhưng không phải ai cũng biết cụ thể về bản chất của chỉ số này. Vậy, thưởng KPI là gì? Ngoài việc đánh giá năng lực làm việc, KPI còn là cơ sở để doanh nghiệp tính lương, thưởng hoặc phạt đối với nhân viên.

Khái niệm thưởng KPI là gì?

Trước khi tìm hiểu thưởng KPI là gì thì bạn phải hiểu được KPI là thuật ngữ gì.

KPI là từ viết tắt của “Key Performance Indicator” - đơn vị dùng để đánh giá mức độ hiệu quả làm việc của một cá nhân/tập thể. Xét rộng hơn, đôi khi KPI còn là một chỉ số giúp đánh giá quá trình kinh doanh, hoạt động của một doanh nghiệp so với những kế hoạch đã đề ra. Nếu như hiệu quả đạt được tốt hơn KPI thì có nghĩa là cá nhân/tập thể đó đang làm việc hiệu quả. Nhưng nếu như hiệu quả đạt được thấp hơn KPI đã đề ra thì cá nhân/tập thể đó cần thay đổi kế hoạch làm việc để đưa ra giải pháp khắc phục một cách hiệu quả.

Thưởng KPI chính là khoản tiền ngoài lương mà bạn được nhận thêm, dựa trên đánh giá về năng suất công việc đã hoàn thành. Chỉ tiêu này còn mang tính khích lệ tinh thần cho người lao động. Vì thế, những nhân viên hay tập thể làm việc chăm chỉ và hiệu quả sẽ nhận được những khoản thưởng xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Ngược lại, những cá nhân/tập thể không hoàn thành KPI thì sẽ phải nhận những mức phạt nhất định, có thể là trừ lương theo KPI hoặc khiển trách.

thưởng kpi là gì

KPI là gì? Thưởng KPI là gì?

Tìm hiểu về quy chế trả lương theo KPI - Cách tính như thế nào?

Ở mục trên, ta đã cùng tìm hiểu khái niệm thưởng theo KPI là gì. Trong mục này, hãy cùng NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG tìm hiểu các doanh nghiệp hiện nay tính lương theo KPI bằng cách nào nhé!

Cách tính lương trực tiếp dựa trên KPI

Cách tính lương KPI trực tiếp này thường được dùng để trả lương cho các công việc mà doanh nghiệp thuê nhân sự bên ngoài, nhân viên bán thời gian hoặc là cộng tác viên. Những nhân sự này thường được doanh nghiệp sử dụng để giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên của họ và cũng để tăng năng suất của dự án.

2 Cách tính lương trực tiếp theo KPI doanh nghiệp hiện nay là:

  • 2P (Position và Performance) - Dựa vào vị trí và hiệu quả công việc: Lương KPI sẽ được xem xét, cộng giữa vị trí mà nhân sự đó nắm giữ trong doanh nghiệp với hiệu quả công việc mà họ đã đạt được.
  • 3P (Gồm 2P và Personal Competence) - Dựa vào vị trí, hiệu quả công việc và năng lực cá nhân: Bên cạnh ngoài vị trí và hiệu quả công việc thì nhân viên phải thể hiện được năng lực của họ. Đây là hình thức tính lương theo KPI được áp dụng nhiều ở các doanh nghiệp bởi tính khách quan và công bằng. Những cá nhân đóng góp nhiều cho doanh nghiệp sẽ nhận được mức lương theo KPI xứng đáng. 

Nhân viên càng có năng lực thì mức lương theo KPI sẽ càng tăng cao

Nhân viên càng có năng lực thì mức lương theo KPI sẽ càng tăng cao

Dựa vào KPI để thưởng hoặc phạt

Khi hoàn thành KPI được đề ra, nhân viên sẽ được nhận khoản thưởng cho mình, tuy nhiên, nếu không đạt được KPI thì cũng sẽ phải chịu những mức phạt nhất định. Họ có thể bị doanh nghiệp khiển trách hoặc thậm chí là trừ lương.

Dù vậy, bạn không cần quá áp lực bởi đây được xem là một yếu tố để doanh nghiệp khích lệ tinh thần của các nhân viên, giúp họ cố gắng hoàn thành KPI đã được đề ra. Thông thường, mức phạt cũng sẽ rất thỏa đáng và không quá nhiều, một số doanh nghiệp còn sử dụng những hình thức phạt rất thiết thực và nhẹ nhàng như lau dọn bàn, ghế, phòng họp,...

Nhân viên càng có năng lực thì mức lương theo KPI sẽ càng tăng cao

Đưa ra hình thức phạt dựa trên KPI cũng là một phương pháp khích lệ năng suất làm việc của nhân viên

>> Tham khảo thêm về dịch vụ quản lý tiền lương.

Việc đặt chỉ tiêu thưởng KPI mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Vậy, mục tiêu của việc đặt ra mức thưởng KPI là gì? Đây là một phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể:

  • Việc đặt ra chỉ số KPI và thống kê hiệu quả công việc dựa trên KPI sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình hoạt động của công ty: Nếu không có KPI thì sẽ không có căn cứ để đánh giá chính xác công ty đang hoạt động tốt hơn hay tệ đi. Ngoài ra, KPI còn thể hiện được kết quả công việc, giúp doanh nghiệp nhận định được những sai sót trong quy trình để rút ra cách khắc phục sau này.
  • Đối với một số công ty vừa khởi nghiệp thì chỉ số KPI và tỷ lệ đạt KPI còn là một thông tin quan trọng để thuyết phục nhà đầu tư, bên cho vay kinh doanh,... để họ bỏ tiền đầu tư tiền vào doanh nghiệp.
  • Trong nội bộ công ty, thưởng KPI sẽ là nguồn động lực to lớn, giúp khích lệ nhân viên làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình để đạt được KPI đề ra. Ngoài ra, thưởng KPI còn là một yếu tố giúp nâng cao tinh thần cạnh tranh, thi đua lành mạnh giữa các nhân viên/phòng ban.
  • Chỉ tiêu KPI giúp dữ liệu hóa thành tích, đóng góp của nhân viên. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra những nhận định khách quan để quyết định mức lương, thưởng, phạt cho nhân viên.
  • KPI giúp nhân viên hình dung rõ những gì cần phải làm, những mục tiêu cần đạt được. Từ đó giúp họ có cái nhìn tổng quan về công việc, chủ động lập kế hoạch để đạt được thưởng KPI.
  • Tỷ lệ hoàn thành KPI cũng là một thông tin quan trọng, làm cơ sở để nhân viên nộp đơn xin tăng lương cho ban lãnh đạo.

Lợi ích của việc thưởng KPI là gì?

Lợi ích của việc thưởng KPI là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về KPI mà NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu vẫn chưa nắm rõ thưởng KPI là gì, lợi ích của chỉ tiêu KPI hoặc cách tính lương theo KPI thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp giải pháp quản lý nhân sự tối ưu nhất!

Chia sẻ bài viết