Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự

18/05/2024 2045 lượt xem

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp là gì? Quy trình tuyển dụng vị trí nhân sự được thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật những câu hỏi này. Mời quý khách cùng theo dõi!

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân lực là gì?

Khái niệm nhân sự hay nhân lực là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm việc trong các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, mua bán. Tuyển dụng nhân sự trong tiếng Anh gọi là “recruitment”.

Khái niệm tuyển dụng nhân sự hay tuyển dụng nhân lực được hiểu là quá trình tìm kiếm, lựa chọn nhân sự/nhân lực có khả năng lao động tốt, có cùng nguyện vọng, chí hướng phát triển để thỏa mãn nhu cầu mở rộng, bổ sung hoặc thay thế lực lượng lao động của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 5 Mẫu đăng tin tuyển dụng hay, thu hút ứng viên nhất

Vai trò của tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân viên là gì? đến đây mọi người đã rõ, nhưng vai trò trong tuyển dụng cũng không kém phần quan trọng.

Tuyển dụng nhân sự/nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực. Nếu có sai sót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, thậm chí đến xã hội.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự/nhân lực

Vai trò của tuyển dụng nhân sự/nhân lực

Đối với doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự đóng vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp. Cụ thể như:

 • Tuyển dụng nhân sự tốt giúp cung cấp nguồn nhân lực, lao động lành nghề, sáng tạo, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng nhân sự tốt giúp doanh nghiệp tìm được người có năng lực, chuyên môn, phẩm chất nghề nghiệp để hoàn thành tốt công việc được giao. Từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch kinh doanh.
 • Đội ngũ nhân sự chất lượng sẽ tạo năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh và sử dụng có hiệu quả ngân sách của doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, tuyển dụng nhân sự tốt, chất lượng còn giúp doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã định.

Có thể thấy, việc tuyển dụng nhân sự đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng nhân sự có năng lực kém, không đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động quản trị và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, còn dẫn đến tình trạng không ổn định về mặt tổ chức, gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, làm xáo trộn doanh nghiệp, lãng phí chi phí kinh doanh,…

Xem chi tiết: Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Đối với người lao động

 • Tạo cơ hội việc làm cho người lao động, giúp họ hiểu thêm về triết lý, quan điểm của các nhà quản trị, từ đó định hướng cho họ đi theo quan điểm đó.
 • Tạo không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh cho những người lao động trong doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng suất làm việc và kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Đối với xã hội

 • Tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp giúp thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội: người lao động có việc làm, có thu nhập ổn định, giảm bớt gánh nặng xã hội như thất nghiệp, tệ nạn xã hội,...
 • Tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp còn giúp nguồn lực của xã hội được sử dụng một cách hữu ích nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng vị trí nhân sự

Khi trả lời được câu hỏi “Tuyển dụng nhân sự là gì và vai trò của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp là gì?” thì có thể thấy quá trình tuyển dụng nhân sự tác động trực tiếp đến môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng vị trí nhân sự

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng vị trí nhân sự

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài gồm: điều kiện thị trường lao động, sự cạnh tranh của doanh nghiệp và các xu hướng kinh tế.

 • Về điều kiện thị trường lao động: Khi cung lớn hơn cầu thì việc tuyển dụng nhân lực sẽ thuận lợi. Ngược lại, cung nhỏ hơn cầu thì việc tìm kiếm ứng viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Chất lượng lao động cao sẽ giúp cải thiện chất lượng tuyển dụng, tạo cơ hội khám phá ra những ứng viên tiềm năng.
 • Sự cạnh tranh của doanh nghiệp: Nếu chính sách tuyển dụng không đủ hấp dẫn sẽ không thu hút được ứng viên có năng lực cho doanh nghiệp và gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển dụng.
 • Các xu hướng kinh tế: Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, công tác tuyển dụng của các đơn vị doanh nghiệp được cải tiến, hoàn thiện và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nếu không tự bổ sung các kỹ năng, kiến thức để làm mới bản thân thì người lao động cũng như doanh nghiệp khó tồn tại trên thị trường lao động.

Yếu tố bên trong

Các yếu tố bên trong bao gồm: hình ảnh, thương hiệu của tổ chức, khâu chuẩn bị tuyển dụng và chính sách tuyển dụng. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuyển dụng nhân sự.

 • Hình ảnh, thương hiệu của tổ chức: Nếu doanh nghiệp có tên tuổi, có tiếng trong lĩnh vực nào đó thì sẽ thu hút được nhiều ứng viên, tạo cảm giác an toàn, đảm bảo quyền lợi của họ trong quá trình nộp đơn và phỏng vấn.
 • Khâu chuẩn bị tuyển dụng: Lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích công việc để tạo bản mô tả công việc ngắn gọn, đủ ý, phân bổ nguồn tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất và thông báo cho ban lãnh đạo về những diễn biến trong quá trình tuyển dụng.
 • Chính sách tuyển dụng: Đa phần các doanh nghiệp lớn, hoạt động lâu năm đều có quy định rõ ràng về quản trị nhân sự, tuyển dụng. Những công ty lớn thường xuyên đăng tin tuyển dụng công khai để tìm kiếm nhân tài, nhưng một số vị trí khác lại tuyển nội bộ để tìm người có năng lực về làm quản lý. Các công ty nhỏ thì dựa vào bên thứ 3 để thay họ tuyển dụng hoặc chạy quảng cáo để tuyển dụng. Dù bằng hình thức nào thì mục tiêu tuyển dụng cũng là chiêu mộ ứng viên có năng lực và phù hợp với yêu cầu công việc. Để thực hiện được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng chính sách tuyển dụng minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu.

