10 Kỹ năng tuyển dụng nhân sự giúp bạn chuyên nghiệp hơn

19/05/2024 326 lượt xem

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự là yếu tố tiên quyết để các nhà tuyển dụng trở thành chuyên gia nhân sự. Trong bài viết này, NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG giới thiệu đến bạn một số kỹ năng không thể thiếu đối với nhà tuyển dụng. Cùng tham khảo ngay nhé!

Khái niệm kỹ năng tuyển dụng nhân sự

Khái niệm kỹ năng tuyển dụng nhân sự

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự là gì?

Bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng có bộ phận tuyển dụng. Trong đó, chuyên viên tuyển dụng là người quản lý các hoạt động như: đăng tin tuyển dụng, chọn lọc, xử lý hồ sơ, phỏng vấn ứng viên để tìm ra ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang cần.

Dù bất cứ lĩnh vực nào thì chuyên viên tuyển dụng cũng phải có những kỹ năng nhất định để tìm được người phù hợp với tiêu chí đặt ra và tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian trong quá trình tuyển dụng. Do đó, sở hữu kỹ năng tuyển dụng là yếu tố không thể thiếu đối với những người làm nhân sự.

>>> Xem ngay: Mẫu bản mô tả công việc chuẩn

10 Kỹ năng tuyển dụng nhân sự bạn cần phải có

Những người làm nhân sự phải biết rất nhiều kỹ năng. Nếu bạn cũng làm trong lĩnh vực này thì phải có những kỹ năng sau để quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao.

Các kỹ năng tuyển dụng nhân sự mà nhà tuyển dụng cần phải có

Các kỹ năng tuyển dụng nhân sự mà nhà tuyển dụng cần phải có

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều kiện bắt buộc đối với những ai theo ngành nhân sự. Bởi lẽ, dù ở vị trí nhà tuyển dụng hay quản trị nhân sự thì bạn cũng phải tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn không thể đoán được rằng mình sẽ gặp người tiếp theo là người như thế nào.

Do đó, sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm chủ tình huống, khai thác thông tin ứng viên tốt hơn để đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác nhất. Ngược lại, nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp thì quy trình tuyển dụng sẽ gặp nhiều khó khăn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Kỹ năng giao tiếp trong tuyển dụng

Kỹ năng giao tiếp trong tuyển dụng

Tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ và cầu toàn

Không phải ở vị trí nào cũng cần chú ý đến chi tiết nhỏ, nhưng đối với vị trí tuyển dụng nhân sự thì cần phải có. Bởi vì “nhân tài như lá mùa thu”, các chuyên gia tuyển dụng phải biết quan sát để tìm ứng viên phù hợp.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn ngắn, bạn không thể nào đánh giá được hết năng lực của ứng viên. Nhưng với vài câu hỏi ngắn hoặc chi tiết nhỏ cũng phần nào đánh giá được ứng viên.

Tính tỉ mỉ và cầu toàn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí cũng như thời gian tuyển dụng.

Kỹ năng bán hàng

Trên thị trường lao động hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều mà ứng viên tiềm năng, có năng lực lại khan hiếm, đặc biệt là các ngành “hot” như: công nghệ thông tin, logistics,… Do đó, bạn phải biết đến kỹ năng bán hàng để quảng cáo và làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Từ đó, bạn sẽ tìm được nhiều ứng viên và tiếp cận được ứng viên tiềm năng.

>>> Tham khảo: Mẫu kế hoạch nhân sự cho công ty

Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, trong khi nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp chưa bao giờ ngừng lại. Cho nên, bạn phải biết quản lý thời gian và tận dụng tối đa thời gian để tìm ứng viên tốt nhất trong thời hạn cho phép. Nếu bạn không biết quản lý thời gian thì sẽ dễ bị choáng ngợp với khối lượng công việc và bị áp lực từ phía công ty vì luôn thôi thúc tìm kiếm ứng viên thay cho vị trí trống càng nhanh càng tốt.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng đa nhiệm

Quy trình tuyển dụng nhân sự có khá nhiều công đoạn phức tạp: đăng tin, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn, trao đổi với quản lý, lựa chọn,... Mỗi công đoạn sẽ có yêu cầu khác nhau. Trong khi đó, bạn phải kết nối với nhiều ứng viên trong cùng một lúc và xử lý nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn không sở hữu kỹ năng đa nhiệm, xử lý cùng lúc nhiều vấn đề thì sẽ không hoàn thành được yêu cầu đặt ra. Do vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ năng xử lý nhiều việc cùng lúc để trở thành chuyên gia tuyển dụng.

Kỹ năng lắng nghe

Đây là một trong những kỹ năng tuyển dụng nhân sự quan trọng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng phải có. Bạn không chỉ lắng nghe ý kiến từ các thành viên trong team, mong muốn của ứng viên mà còn phải hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ. Khi đã hiểu được ứng viên, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự yêu mến, tôn trọng từ những nhân sự khác trong doanh nghiệp.

Khả năng tổ chức

Để công tác tuyển dụng và đào tạo hiệu quả thì bạn cần tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn không có khả năng tổ chức thì sẽ dễ dàng bỏ sót các chi tiết nhỏ.

Tổ chức và sắp xếp sẽ giúp bạn điều phối tình huống có thể xảy ra một cách hiệu quả. Đồng thời, không bị chồng chất quá nhiều thứ khiến đầu óc căng thẳng và mệt mỏi.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tuyển dụng là quá trình làm việc của tập thể. Cho dù bạn là nhân viên tuyển dụng duy nhất của công ty, bạn cũng phải làm việc với nhiều phòng ban khác, trao đổi với nhân viên có kinh nghiệm ở vị trí đang tuyển dụng để biết được yêu cầu của công ty đối với ứng viên là gì.

Kỹ năng làm việc với nhiều phòng ban khác

Kỹ năng làm việc với nhiều phòng ban khác

Kỹ năng phản biện

Trong quá trình tuyển dụng, đôi lúc bạn có thể dựa trên cảm nhận hoặc linh cảm của bản thân để chọn ứng viên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng lựa chọn theo cảm tính. Bạn cần phải có tư duy phản biện, phân tích tình huống, thu thập thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác nhất.

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự sáng tạo

Để tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ cho ứng viên trong buổi phỏng vấn thì bạn phải có chút sáng tạo. Bạn có thể sử dụng một số câu đố, bài test vui nhộn để hiểu thêm về ứng viên, tiếp thêm động lực cho ứng viên trong các vòng phỏng vấn tiếp theo.

Trên đây là những kỹ năng tuyển dụng nhân sự mà những ai đang làm trong bộ phận nhân sự cũng phải có. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên phần nào đã giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn cho mình và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự tiềm năng, chất lượng cho công ty thì hãy liên hệ NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG. Chúng tôi sẽ cung cấp ứng viên chất lượng cao, đáp ứng đúng yêu cầu, mong muốn của doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ bài viết