Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì? Mục tiêu và ý nghĩa

22/09/2023 2512 lượt xem

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì? Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm, ý nghĩa của mục tiêu quản trị nguồn nhân lực như thế nào thì NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG sẽ chia sẻ chi tiết vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Muốn biết mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì, đầu tiên, bạn phải biết: Nhân lực là gì? Nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nhân lực là toàn bộ tiềm năng của con người trong một tổ chức (bao gồm nhân viên, quản lý, lãnh đạo). Nhân lực là sức lực nằm trong mỗi người và làm cho con người hoạt động.

Nguồn nhân lực bao gồm tất cả những người lao động trong một tổ chức và các cá nhân tham gia vào bất cứ hoạt động của tổ chức, bất kể là vai trò gì. Nguồn nhân lực của mỗi cá nhân bao gồm trí lực và thể lực.

Xem thêm: Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Từ khái niệm cơ bản này, suy ra quản trị nguồn nhân lực là gì. Đây là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng để thu hút, xây dựng, phát triển, duy trì con người trong tổ chức, nhằm đạt kết quả cao cho cả tổ chức lẫn nhân viên.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực, ý nghĩa và hoạt động

Quản trị nguồn nhân lực có những mục tiêu, ý nghĩa và hoạt động như sau.

Mục tiêu của quản trị nhân lực

Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực bao gồm 4 mục tiêu.

Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực

Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực

Mục tiêu xã hội

Các công ty, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực phải đáp ứng nhu cầu, thách thức, hoạt động vì lợi ích, mục tiêu chung của xã hội.

Mục tiêu của tổ chức

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực trong tổ chức là cung cấp nhân sự ở từng bộ phận vì mục tiêu, nhiệm vụ riêng, nhằm phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức. Bên cạnh đó, mục tiêu của tổ chức còn xây dựng cơ cấu nhân sự tương ứng với cơ cấu hoạt động chung.

Mục tiêu của chức năng và nhiệm vụ

Mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ riêng, trong khi đó, mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là giúp những bộ phận này thực hiện, hoàn thành chức năng, nhiệm vụ trong tổ chức.

Mục tiêu cá nhân

Đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong mục tiêu quản trị nhân lực, vì nó đáp ứng mục tiêu cá nhân của người lao động, từ đó động viên, khích lệ sự nỗ lực để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào thành công của tổ chức.

Ý nghĩa quản trị nhân lực

Trong thời đại hiện nay, mục tiêu của quản trị nhân lực mang ý nghĩa quan trọng.

Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực

Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực

  • Thị trường ngày càng cạnh tranh, các tổ chức muốn tồn tại và phát triển thì phải cải tiến theo hướng gọn nhẹ, năng động, trong đó, con người là yếu tố mang tính quyết định. Chính vì vậy, tìm người phù hợp để giao việc, đúng cương vị là vấn đề mà các tổ chức nên quan tâm.
  • Sự tiến bộ của nền kinh tế, khoa học kỹ thuật đòi hỏi các nhà quản trị phải biết thích ứng. Cho nên, việc tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo và điều động nhân sự trong tổ chức sao cho đạt hiệu quả tốt nhất là vấn đề phải quan tâm hàng đầu.
  • Việc nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực giúp cho nhà quản trị học được cách giao tiếp, đặt câu hỏi, biết cách lắng nghe và tìm ngôn ngữ chung giữa nhân viên với mình. Đồng thời, còn biết đánh giá nhân viên chính xác, khiến họ say mê với công việc, tránh các sai lầm trong tuyển chọn để nâng cao chất lượng công việc và hiệu quả của tổ chức.

Xem thêm: Các công ty săn đầu người

Hoạt động, chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Hoạt động, chức năng của mục tiêu quản trị nguồn nhân lực được chia làm 4 nhóm chính.

