Nhân viên thời vụ là gì? Các lưu ý khi làm công việc thời vụ

21/09/2023 9804 lượt xem

Nhân viên thời vụ là những người làm việc trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp thường thuê nhân viên thời vụ khi cần giải quyết các vấn đề cấp bách: chậm tiến độ, đáp ứng lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn,... Ai cũng có thể trở thành nhân viên thời vụ vì công việc này không yêu cầu về trình độ. Chỉ cần làm CV xin việc và ứng tuyển trên những trang tuyển dụng là bạn đã có được công việc thời vụ phù hợp. Trước khi nộp đơn ứng tuyển làm công việc thời vụ, bạn cần lưu ý một số điều sau: mô tả công việc, mức lương rõ ràng, thời gian làm,...

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là những người thực hiện công việc được giao trong thời gian ngắn. Khi cần giải quyết các vấn đề cấp bách như: chậm tiến độ, đáp ứng một lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn, doanh nghiệp thường thuê nhân viên thời vụ.

Công việc thời vụ là hình thức làm việc khá mới nhưng không hề xa lạ với người lao động. Họ thường tìm việc làm thêm với công việc thời vụ trong các nhà máy sản xuất để kiếm thêm thu nhập.

>>> Xem thêm: Dịnh khoản tiền lương phải trả cho nhân viên

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là gì?

Ai có thể làm công việc thời vụ?

Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhân viên thời vụ vì công việc này không yêu cầu về trình độ. Chỉ cần biết cách làm CV xin việc và ứng tuyển trên các trang tuyển dụng thì bạn sẽ dễ dàng có được công việc thời vụ phù hợp. Những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc thì sẽ được ưu tiên. Các đối tượng thường ứng tuyển vào công việc thời vụ gồm:

 • Sinh viên chưa có việc làm, đang trong quá trình nghỉ hè, Tết Nguyên Đán, muốn ứng tuyển để có thêm thu nhập trang trải cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 • Người đã tốt nghiệp THCS, THPT tạm thời chưa tìm được công việc phù hợp. Các đối tượng này thường rất khó để xin được những công việc yêu cầu về trình độ. Họ chỉ có thể tham gia vào những công việc lao động phổ thông, mức lương không được cao. Trong thời gian tìm việc, làm nhân viên thời vụ là một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.
 • Thanh niên đang trong độ tuổi lao động hoặc sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng chưa tìm được việc làm. Để có thể trang trải chi phí và tìm được công việc phù hợp, làm nhân viên thời vụ là một sự lựa chọn sáng suốt.
 • Những người lao động trong độ tuổi trung niên muốn kiếm việc làm Tết để tăng thu nhập mà không phải mất quá nhiều sức.
 • Những người có quỹ thời gian linh động, có thể luân chuyển vị trí công tác để làm công việc thời vụ. Những người này thường sẽ phải sắp xếp thời gian để thực hiện công việc chính và công việc thời vụ một cách phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao.

Một số công việc thời vụ mà bạn có thể tham khảo: bán hàng, bảo vệ, PG/PB,... Bạn có thể tìm những công việc này trên các trang tuyển dụng uy tín.

>>> Xem ngay: Các ngành đang hot hiện nay

Sinh viên là đối tượng tìm công việc thời vụ nhiều nhất

Sinh viên là đối tượng tìm công việc thời vụ nhiều nhất

Ưu, nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

Ưu điểm khi làm nhân viên thời vụ

 • Cơ hội để trải nghiệm công việc, môi trường mới.
 • Tránh lãng phí thời gian rảnh.
 • Có thể học tập và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới.
 • Có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống và gia đình.
 • Tuy nhân viên thời vụ chỉ làm trong thời gian ngắn nhưng công việc lại có quanh năm. Vì vậy, lượng công việc thời vụ có thể đáp ứng được nhu cầu lớn về việc làm của người lao động.
 • Thu nhập từ công việc thời vụ khá nhiều.

Nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

 • Công việc được thực hiện trong thời gian ngắn nên nhân viên thời vụ sẽ tích lũy ít kinh nghiệm hơn. Đối với những người muốn tích lũy nhiều kinh nghiệm thì có thể lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.
 • Tiến độ hoàn thành công việc thời vụ khá nhanh và gấp rút nên có thể gây áp lực cho người lao động.
 • Thu nhập từ công việc thời vụ phụ thuộc vào năng suất lao động.
 • Luôn trong tâm thế sẵn sàng để kiếm một công việc khác. Công việc thời vụ xong sớm hay muộn phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành. Nếu xong sớm so với dự định, bạn có thể kết thúc hợp đồng lao động và tìm việc mới.

>>> Tham khảo công việc tại: Top 10 công ty headhunter uy tín

Tiến độ hoàn thành công việc thời vụ khá gấp rút nên có thể gây áp lực cho người lao động

Tiến độ hoàn thành công việc thời vụ khá gấp rút nên có thể gây áp lực cho người lao động

Những điều cần lưu ý khi làm công việc thời vụ

Mô tả công việc và mức lương rõ ràng

Khi tìm việc, bạn nên chọn những thông tin tuyển dụng có mô tả vị trí cụ thể để tránh việc ứng tuyển vào một vị trí nhưng làm công việc ở những vị trí khác. Ngoài ra, bạn không nên tin vào các nội dung như “việc nhẹ, lương cao” vì đó có thể là một cái bẫy. Thay vào đó, bạn nên tham khảo mức lương của nhiều thông tin tuyển dụng khác nhau. Đồng thời, xem kỹ công việc muốn làm có ghi rõ mức lương hay không.

Thời gian làm công việc thời vụ

Trong bài đăng tuyển dụng công việc thời vụ, bạn cần để ý kỹ thời gian làm. Nếu làm theo ca thì một ca bao nhiêu tiếng? Khoảng cách giữa các ca bao nhiêu phút, có nghỉ giải lao giữa giờ không? Công việc có yêu cầu xoay ca không? Việc hiểu rõ về thời gian sẽ giúp bạn sắp xếp và chọn được công việc phù hợp.

Bạn cần lưu ý thời gian làm việc trước khi nộp đơn ứng tuyển

Bạn cần lưu ý thời gian làm việc trước khi nộp đơn ứng tuyển

Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về mức lương, thời gian (thường dưới 12 tháng). Nếu công việc thời vụ dưới 3 tháng thì có thể cam kết bằng lời nói. Đối với công việc thời vụ trên 3 tháng thì bắt buộc phải có hợp đồng lao động bằng văn bản.

Các ưu đãi dành cho nhân viên thời vụ

Người lao động thời vụ thường không được hưởng các chế độ ưu đãi như nhân viên chính thức. Hiện nay, Nhà nước và một số doanh nghiệp đã có những chính sách ưu đãi dành cho người lao động thời vụ khi ký hợp đồng.

 • Được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng những điều kiện theo quy định.
 • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của Luật Lao động Việt Nam mới nhất: không trả lương đúng hạn, bị đuổi việc vô cớ,...

Nghỉ việc

Nếu nhân viên thời vụ muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động thì cần phải thông báo trước 3 ngày đối với những trường hợp: không được trả lương đúng với hợp đồng, thời hạn; ốm đau; gia đình có hoàn cảnh khó khăn; bị ngược đãi;...

Đối với trường hợp thai sản, nhân viên thời vụ nghỉ theo chỉ định của nơi khám, chữa bệnh. Trước khi nghỉ, nhân viên thời vụ phải báo cho người sử dụng lao động.

Qua bài viết trên, bạn đã biết ưu, nhược điểm và những điều cần lưu ý khi làm nhân viên thời vụ. Nếu muốn tìm công việc thời vụ có mức lương tốt, bạn hãy gửi CV đến NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG để được hỗ trợ nhanh chóng!

Chia sẻ bài viết
1
Bạn cần hỗ trợ?