Top 10 các ngành hot hiện nay và tương lai, có thu nhập cao

20/04/2024 1756 lượt xem

Các ngành hot hiện nay là ngành nào? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh đặt ra trước khi bước chân vào cánh cổng đại học, con đường sự nghiệp trong tương lai. Để có công việc tốt, không chỉ chọn đúng nghề mà bạn phải xem trong tương lai ngành đó “hot” không. Nếu bạn băn khoăn chưa biết theo học ngành nào thì hãy tham khảo top các ngành đang hot hiện nay và tương lai ngay dưới đây.

Top 10 các ngành hot hiện nay có thu nhập cao

Những ngành nghề dưới đây đều nằm trong danh sách top các ngành hot hiện nay và tương lai, đảm bảo sẽ mang lại thu nhập cao cho bạn.

Ngành y dược

Ngành y dược, bác sĩ là một trong các ngành hot hiện nay và tương lai, được nhiều phụ huynh mơ ước vì có thu nhập cao, ổn định.

Ngành y dược – Nghề có mức lương cao, ổn định

Ngành y dược – Nghề có mức lương cao, ổn định

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại cơ sở, trung tâm y tế, bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Làm việc trong ngành y, bạn không chỉ chăm sóc sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình mình mà còn có nhiều cơ hội hấp dẫn trong bệnh viện, quầy thuốc,…

Tuy nhiên, nếu chọn ngành này đòi hỏi bạn phải có học lực giỏi, tính cẩn thận, tỉ mỉ và yêu nghề mới gắn bó lâu dài với công việc. Theo các chuyên gia đánh giá, nhu cầu về dịch vụ sức khỏe cộng đồng có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai. Do đó, bạn theo học ngành này sẽ không lo thất nghiệp vì không xin được việc làm.

Xem thêm: Các biện pháp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng vì Covid-19

Công nghệ thông tin

Đây là một trong các ngành nghề đang hot hiện nay lẫn tương lai. Bởi vì, hầu hết các công ty, doanh nghiệp hoạt động trên thị trường đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành công nghệ thông tin, biết lập trình máy tính. Đồng thời, nguồn nhân lực ngành này cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Công nghệ thông tin, lập trình viên đang “khát” nguồn nhân lực

Công nghệ thông tin, lập trình viên đang “khát” nguồn nhân lực

Theo nghiên cứu từ Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, công nghệ thông tin ở Việt Nam là ngành chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và chuyên môn công việc theo yêu cầu.

Do đó, nếu theo học ngành công nghệ thông tin ngay từ bây giờ, bạn sẽ không lo thất nghiệp, không có việc làm sau khi ra trường.

Phiên dịch viên

Nền kinh tế Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài, cho nên vai trò của phiên dịch viên là không thể thiếu, đây cũng là một trong các ngành hot hiện nay.

Xem ngay: Mẫu đăng tin tuyển dụng hay

Phiên dịch viên – Ngành nghề dễ hái ra tiền trong tương lai

Phiên dịch viên – Ngành nghề dễ hái ra tiền trong tương lai

Vai trò của phiên dịch viên là chuyển đổi ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác để người nghe có thể hiểu được cuộc hội thảo, đàm phán giữa 2 bên. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt (tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung Quốc,...) và am hiểu về lĩnh vực đang phiên dịch. Đây được xem là ngành nghề hái ra tiền trong tương lai.

Thiết kế đồ họa

Đây là một trong các ngành hot hiện nay, có tiềm năng và đầy triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, nếu theo ngành này, bạn phải có chuyên môn thực sự và khác biệt.

