Mẫu đơn xin tăng lương chuẩn Bộ Luật lao động mới nhất 2022

12/06/2024 452 lượt xem

Là một người lao động chăm chỉ và tâm huyết với công việc, bạn hoàn toàn có quyền đề xuất tăng lương cho bản thân sau một khoảng thời gian cống hiến hết mình cho công ty. Tuy nhiên, bạn đã biết cách viết đơn xin tăng lương hay chưa? NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG sẽ giúp bạn tìm hiểu khi nào nên dùng đơn xin tăng lương, cách viết, nội dung cần trình bày và tham khảo một số mẫu đơn xin tăng lương chuẩn Bộ Luật lao động 2022.

Mẫu đơn xin tăng lương là gì?

Đơn xin tăng lương hay mẫu đơn đề nghị tăng lương là một loại giấy tờ được người lao động thành lập và đề xuất lên cấp trên nhằm yêu cầu được xem xét, phê duyệt tăng lương cho mình (hoặc một tập thể). Đơn xin tăng lương được lập ra dựa trên những cơ sở, căn cứ thuyết phục về sự đóng góp của người lao động và những thỏa thuận công việc trong hợp đồng lao động đã ký.

Đơn xin tăng lương là gì?

Đơn xin tăng lương là gì?

Nếu những đóng góp cho doanh nghiệp là xứng đáng, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng phê duyệt và quyết định tăng lương cho người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phê duyệt đơn đề nghị tăng lương được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và chắc chắn thì bạn nên có những kinh nghiệm nhất định mà chúng tôi sẽ trình bày sau đây.

>> Tìm hiểu thêm Mẫu bảng lương cá nhân, mẫu phiếu lương đơn giản mới nhất.

Cách viết đề xuất xin tăng lương

Để đơn đề xuất tăng lương gây thiện cảm đối với nhà lãnh đạo, từ đó dễ dàng được duyệt hơn thì bạn phải nêu được những nội dung cơ bản và lưu ý những điều sau đây.

Nội dung trong đơn xin tăng lương

Tùy theo tính chất của từng công việc và doanh nghiệp mà sẽ yêu cầu các nội dung khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì đơn đề xuất tăng lương cần có những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của người lao động: Nên trình bày rõ ràng, bao gồm họ và tên, chức vụ, vị trí công việc hiện tại,... Trong đó, họ và tên cần được viết IN HOA.
 • Mức lương hiện tại và mức lương mong muốn.
 • Trình bày cụ thể về lý do muốn tăng lương: Đưa ra những luận điểm rõ ràng và đi kèm dẫn chứng cụ thể. Nêu rõ những đóng góp của bản thân đối với công ty, đã đem lại cho công ty những lợi ích gì,... Chẳng hạn, bạn có thể dẫn chứng về hiệu suất làm việc của bản thân hơn hẳn mục tiêu ban đầu đề ra hoặc là những ý kiến, đóng góp mang lại hiệu quả thiết thực cho một dự án nào đó. Trong một số mô hình kinh doanh, người lao động cũng có thể đề xuất tăng lương thông qua kết quả tốt đẹp của dự án/sự kiện mà mình làm.
 • Ý kiến của phòng nhân sự về đề nghị tăng lương của người lao động.
 • Ngày, tháng, năm làm đơn và chữ ký xác nhận của người viết đơn.

Những nội dung cần có trong mẫu đơn xin tăng lương

Những nội dung cần có trong mẫu đơn xin tăng lương

>> Tìm hiểu thêm: Cách viết giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng, chuẩn nhất.