Nhóm thu hút nguồn nhân lực

Nhóm chức năng này chú trọng vào vấn đề đảm bảo đủ số lượng nhân viên, có phẩm chất phù hợp với công việc của doanh nghiệp. Cụ thể các hoạt động như: hoạch định nhu cầu, phân tích công việc và tuyển dụng nhân viên.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là tuyển đúng người, đúng việc, doanh nghiệp phải căn cứ vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh và thực trạng sử dụng nhân viên, nhằm xác định vị trí, công việc nào cần tuyển thêm người.

>>> Xem thêm đơn vị cho thuê lại nguồn nhân lực tại: https://www.nhanlucdaiduong.com.vn/cho-thue-lai-lao-dong-p17.html

Chức năng thu hút nguồn nhân lực

Chức năng thu hút nguồn nhân lực

Nhóm đào tạo, phát triển

Nhóm này chú trọng vào việc nâng cao năng lực, đảm bảo nhân viên có đầy đủ trình độ, kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao. Đồng thời, còn tạo điều kiện để nhân viên phát triển tối đa năng lực cá nhân cho doanh nghiệp.

Nhóm chức năng đào tạo, phát triển bao gồm: hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, phương pháp quản lý mới,…

Nhóm duy trì nguồn lực

Nhóm chức năng duy trì nguồn lực chú trọng đến việc duy trì, sử dụng hiệu quả nhân lực của doanh nghiệp. Nhóm này gồm 2 chức năng nhỏ:

  • Động viên tinh thần nhân viên.
  • Duy trì và tìm cách phát triển, mở rộng các mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Trong đó, chức năng: kích thích, động viên và khuyến khích nhân viên trong doanh nghiệp làm việc hăng say, nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm, hoàn thành công việc tốt.

Do đó, việc xây dựng, quản lý hệ thống thang bảng lương, thiết lập các chính sách lương bổng, thăng tiến, kỷ luật, phúc lợi, tiền thưởng, phụ cấp,… là những hoạt động quan trọng của chức năng duy trì. Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực cũng phát triển từ chức năng này.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Nhóm quan hệ lao động

Chức năng quan hệ lao động là mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng quan hệ lao động là mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng quan hệ lao động liên quan đến hoạt động nhằm hoàn thiện môi trường làm việc và các mối quan hệ trong công việc như: ký hợp đồng, giải quyết khiếu nại, tranh chấp lao động, cải thiện môi trường, y tế, bảo hiểm và an toàn lao động.

Nếu chức năng này được thực hiện tốt sẽ giúp tạo không khí tập thể, giá trị truyền thống, nhân viên thỏa mãn với công việc của doanh nghiệp.

Xem thêm: Các bước lập kế hoạch tuyển dụng

Muốn quản trị tốt nguồn nhân lực, nhà lãnh đạo cần phải tập trung vào yếu tố nào nhất?

Vai trò của nhà lãnh đạo trong việc quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của nhà lãnh đạo trong việc quản trị nguồn nhân lực

Muốn quản trị nguồn nhân lực tốt, các nhà lãnh đạo cần phải tập trung vào những yếu tố sau:

  • Nắm rõ năng lực của từng cá nhân, nhân sự làm việc trong công ty, doanh nghiệp.
  • Tạo môi trường làm việc nhóm để phát triển khả năng sáng tạo của cá nhân, nhân viên.
  • Tạo mục tiêu chung giúp định hướng công việc mỗi nhân viên, gắn kết mọi người và nâng cao hiệu quả làm việc của doanh nghiệp.
  • Nhà lãnh đạo phải định hướng, tìm cách để nhân viên chủ động, linh hoạt hơn, từ đó giúp họ làm việc đạt hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, tạo điều kiện, hỗ trợ công cụ làm việc, quản lý hiệu quả nhằm giải quyết những khó khăn của nhân sự.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì và ý nghĩa, chức năng hoạt động của nó. Nếu doanh nghiệp, công ty bạn cần tuyển dụng nhân sự, nhân viên chất lượng thì hãy đến NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG. Chúng tôi sẽ cung cấp nhân sự chất lượng cao cho doanh nghiệp bạn.

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?