Ngành thiết kế đồ họa – Nghề hot trong tương lai

Ngành thiết kế đồ họa – Nghề hot trong tương lai

Thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay đòi hỏi mọi thứ phải đẹp, hoàn hảo để gây ấn tượng mạnh cho mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều này, vai trò của người thiết kế rất được chú trọng. Bên cạnh đó, ngành thiết kế đồ họa còn là xu hướng kinh doanh của nhiều bạn trẻ, có thể chọn làm tự do tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm: Thuê ngoài nhân sự - Xu hướng và giải pháp quản trị hiệu quả

Marketing – Truyền thông

Nếu bạn đang tự hỏi top các ngành nghề hot hiện nay và tương lai là ngành nào thì câu trả lời đó là ngành Marketing - Truyền thông. Hầu hết các công ty từ sản xuất đến dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên Marketing, tiếp cận người dùng một cách thông minh.

Marketing - Truyền thông là một trong các ngành hot hiện nay

Marketing - Truyền thông là một trong các ngành hot hiện nay

Mục đích của chiến lược Marketing là tiếp cận khách hàng, giúp công ty bán được hàng, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, ngành Marketing – Truyền thông trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu chọn ngành này, cơ hội việc làm của bạn sẽ được rộng mở trong tương lai.

Kiến trúc sư

 Kiến trúc sư – Một trong các ngành nghề hot hiện nay

Kiến trúc sư – Một trong các ngành nghề hot hiện nay

Kiến trúc sư là một trong các ngành hot hiện nay và tương lai với triển trọng phát triển ổn định, mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn muốn theo ngành này thì yêu cầu của nghề rất cao, đòi hỏi phải có sự sáng tạo, sử dụng tốt các công cụ làm việc như thiết kế, phần mềm,…

Phóng viên truyền hình

Đây là công việc khá vất vả nhưng chưa bao giờ hết hot, đặc biệt với những người năng động, thích khám phá, tìm tòi, nghề phóng viên truyền hình sẽ khá hợp.

Phóng viên truyền hình – Ngành chưa bao giờ hết hot

Phóng viên truyền hình – Ngành chưa bao giờ hết hot

Hiện nay, truyền thông số đang ngày càng phát triển mạnh, đòi hỏi các phóng viên không chỉ nắm bắt thông tin tốt mà phải “đa di năng” trong việc vận dụng thiết bị truyền thông nhằm truyền tải thông tin nhanh chóng, nên phóng viên truyền hình được cho là một trong các ngành hot hiện nay.

>>> Xem thêm: Những quy định mới về làm thêm giờ từ năm 2021

Kế toán

 Kế toán là ngành mà bất cứ cơ quan, công ty nào cũng cần

Kế toán là ngành mà bất cứ cơ quan, công ty nào cũng cần

Kế toán là một trong các ngành hot hiện nay tại Việt Nam. Bởi vì, kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, ban, ngành hay doanh nghiệp nào. Kế toán đóng vai trò giúp doanh nghiệp tính toán chi phí, lợi nhuận và cân đối chiến lược phát triển tài chính.

Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ nghỉ ốm đau mà người lao động được hưởng

Công nghệ thực phẩm

 Công nghệ thực phẩm là ngành có tính ứng dụng cao

Công nghệ thực phẩm là ngành có tính ứng dụng cao

Đây là một trong các ngành hot hiện nay, có tính ứng dụng cao, do nhu cầu dùng thực phẩm sạch và an toàn của người Việt ngày càng nhiều. Công nghệ thực phẩm đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với bạn trẻ. Lý do là vì nhu cầu tuyển dụng tỷ lệ nghịch với lượng sinh viên đăng ký theo học. Do đó, bạn có thể chọn ngành này nếu lo sợ sau này ra trường không có việc làm.

Thư ký

 Thư ký là một trong 10 ngành nghề có nguồn lao động nhiều trong tương lai

Thư ký là một trong 10 ngành nghề có nguồn lao động nhiều trong tương lai

Các ngành hot hiện nay không thể không kể đến ngành thư ký. Đây là ngành cũng được dự báo trong 10 ngành nghề có nguồn lao động nhiều nhất trong thời gian tới. Thư ký hành chính có nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào tính chất công việc của công ty, doanh nghiệp. Thư ký có thể làm các công việc như quản lý ngân sách, sắp xếp di chuyển, chuẩn bị báo cáo chi phí,…

>>> Xem thêm: Cách ly vì dịch được Bảo hiểm xã hội chi trả như thế nào?