Cách viết đơn xin tăng lương thật thuyết phục

Bên cạnh những nội dung cần thiết, một đơn xin tăng lương chất lượng, có tính thuyết phục cao thì cần phải có những yếu tố sau:

 • Lựa chọn thời điểm gửi đơn thật thích hợp: Thường là khi bạn vừa đạt được một thành tích nổi trội nào đó, khi công ty đang kinh doanh thuận lợi và nhà lãnh đạo đang có ý muốn xét duyệt, tăng lương cho nhân viên. Ngoài ra, bạn cũng cần xét xem bản thân đã làm việc được bao lâu (thường là sau khi đã làm việc 1 năm thì nên đề xuất tăng lương nếu cảm thấy mức thu nhập hiện tại không thỏa đáng).
 • Mức lương đề nghị thật hợp lý: Mặc dù bản thân bạn có những đóng góp tích cực nhưng cũng không thể đề xuất một mức lương “trên trời”, vượt xa khỏi trung bình thu nhập của những người có cùng chức vị. Do đó, bạn cần khảo sát mặt bằng lương chung của mọi người để đánh giá, lựa chọn mức lương đề xuất thật phù hợp.
 • Câu văn trong đơn xin tăng lương phải trang trọng, nghiêm túc và kính trọng đối với cấp trên.
 • Văn phong cần phải ngắn gọn, súc tích.
 • Tùy vào công ty mà bạn có thể gửi đơn thông qua email hoặc nộp trực tiếp.

Bạn có thể gửi đơn xin tăng lương trực tiếp hoặc qua mail tùy vào công ty

Bạn có thể gửi đơn xin tăng lương trực tiếp hoặc qua mail tùy vào công ty

Khi nào nên dùng đơn xin tăng lương?

Thời điểm thích hợp để nộp đơn xin tăng lương là khi:

 • Thời gian làm việc tại công ty của bạn đã khá dài.
 • Bạn đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Bạn đã hoàn thành tốt, thậm chí là vượt chỉ tiêu so với những công việc được giao.
 • Bạn có những đóng góp nổi trội và được nhiều người công nhận.
 • Bạn cảm thấy mức lương hiện tại không xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Các mẫu đơn xin tăng lương chuẩn, dễ được phê duyệt

Mẫu 01 - Đơn xin tăng lương cho nhiều người

Mẫu 01 - Mẫu đơn xin đề xuất tăng lương cho nhiều người

Mẫu 01 - Mẫu đơn xin đề xuất tăng lương cho nhiều người

Mẫu 02

Mẫu 02 - Đơn xin tăng lương chuẩn Bộ Luật lao động 2022

Mẫu 02 - Đơn xin tăng lương chuẩn Bộ Luật lao động 2022

Mẫu 03

Mẫu 03 - Đơn xin đề nghị tăng lương đầy đủ nội dung

Mẫu 03 - Đơn xin đề nghị tăng lương đầy đủ nội dung

Mẫu 04

Mẫu 04 - Đơn đề nghị tăng lương đẹp, chuẩn

Mẫu 04 - Đơn đề nghị tăng lương đẹp, chuẩn

Mẫu 05

Mẫu 05 - Đơn xin tăng lương ngắn gọn, đầy đủ nội dung

Mẫu 05 - Đơn xin tăng lương ngắn gọn, đầy đủ nội dung

Những điều cần tránh khi nộp đơn xin tăng lương

 • Đề nghị mức tiền lương quá cao, không hợp lý.
 • Câu văn thể hiện sự kênh kiệu, cho rằng “tôi giỏi nên nếu công ty không tăng lương thì sẽ có những doanh nghiệp khác mời tôi về làm”.
 • Dẫn chứng bằng cách so sánh, đố kị với mức lương của đồng nghiệp. Hạ thấp đồng nghiệp để làm dẫn chứng so bì, đòi hỏi mức lương.
 • Trách móc, than phiền, kể lể với sếp, cho rằng bản thân mình đang bị thiệt thòi.

Những điều kể trên chính là các vấn đề “đại kỵ” khi nộp đơn xin tăng lương với sếp. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ những vấn đề trên để không phạm phải nhé!

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về cách nộp đơn xin tăng lương sao cho dễ được duyệt mà NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG muốn chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc mới hoặc quan tâm đến các dịch vụ cung cấp nhân sự cho doanh nghiệp thì hãy ghé ngay website của chúng tôi để được tư vấn thêm!

Chia sẻ bài viết