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn

Sau khi biết được “tuyển dụng nhân sự là gì?”, doanh nghiệp cũng phải biết về quy trình tuyển dụng nhân sự được thực hiện như thế nào. Trong các dịch vụ tuyển dụng nhân sự, quy trình tuyển dụng nhân sự được chia thành 2 giai đoạn: tuyển mộ và tuyển chọn. Mỗi giai đoạn sẽ có chức năng và hiệu quả riêng.

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn

Tuyển mộ

Là quá trình tìm kiếm, thu hút ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển, CV về cho các nhà tuyển dụng để họ lựa chọn, sàng lọc những người đủ điều kiện về kỹ năng, trình độ, bằng cấp vào làm việc trong nội bộ công ty.

Giai đoạn tuyển mộ nhân lực cho doanh nghiệp tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sự uy tín, môi trường làm việc, văn hóa công ty,... Bên cạnh đó, các chính sách, chế độ, đãi ngộ, lộ trình thăng tiến cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ và quyết định của ứng viên.

 • Xác định nhu cầu tuyển dụng

Trước khi đăng tin tìm ứng viên, bộ phận nhân sự sẽ lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích yêu cầu của vị trí công việc đang ứng tuyển cần kinh nghiệm gì, bằng cấp gì, có cần ngoại ngữ hay không. Các công việc này giúp cho doanh nghiệp tiếp cận đúng người lao động mà họ cần để tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực trong quá trình tuyển dụng.

Xác định nhu cầu tuyển dụng bao gồm: mục tiêu doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh, chất lượng nhân viên hiện tại, tiêu chuẩn công việc, năng suất lao động và giải pháp tuyển dụng.

 • Tìm kiếm và thu hút ứng viên

Sau khi xác định được nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp phải biết rõ ứng viên của mình hay xuất hiện ở đâu. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên qua kênh tuyển dụng nào.

Gợi ý cho doanh nghiệp một số hình thức tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay là mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok,....; kênh tuyển dụng qua website;...

Tuyển chọn

Là quá trình sàng lọc, đánh giá các ứng viên đã nộp CV, hồ sơ cho đơn vị tuyển dụng. Tuyển chọn bao gồm các bước: nghiên cứu, đánh giá, thông báo lịch phỏng vấn và phỏng vấn trực tiếp.

Quá trình tuyển chọn nhân sự phụ thuộc nhiều vào ý kiến, đánh giá chủ quan của người tuyển dụng. Nếu người tuyển dụng có chuyên môn cao sẽ nhìn thấy được tiềm năng của ứng viên, từ đó giúp công ty, doanh nghiệp sở hữu người lao động chất lượng. Ngược lại, có rất nhiều người tuyển dụng chưa có nhiều kinh nghiệm, họ rất dễ bỏ qua những ứng viên chất lượng.

>>> Tham khảo: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Lưu ý khi tuyển dụng vị trí nhân sự

Lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Trong quá trình tuyển dụng vị trí nhân sự, nhân lực cho công ty, doanh nghiệp, những người thực hiện tuyển dụng cần lưu ý vài yêu cầu sau:

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự phải xuất phát từ mục tiêu phát triển, chiến lược, khả năng tài chính, chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Căn cứ vào yêu cầu của từng vị trí công việc và điều kiện thực tế.
 • Kết quả tuyển dụng phải chọn được người phù hợp với những yêu cầu của từng công việc: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm… và có thể làm việc với năng suất cao.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Bất cứ công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho công ty. Tuy nhiên, để tìm kiếm ứng viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng các yêu cầu công ty đề ra không hề đơn giản. Muốn làm được điều này, doanh nghiệp phải nhờ đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự cho công ty, doanh nghiệp mình.

Một trong những đơn vị hàng đầu về cung cấp nhân sự chất lượng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho các công ty với quy mô lớn hoặc nhỏ là NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, cam kết mang đến dịch vụ tuyển dụng đảm bảo các tiêu chí:

 • Tuyển dụng nhanh nhất: Trong vòng 10 ngày đối với lao động phổ thông và 15 ngày đối với vị trí cấp cao.
 • Tuyển dụng nhân sự chất lượng, có năng lực giỏi, đáp ứng chuẩn yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Thời gian bảo hành theo từng vị trí tuyển dụng của khách hàng, dao động từ 30 - 90 ngày.
 • Tuyển dụng nhân sự cho tất cả doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tóm lại, qua nội dung bài viết này, doanh nghiệp đã hiểu rõ về khái niệm tuyển dụng nhân sự là gì cũng như vai trò và quy trình tuyển dụng nhân sự. Nếu quý khách có nhu cầu tìm kiếm ứng viên cho bất cứ vị trí nào của công ty mình thì hãy liên hệ với NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG để chúng tôi phục vụ quý khách 24/7, cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ tuyển dụng tốt nhất hiện nay.

Chia sẻ bài viết