Ngành quản trị kinh doanh

Việc làm nhân viên kinh doanh là một trong những ngành nghề đang hot nhất hiện nay, cũng như có nhu cầu tuyển dụng rất lớn tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng chính là ngành nghề có sự thu hút nhiều bạn trẻ, bởi vì nó không đồi hỏi nhiều kỹ năng khắt khe. Nếu bạn là người năng động, sáng tạo thì lĩnh vực này khá phù hợp với bạn.

Ngành du lịch-nhà hàng-khách sạn

Trong thời gian gần đây, ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đã trở thành ngành nghề hot nhất tại việt nam hiện nay. Vì Việt Nam nằm trong thị trường có tiềm năng khai thác du lịch. Sinh viên khi ra trường học lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, mà không cần phải lo lắng về mức thu nhập. 

Ngành điện – cơ khí

Là một ngành nghề "hot" nhất ở Việt Nam hiện nay, bởi một xã hội hiện đại thì không thể thiếu vắng thiết bị điện tử hay cơ khí. Hằng năm, ngành điện và cơ khí thu hút hơn 9000 ngàn nguồn nhân lực. Khác với các ngành khác, tại các trường đại học đã có chương trình vừa học vừa làm. 

Chính vì vậy, hiếm khi ngành nghề này sinh viên khi ra trường thất nghiệp. Với lại, ngành cơ khí - điện không yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp cao.

Giáo viên

Ngành giáo viên là một trong top 10 ngành nghề hot nhất ở Việt Nam. Trước kia nếu bạn lựa chọn nghề nghiệp giáo viên thì chỉ dạy trong các trường đại học, hoặc trường công lập. Nhưng hiện nay ngành nghề "hot" này đã mở rộng hơn, bạn có thể chọn nó cho sự nghiệp trong tương lai.

Các bước để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Để chọn các ngành hot hiện nay phù hợp với bản thân, bạn phải cân nhắc các yếu tố: sở thích, đam mê, mong muốn của gia đình, khả năng tài chính, nhu cầu thị trường,… Thành công trong tương lai phụ thuộc vào quyết định của bạn ngày hôm nay. Do đó, để đưa ra lựa chọn đúng, bạn có thể tham khảo các bước chọn ngành hot hiện nay dưới đây.

Các bước chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Các bước chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

  • Bước 1: Đầu tư thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.
  • Bước 2: Loại bỏ những định kiến, vấn đề sai lầm khi chọn nghề.
  • Bước 3: Xác định bản thân mình có điểm yếu, điểm mạnh gì và phù hợp với ngành nào.
  • Bước 4: Xác định mục tiêu trong việc làm.
  • Bước 5: Dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về nghề mình chọn.
  • Bước 6: Xác định năng lực học tập của bản thân.
  • Bước 7: Tìm hiểu thông tin về tuyển sinh đại học, cách thức ra đề, cấu trúc đề thi để có cách học, ôn luyện và tham gia kỳ thi phù hợp.

Tìm kiếm ngành nghề và việc làm hot, lương cao ngay tại NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG

Nếu là học sinh mới tốt nghiệp THPT thì hãy tham khảo các nghề hot hiện nay vừa chia sẻ trên để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu là sinh viên mới ra trường, có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao thì hãy tìm đến NHÂN LỰC ĐẠI DƯƠNG để tham khảo công việc đang có nhu cầu tuyển dụng.

Đơn vị chúng tôi cung ứng việc làm thuộc đa dạng lĩnh vực với mức lương hấp dẫn, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn, đặc biệt là các ngành hot hiện nay. Liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Chia sẻ bài viết